SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Nội thất an sinh: Thiết kế không gian giáo dục

Trong giai đoạn đầu khi thiết kế các không gian giáo dục, các kiến trúc sư cần chú ý đến thiết kế nội thất, yếu tố có tác động tâm lý đến việc học của trẻ. Kinh nghiệm lựa chọn công ty dịch vụ tư vấn thiết kế nội thất uy tín tphcm Đại dịch […]

Trong giai đoạn đầu khi thiết kế các không gian giáo dục, các kiến trúc sư cần chú ý đến thiết kế nội thất, yếu tố có tác động tâm lý đến việc học của trẻ.

Đại dịch đã làm thay đổi thói quen hàng ngày của hàng tỷ người trên khắp thế giới, do bị giới hạn ở nhà nên sự tách biệt giữa công việc và nghỉ ngơi trở nên vô cùng mờ nhạt. Điều này đã khiến mọi người buộc phải suy nghĩ lại và tái cấu trúc bố cục không gian cá nhân. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về phương pháp thiết kế không gian làm việc linh hoạt tại nhà và liệu rằng văn phòng truyền thống có phải là mô hình lỗi thời cần bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, một phần còn thiếu trong những cuộc thảo luận này là tác động của đại dịch đối với trẻ em ở phương diện giáo dục, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi tiểu học. Do sự bất bình đẳng mà một số trẻ em có điều kiện học tập hạn chế vì tốc độ kết nối internet chậm hoặc khó có không gian cần thiết để hoàn thành đầy đủ các hoạt động giáo dục.

Với các trường mầm non có vai trò quan trọng trong sự phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc của trẻ, việc thiết kế không gian học tập bên trong cũng quan trọng như thiết kế bên ngoài, vì phần lớn thời gian học tập của trẻ là ở trong nhà. Trong giai đoạn đầu khi thiết kế các công trình phục vụ giáo dục, các kiến trúc sư cần chú ý đến thiết kế nội thất, yếu tố có tác động tâm lý đến việc học của trẻ. Sau đây là các đặc điểm thiết kế nội thất được chắt lọc để góp phần tạo nên một không gian giáo dục thoải mái, thân thiện và năng động với một số công trình đại diện tiêu biểu.

1. Trần nhà cao

Trường học dành cho trẻ em của Salas Arquitectura + Diseño ở Cariñena, Tây Ban Nha, có trần nhà cao, có thể mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên. Phòng có trần cao giúp người học chú ý hơn và tạo điều kiện cho môi trường học tập tốt hơn so với không gian kín, môi trường có nguy cơ làm tăng hormone căng thẳng.

2. Gần gũi với thiên nhiên

Các nghiên cứu cho thấy việc kết hợp cây trong lớp học sẽ cải thiện điểm số của học sinh trung học cơ sở và làm cho học sinh cũng như nhân viên bất kể ở độ tuổi nào đều cảm thấy thoải mái hơn. Trường Tiểu học Thực nghiệm Hongling của O-office Architects có nhiều cây xanh xen kẽ trong khuôn viên trường, mang đến sự hiện diện và chào đón của thiên nhiên giữa thiết kế nội thất của tòa nhà.

3. Ánh sáng tự nhiên

A Pattern Language, cuốn sách nổi tiếng của Giáo sư Kiến trúc danh dự tại Đại học UC Berkeley, Christopher Alexander – đề cập đến thực tế là mức độ ánh sáng yếu trong lớp học ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể và sự hưng phấn của học sinh. Trường tiểu học cộng đồng dành cho nữ sinh ở Keheme, Sierra Leone, do Orkidstudio thiết kế, đã đạt được điều này nhờ sự hiện diện của các khe hở lớn trên tường cùng với sự hiện diện của mái nâng, ngoài việc cung cấp thông gió còn cho phép các lớp học có ánh sáng tạo nên một không gian đầy mời gọi.

4. Tính linh hoạt

Như với không gian làm việc chung, học sinh cũng được hưởng lợi từ cách bố trí lớp học mở, linh hoạt. Khả năng di chuyển đồ đạc xung quanh và tạo ra các không gian phù hợp với những loại hình học tập khác nhau mang đến một môi trường linh hoạt phù hợp với nhu cầu của nhiều học sinh tại nhiều thời điểm khác nhau. Trường tiểu học Lan-Tian của Studio In2 có một bức tường cong cung cấp chức năng kép, với vai trò ngăn cách và giữ sự riêng tư phía bên trong, vừa là nơi lưu trữ sách ở phía bên ngoài của căn phòng. Trường Tiểu học Thực nghiệm Hongling, được đề cập trước đó, có các kế hoạch hình trống cho phép nhiều cấu hình của các lớp học.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan