SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

7 điều không được bỏ qua khi cải tạo nâng tầng nhà phố

Khi bạn chưa đủ ngân sách để phá dỡ và xây dựng ngôi nhà mới hoàn toàn. Trong khi một phần của nhà cũ vẫn đảm bảo chức năng sử dụng, thì việc cải tạo nhà chính là giải pháp hợp lý nhất. Thế nhưng, nếu bạn cải tạo nâng tầng nhà phố, thì trước […]

Khi bạn chưa đủ ngân sách để phá dỡ và xây dựng ngôi nhà mới hoàn toàn. Trong khi một phần của nhà cũ vẫn đảm bảo chức năng sử dụng, thì việc cải tạo nhà chính là giải pháp hợp lý nhất. Thế nhưng, nếu bạn cải tạo nâng tầng nhà phố, thì trước tiên cần biết đến những điều sau để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng công trình về sau.

7 điều không được bỏ qua khi cải tạo nâng tầng nhà phố

1/ Kiểm tra kỹ độ chịu lực trước khi nâng tầng

Tùy từng hiện trạng nhà như thế nào mà bạn có thể đưa ra quyết định nâng tầng hay không. Hãy chú trọng đầu tiên đến khả năng chịu lực của ngôi nhà để quyết định đúng đắn. 

Muốn sửa chữa nhà nâng tầng, bạn cần kiểm định khung nhà có đảm bảo chất lượng cho hạng mục này hay không. Việc kiểm định chất lượng cần có chuyên gia, hoặc kiến trúc sư chuyên nghiệp thực hiện, nhằm tránh gây mất an toàn cho quá trình sử dụng sau này. Thông qua quá trình kiểm định độ chịu lực, bạn tham khảo ý kiến từ kiến trúc sư và đưa ra quyết định phù hợp, tránh tình trạng xây dựng khi độ chịu lực không đảm bảo, nhất là khi cải tạo nhà 3 tầng trở lên. Bởi vì nó rất dễ dẫn đến tình trạng nghiêng, hỏng, sụt, lún gây mất an toàn. 

Đây là công đoạn quan trọng nhất, nên gia chủ cần kỹ lưỡng khi kiểm tra độ chịu lực. Khi được nhà thầu cam kết đảm bảo chất lượng, nhưng lại không kiểm tra một cách kỹ lưỡng thì bạn không nên lựa chọn. Bởi đây chính là yếu tố nói lên nhà thầu đó thiếu chuyên nghiệp. Hơn nữa, tầm quan trọng của việc kiểm định trong cải tạo nâng tầng nhà phố, sẽ quyết định đến chất lượng nhà ở về sau. Do đó, không thể làm qua loa hay đại khái lấy lệ được.

7 điều không được bỏ qua khi cải tạo nâng tầng nhà phố

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng để xin phép sửa nhà với bản vẽ phù hợp, tránh phát sinh những rắc rối không đáng có.

2/ Xin giấy phép nâng tầng từ cơ quan có thẩm quyền

Khi đã thống nhất phương án nâng thêm tầng, bạn bắt buộc cần có giấy cấp phép sửa chữa được xin tại địa phương sinh sống. Hồ sơ gồm có bản vẽ thiết kế ban đầu, thiết kế sửa chữa, giấy tờ chứng minh khác cùng phương án sửa chữa để hoàn thiện thủ tục nhanh chóng.

Ngoài ra, khi tiến hành sửa nhà, bạn cần chú ý nghiêm ngặt về quy định chiều cao. Tuyệt đối không tăng thêm hoặc lùi so với bản vẽ đã được cấp phép. Trường hợp vi phạm, gia chủ sẽ nhận phạt hành chính và phá dỡ gây tốn kém thời gian, chi phí. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng để xin phép sửa nhà với bản vẽ phù hợp, tránh phát sinh những rắc rối không đáng có.

3/ Bản vẽ cải tạo nâng tầng nhà phố nên dựa theo kết cấu cũ

Việc tu sửa, cải tạo nhà nâng tầng cần dựa trên kết cấu nhà cũ để thực hiện thêm bản vẽ có tầng mới. Chủ nhà cần trao đổi vấn đề này cùng kiến trúc sư để không phá dỡ phần kết cấu nhà cũ, vì nó sẽ gây tốn kém rất nhiều chi phí, thậm chí còn mất thẩm mỹ và không an toàn.

Trong quá trình thiết kế nhà mới, việc nâng tầng cần được gia chủ trình bày rõ với kiến trúc sư để cùng nhau hoàn thiện. Không chỉ nâng thêm tầng, mà việc cải tạo nhà 3 tầng cũ, 2 tầng cũ hoặc nhiều hơn còn phải sửa cả những tầng ở dưới. Vì thế, cần chuẩn bị kỹ lưỡng từng bản vẽ của các tầng trong ngôi nhà.

4/ Chú ý gia cố nền và móng

Gia cố nền và móng là một trong những khâu thường gặp trong quá trình sửa chữa, cải tạo nhà. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua việc này để tiết kiệm chi phí. Nhưng đó là một quyết định sai lầm! Vì khi nền móng có vững chắc mới đảm bảo chất lượng công trình vững vàng và an toàn về sau.

Gia cố nhà là việc quan trọng nhất nên không được tiết kiệm chi phí. Từ kế hoạch sửa chữa nhà ra sao, xây thêm tầng thế nào, gia chủ trao đổ thêm với kiến trúc sư để có cách gia cố phù hợp. Nếu gia cố nền móng không tốt, ngôi nhà sẽ nhanh chóng xuống cấp, gây lãng phí hơn nhiều.

7 điều không được bỏ qua khi cải tạo nâng tầng nhà phố

Cần có sự tính toán cẩn thận về khả năng chịu lực, rồi từ đó quy ra độ cao tối đa mà bạn có thể nâng cho phù hợp.

5/ Chọn vật liệu giảm tải trọng cho ngôi nhà

Dùng vật liệu càng nhẹ càng tốt. Vì nó có khả năng giảm được áp lực đè lên nền móng ngôi nhà nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, cho ngôi nhà bền chắc trong nhiều năm về sau. Chủ nhà có thể trao đổi cùng kiến trúc sư để đưa ra quyết định chọn vật liệu thích hợp. Các bức tường trần thạch cao, đổ sàn giả,… chính là lựa chọn phù hợp cho quá trình cải tạo nâng tầng nhà phố.

6/ Độ cao phải thích hợp với nền móng cũ

Công trình cải tạo thường có tuổi thọ thấp hơn so với ngôi nhà được xây mới hoàn toàn. Thêm vào đó, tải trọng của tầng mới đè lên có nguy cơ khiến nền móng sụt lún, bị nghiêng, thậm chí là đổ ngã. Vì vậy, cần có sự tính toán cẩn thận về khả năng chịu lực, rồi từ đó quy ra độ cao tối đa mà bạn có thể nâng cho phù hợp.

7/ Chú ý hiện tượng nghiêng, lún

Cần giám sát kỹ trong quá trình thi công sửa chữa nhà. Nếu có các hiện tượng bị nghiêng, lún, hoặc nứt, bạn cần thông báo kịp thời để tìm ra giải pháp ứng cứu.

Nắm vững 7 điều lưu ý trên đây trong quá trình cải tạo nâng tầng nhà phố, Trường Thắng tin chắc rằng bạn sẽ nhận được công trình thật sự chất lượng, bền chắc và tuổi thọ lâu bền.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan: