SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Những chiến lược tiện nghi nhiệt thụ động trong các dự án nhà ở

Để hiểu rõ hơn về các chiến lược thiết kế thụ động chính phục vụ tiện nghi nhiệt, dưới đây là một số dự án nhà ở chứng minh cho tính ứng dụng của chúng. Vật liệu tự nhiên trong thiết kế nội thất Đã có thời người ta đánh giá cao kiến ​​trúc khép […]

Để hiểu rõ hơn về các chiến lược thiết kế thụ động chính phục vụ tiện nghi nhiệt, dưới đây là một số dự án nhà ở chứng minh cho tính ứng dụng của chúng.

Đã có thời người ta đánh giá cao kiến ​​trúc khép kín mà trong đó, lớp vỏ tòa nhà sẽ không đóng vai trò trung gian giúp điều hoà khí hậu giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà mà chỉ là một rào cản trơ và độc lập. Bên cạnh đó, vô số thiết bị cơ khí và thiết bị thông gió, sưởi ấm và làm mát bằng điện được cắm vào lớp vỏ này khiến nó giống như một cỗ máy thực sự.

Ngày nay, các kiến ​​trúc sư ngày càng quan tâm đến sự tương tác giữa kiến ​​trúc và môi trường mà công trình được đưa vào. Điều này đồng nghĩa với việc các kiến trúc sư cũng chịu trách nhiệm về tiện nghi nhiệt của không gian nội thất thông qua áp dụng các chiến lược thiết kế để kiểm soát khí hậu tự nhiên.

Do đó, quá trình thiết kế ngày càng có nhiều chiến lược được gọi là hệ thống thụ động, là các cơ chế điều hòa nhiệt độ một cách tự nhiên để đạt được sự hài hòa giữa môi trường tự nhiên và môi trường xây dựng, có tính đến các đặc thù của từng không gian, chẳng hạn như vi khí hậu địa phương và tài nguyên thiên nhiên sở tại.

Mặc dù các chiến lược này có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào vị trí của dự án, nhưng có một số nguyên tắc cơ bản luôn cần được tuân thủ để đảm bảo đạt được các hệ thống thụ động. Ngoài vai trò không thể thiếu của hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên, các biện pháp thụ động còn bao gồm việc sử dụng vật liệu thích hợp có thể góp phần tạo ra khối lượng nhiệt, cũng như các yếu tố thiết kế cụ thể, chẳng hạn như cây xanh trong nhà và bể phản chiếu trong số những thứ khác.

Để hiểu rõ hơn về các chiến lược thiết kế thụ động chính phục vụ tiện nghi nhiệt, dưới đây là một số dự án nhà ở chứng minh cho tính ứng dụng của chúng.

Thông gió tự nhiên là một trong những giải pháp thiết kế thụ động phổ biến nhất và được sử dụng để di chuyển không khí trong lành qua các không gian bên trong nhờ sự thay đổi áp suất không khí. Ví dụ, trong hệ thống thông gió chéo, bằng cách đặt các ô chờ ở những phía đối diện của căn phòng, sự chênh lệch áp suất sẽ thúc đẩy luồng không khí giống như trường hợp của Lee House, được thiết kế bởi Marcio Kogan và Eduardo Glycerio, trong đó cửa trượt lớn làm giảm nhiệt độ của khu vực sinh hoạt chính, hoặc trong FVB House với các mạng lưới bằng gỗ đỏ, cho phép không khí lưu thông khắp không gian cư ngụ.

Vẫn về chủ đề thông gió, người ta cũng có thể tận dụng hiệu ứng ngăn xếp, trong đó không khí ấm hơn và đặc hơn tăng lên và không khí mát hơn hạ xuống. Trong trường hợp này, trần nhà cao gấp đôi được sử dụng để tạo điều kiện cho sự trao đổi không khí mà minh chứng là Sloth’s House ở Guarujá, São Paulo, nơi có sự kết hợp của ánh sáng tuyệt vời, thông gió chéo và không cần điều hòa nhiệt độ.

Hơn nữa, việc sử dụng sân trong là một chiến lược thiết kế hàng thế kỷ góp phần vào việc làm mát thụ động cho các tòa nhà, chẳng hạn như Infiltrated Patio House, được xây dựng trong khí hậu nóng của Mérida, Mexico hoặc House of Silence và House Among Trees, cả hai đều ở Ecuador, một sân có mái che với một phần được phủ bởi thảm thực vật và sân còn lại là sân mở hoàn toàn với các loại cây lớn.

Khi nói đến ánh sáng tự nhiên, cũng cần chú ý đến việc che nắng, ngoài nguyên tắc cơ bản là các bề mặt có ánh nắng lớn đối với khí hậu lạnh. Hệ thống che nắng được thiết kế tốt sẽ kiểm soát được mức thu năng lượng mặt trời trong những mùa nóng nhất mà không cản trở ánh nắng vào mùa đông hoặc cản trở ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Với mục đích này, nhiều yếu tố thiết kế có thể được sử dụng, trong đó phổ biến nhất là brise-soleil được sử dụng trong Boipeba House, được làm bằng các thanh gỗ, hoặc trong Soul Garden House với các tấm kim loại đục lỗ.

Một hệ thống mang tên Cobogós được sử dụng trong Lima House hoặc L106 House, hai dự án cách nhau một đại dương nhưng có khí hậu rất giống nhau, là một phát minh độc quyền của Brazil được sử dụng rất thường xuyên vì chúng cho phép luồng không khí trong khi ngăn bức xạ mặt trời.

Hơn nữa, trong lịch sử của các tòa nhà ở Brazil, công dụng đáng chú ý của hàng hiên và mái hiên lớn có thể được nhận thấy rõ ràng và được minh họa ở đây bằng một kiến ​​trúc cổ điển, Valéria Cirell House của Lina Bo Bardi, được bao bọc bởi một hàng hiên ấm cúng mà ban đầu được phủ bằng rơm.

Vật liệu xây dựng cũng là yếu tố cơ bản khi nói đến tiện nghi nhiệt thông qua các chiến lược thụ động. Đối với các tòa nhà nằm ở vùng có khí hậu quá nóng, một số vật liệu có thể giúp “thoát hơi nước” cho ngôi nhà và cũng có tác dụng như một rào cản nhiệt ngăn cản việc thu được năng lượng mặt trời. Còn đối với các tòa nhà ở vùng khí hậu lạnh hơn, chúng có thể làm tăng quán tính nhiệt bằng cách giữ và giải phóng nhiệt trong đêm. Một số vật liệu có khả năng chịu nhiệt cao là bê tông, gạch, đất sét rắn và đá được tìm thấy trong các dự án khác nhau ở Tây Ban Nha như Half Buried House, sử dụng đất để tạo quán tính nhiệt thích hợp cho khí hậu địa phương và Family House ở La Pereda.

Nước là một trong những phương pháp lâu đời nhất và hiệu quả nhất để làm mát một cách thụ động cho một tòa nhà, đặc biệt là ở những vùng khí hậu khô hạn. Làm mát bằng hơi nước là một quá trình loại bỏ nhiệt từ môi trường hoặc vật liệu thông qua việc làm bay hơi nước. Một ví dụ cho phương pháp này là Dinh thự Nivaldo Borges của Lelé, một công trình tiêu biểu khác của kiến ​​trúc Brazil, nơi những khu vườn và hồ bơi phản chiếu ấn tượng tràn ngập khu vực sinh hoạt riêng và phòng làm việc, và một ví dụ hiện đại hơn là Bacopari House của UNA Arquitetos ở São Paulo.

Cuối cùng, không thể bỏ qua tác động của thảm thực vật, cả trong nhà và ngoài trời, vì đây là yếu tố đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bức xạ mặt trời và đạt được một vi khí hậu với các điều kiện tiện nghi về nhiệt tốt hơn. Trong số rất nhiều ví dụ sử dụng thảm thực vật làm chiến lược thiết kế, MM Tropical House, như tên gọi của nó, nằm trong môi trường nhiệt đới ở Đông Nam Á và do đó sử dụng thảm thực vật như một công cụ để giảm thiểu năng lượng mặt trời.

Một số dự án còn có thảm thực vật trên tầng thượng, mang lại sự thoải mái về nhiệt cao hơn bên trong tòa nhà, giúp giảm tiêu thụ năng lượng để sưởi ấm hoặc làm mát môi trường. LLP House ở Tây Ban Nha, là một ví dụ thú vị bởi vì để tối đa hóa hiệu suất môi trường và nhiệt theo yêu cầu của khách hàng về việc tạo ra một ngôi nhà thụ động, công trình này không chỉ có khu vườn trên mái mà còn là môi trường xây dựng nhỏ gọn, thu năng lượng mặt trời và bảo vệ, chống nhiệt và thông gió chéo.

Việc tìm kiếm một tòa nhà có mức độ tiện nghi nhiệt cao thông qua thiết kế thụ động đòi hỏi sự sáng tạo và khéo léo về mặt kiến ​​trúc, thường xuyên nghĩ ra những cách mới để áp dụng các vật liệu khác nhau hoặc xem lại các kỹ thuật bản địa. Tuy nhiên, để thực hiện chính xác các chiến lược thiết kế này, điều bắt buộc là phải quen thuộc với các đặc điểm của khu vực xây dựng, am hiểu hướng mặt trời và hướng gió. Hơn nữa, các dự án thành công thường kết hợp những chiến lược khác nhau để đạt được điều kiện tiện nghi nhiệt tốt nhất.

Nguồn: Archdaily

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan