SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Xu hướng sử dụng vật liệu nhẹ & có thể tháo rời trong xây dựng

Thiết kế các tòa nhà với vật liệu nhẹ, có tháo rời và tái sử dụng giúp giảm thiểu chất thải và kéo dài vòng đời hữu ích của các vật liệu cấu thành của tòa nhà, mang lại lợi ích kinh tế và môi trường cho người xây dựng, chủ sở hữu, người sử […]

Thiết kế các tòa nhà với vật liệu nhẹ, có tháo rời và tái sử dụng giúp giảm thiểu chất thải và kéo dài vòng đời hữu ích của các vật liệu cấu thành của tòa nhà, mang lại lợi ích kinh tế và môi trường cho người xây dựng, chủ sở hữu, người sử dụng và cộng đồng.

Tại Venice Architecture Biennale 2016, người phụ trách Alejandro Aravena đã quyết định tái sử dụng 100 tấn vật liệu bị bỏ đi bởi Art Biennale trước đó để tạo ra các phòng triển lãm mới. Bên cạnh việc bảo tồn 10.000 m² tấm thạch cao và 14 km cấu trúc bằng kim loại, sáng kiến ​​này, thông qua thiết kế, còn nhằm mang lại giá trị cho vật liệu có khả năng sẽ bị loại bỏ như chất thải. Dự án cũng làm sáng tỏ một góc nhìn khác: kiến trúc sư thường hạn chế suy nghĩ về các tòa nhà trong quá trình thiết kế, giai đoạn xây dựng và nhiều nhất là trong giai đoạn sử dụng. Chúng ta hầu như không nghĩ đến việc chúng sẽ ra sao khi chúng bị phá bỏ khi hết thời gian sử dụng, một vấn đề cần khẩn trương trở thành một phần của cuộc thảo luận.

Ai cũng biết rằng ngành xây dựng đã có tác động đáng kể đến hành tinh bằng cách sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên, nước và năng lượng để thực hiện và bảo trì các dự án trong suốt vòng đời của chúng. Theo báo cáo The Circularity Gap 2019, lĩnh vực xây dựng chiếm gần 50% nguyên liệu được sử dụng trên toàn cầu (42,4 tỷ tấn). Đây cũng là một trong những nơi tạo ra chất thải lớn nhất, phần lớn trong số đó rất khó tái sử dụng hoặc tái chế. Tệ hơn nữa, các vật liệu xây dựng thường được vứt bỏ một cách lộn xộn, khiến chúng không thể được tái sử dụng trong xây dựng dân dụng.

Mô hình tuyến tính (khai thác – sản xuất – sử dụng – thải bỏ) thường được áp dụng trong ngành xây dựng tạo ra những tác động tiêu cực đáng kể và hậu quả không thể đảo ngược cho hành tinh. Một giải pháp thay thế cho mô hình này là cái gọi là nền kinh tế tuần hoàn, lấy cảm hứng từ các hệ sinh thái tự nhiên, trong đó các quy trình và công đoạn làm việc tạo ra các chu kỳ tái hấp thụ và tái chế, tìm cách đưa trở lại tự nhiên với ít tác động tiêu cực đến môi trường. Theo lý luận này, khi một vật liệu không còn phục vụ mục đích sử dụng đã được thiết lập trước đó, nó có thể được sửa chữa, tái sử dụng hoặc tái chế, cho phép các nguồn tài nguyên được tái sử dụng gần như vô thời hạn trong khi lưu thông trong các nền kinh tế an toàn và lành mạnh cho cả con người và thiên nhiên.

Về lý thuyết thì phương pháp này có vẻ khá đơn giản. Nhưng làm thế nào để tái chế các tòa nhà đã hoàn thành thời gian sử dụng hữu ích của chúng trong thực tế? Nếu một tòa nhà không thể được cấu hình lại để tái sử dụng thích ứng, làm thế nào chúng ta có thể biến đổi vật liệu của nó để mang lại cho chúng cuộc sống mới thông qua các sáng kiến ​​giúp giảm số lượng vật liệu lỗi thời tích tụ trong các bãi chôn lấp? Khái niệm khai thác đô thị đưa ra một cách tiếp cận thú vị. Ở các thành phố nơi có lượng lớn các cấu trúc xây dựng, một phần lớn nguyên liệu thô không còn nằm ở nguồn ban đầu mà nằm trong các kho chứa nhân tạo mới (tức là những tòa nhà). Nói cách khác, các thành phố có thể được coi là kho chứa sản phẩm và nguyên liệu thô khổng lồ.

Một khái niệm thú vị khác là phong trào có tên Design for Deconstruction (DfD), bắt đầu vào những năm 1990. Theo định nghĩa, DfD kêu gọi các tòa nhà tạo điều kiện cho việc tháo dỡ trong tương lai (một phần hoặc toàn bộ) để khôi phục hệ thống, thành phần và vật liệu, đảm bảo rằng tòa nhà có thể được tái chế hiệu quả nhất có thể vào cuối vòng đời của nó. Chiến lược này dựa trên sự công nhận ngày càng tăng về thực tế rằng hầu hết các môi trường được xây dựng đều có tuổi thọ hạn chế và mỗi tòa nhà đại diện cho một nguồn tài nguyên, thay vì kết thúc trong một bãi rác, phải tìm đường trở lại vòng lặp “giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế “. Do đó, DfD liên quan đến việc hiểu toàn bộ vòng đời của một cấu trúc và dự đoán việc tái sử dụng các bộ phận của nó nhằm giảm tiêu thụ tài nguyên và ô nhiễm.

Trên thực tế, thay vì phá dỡ, chúng ta nên nghĩ đến việc tháo dỡ. Phương pháp này liên quan đến việc tái cấu trúc cẩn thận các bộ phận của tòa nhà, có thể được sửa chữa hoặc tái sử dụng trong các tòa nhà khác hoặc được hướng dẫn để tái chế. Để làm cho quá trình hiệu quả và thành công hơn, điều quan trọng là các nguyên liệu khác nhau có thể được tách biệt với nhau. Kết cấu dễ dàng tách rời và các sản phẩm xây dựng là trọng tâm của quá trình tái chế chất lượng cao. Theo Annette Hillebrandt, các kết cấu được nối bằng những mối nối có thể tháo rời cho phép tháo dỡ nhanh chóng và tiết kiệm là những lựa chọn thay thế khả thi cho những mối nối dán và kết cấu mối ghép composite đang được sử dụng rộng rãi ngày nay. Chúng cho phép thu hồi vật liệu mà không có sự kết dính của các chất khác, điều này rất cần thiết để tái chế hiệu quả. Các kết nối có thể tháo rời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa trong khi tòa nhà đang được sử dụng tích cực, làm cho chúng trở nên đàn hồi và bền vững hơn.

Một trong những giải pháp vật liệu có thể tháo rời và tái chế hoàn toàn là hệ thống bằng vải ngăn cách , được phát triển đặc biệt bằng cách nhúng trong lớp thạch cao cơ bản và không có keo. Trong suốt tuổi thọ của nó, vật liệu này đáp ứng các yêu cầu về độ bền và an toàn tương tự như bất kỳ hệ thống composite cách nhiệt nào khác đã được cơ quan xây dựng phê duyệt. Do cấu trúc của đặc biệt, vách ngăn này cho phép tái chế các thành phần và tạo điều kiện chuyển đổi dễ dàng, mở đường cho việc áp dụng các tiến bộ công nghệ trong tương lai. Sau khi hết thời gian sử dụng, các thành phần của vách ngăn được sử dụng để tạo ra các sản phẩm mới, chất lượng cao. Hệ thống thậm chí đã nhận được Giải thưởng Thiết kế Sinh thái Liên bang, giải thưởng thiết kế sinh thái cấp bang lớn nhất ở Đức.

Nhưng cũng có những vật liệu khác cung cấp khả năng tái sử dụng và tái chế. Ví dụ, các mặt tiền thông thoáng, cung cấp khả năng lắp ráp và tháo rời khô ráo, cho phép các bộ phận của chúng có thể dễ dàng tháo rời.

Đối với cách nhiệt cách âm, có nhiều lựa chọn thú vị cho tường, trần và sàn, có thể dễ dàng tái chế. Sàn gỗ kỹ thuật với kết cấu đa lớp có thể phù hợp với các hệ thống xây dựng khác nhau, cho phép tái hoàn thiện bề mặt và tái sử dụng khi xây dựng công trình mới.

Thiết kế các tòa nhà để hỗ trợ việc thích ứng, tháo rời và tái sử dụng có thể giảm thiểu chất thải và kéo dài tuổi thọ hữu ích của các vật liệu cấu thành của tòa nhà, mang lại lợi ích kinh tế và môi trường cho người xây dựng, chủ sở hữu, người sử dụng và cộng đồng. Bằng cách thiết kế nền kinh tế tuần hoàn này, những người chịu trách nhiệm sẽ có quyền kiểm soát phần lớn quá trình và có thể đưa ra quyết định để giảm tác động môi trường, bảo tồn tài nguyên và giảm chi phí. Phương pháp luận này liên quan đến mọi thứ, từ việc suy nghĩ về các khớp nối có thể tháo rời và tháo rời đến việc chỉ định các vật liệu có thể tái chế và bền vững trong tất cả các giai đoạn.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan