SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Khi kiến trúc là một thực hành khác biệt và phương thức hoạt động của các kiến trúc sư trên thế giới

Kiến trúc là ngành nghề phổ biến nhưng trên thực tế vẫn có sự khác nhau trong thực hành của các kiến trúc sư trong lĩnh vực này ở phạm vi thế giới. Kiến trúc và những tác động đến môi trường từ sự phức tạp nhân tạo Kiến trúc là ngành nghề phổ biến […]

Kiến trúc là ngành nghề phổ biến nhưng trên thực tế vẫn có sự khác nhau trong thực hành của các kiến trúc sư trong lĩnh vực này ở phạm vi thế giới.

Kiến trúc là ngành nghề phổ biến nhưng trên thực tế vẫn có sự khác nhau khi nói về lĩnh vực này ở phạm vi thế giới. Sự khác biệt ấy chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, từ yêu cầu chuyên môn và trách nhiệm của một kiến ​​trúc sư, môi trường địa phương, lịch sử và phong tục xây dựng, đến các ưu tiên của địa phương cũng như những thách thức. Trong một thế giới siêu kết nối, nơi kiến ​​trúc dường như trở nên thống nhất hơn, bối cảnh và đặc điểm địa phương định hình môi trường xây dựng như thế nào? Bài viết này khai thác những điểm giống và khác trong nghề kiến ​​trúc.

Chia sẻ nền tảng giáo dục tương tự và các công cụ để hiểu bối cảnh văn hóa, lịch sử và khu vực hoạt động, các kiến ​​trúc sư làm việc ở mọi nơi trên thế giới, tạo ra kiến ​​trúc mẫu mực trong các bối cảnh đa dạng. Toàn cầu hóa và sự phổ biến thông tin nhanh chóng đã làm cho kiến ​​trúc ngày càng mang tầm vóc quốc tế. Tuy nhiên, sự đa dạng của bối cảnh và môi trường xây dựng tạo nên một thực tiễn kiến ​​trúc không đồng nhất, nơi các thách thức toàn cầu được giải quyết bằng cách cư xử cụ thể ở cấp địa phương và các kiến ​​trúc sư phải đối mặt với những nhóm ưu tiên khác nhau. Bài viết được tổng hợp từ những câu trả lời được thu thập bởi các biên tập viên và cộng tác viên của Archdaily nhằm thể hiện cái nhìn sâu sắc về nghề kiến ​​trúc ở các quốc gia mà họ sinh sống.

Nền tảng giáo dục và nghề nghiệp

Các kiến ​​trúc sư trên toàn thế giới chia sẻ một nền giáo dục giống nhau, được đánh dấu bằng các tài liệu tham khảo và giá trị tương tự, với mức độ khác nhau giữa trọng tâm lý thuyết hoặc kỹ thuật. Mặc dù yêu cầu chuyên môn giữa các quốc gia là khác nhau, nhưng một điểm chung trong giáo dục kiến ​​trúc là sự khác biệt giữa học thuật và thực tế. Ở Châu Âu, tương tự như nghệ thuật, việc giảng dạy kiến ​​trúc tập trung vào lịch sử và sự phát triển của phương Tây, đánh giá thấp những nhân vật quan trọng ngoài phạm vi này. Một thị trường xây dựng tích hợp, sự gia tăng lực lượng lao động và sự di chuyển của sinh viên giữa các quốc gia, cũng như các bước mà EU thực hiện để hướng tới tiêu chuẩn hóa, định hình kinh nghiệm chung trong giáo dục kiến ​​trúc và thực hành với phân tích toàn diện định kỳ về nghề này trên khắp Châu Âu được xuất bản bởi Hội đồng Kiến trúc sư Châu Âu.

Trọng tâm chính của giáo dục kiến ​​trúc ở nước bạn và trách nhiệm của kiến ​​trúc sư là gì?

Christele (Lebanon): Theo tôi, giáo dục kiến trúc ở Lebanon khá đa dạng, mặc dù nó không bao gồm tất cả các khía cạnh đương đại và hiện đại của lĩnh vực này. Ban đầu, nghề này lấy cảm hứng từ những lời dạy của Ecole des Beaux-Arts và đã phải đối mặt với nhiều rào cản trong suốt nhiều năm, đặc biệt là với sự trỗi dậy của các Kỹ sư có hiểu biết về kiến trúc.

Hana (Lebanon): Thật không may, trong nhiều trường hợp, việc thăm và kiểm tra hiện trường không được thực hiện đầy đủ, nên giao cho Quản lý dự án hoặc Nhà thầu tiến hành thẩm định các thông số kỹ thuật của vật liệu.

Kaley (Hoa Kỳ): Sự lựa chọn một con đường sự nghiệp cụ thể tạo ra một khoảng cách rất lớn giữa học thuật và thực hành kiến ​​trúc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên thường ngạc nhiên bởi những đòi hỏi từ thực tiễn công việc.

Eduardo (Brazil): Kiến trúc sư chỉ giới hạn ở một lượng nhỏ đối tượng, chủ yếu làm việc trong các dự án nhà ở hoặc công ty. Và vì chi phí thấp, kiến ​​trúc sư thường phát triển dự án thành một dự án điều hành với rất ít chi tiết. Các nhà xây dựng hoặc kỹ sư thường điều hành công trình.

Fabian (Argentina): Nhìn chung có xu hướng tập trung nhiều hơn vào thiết kế hình thức, vẻ ngoài chỉn chu và không quá gò bó với độ phân giải kỹ thuật. Thường có một khoảng cách rất lớn giữa giới hàn lâm và thực hành.

Những thách thức địa phương

Các kiến ​​trúc sư đang phải đối mặt với những thách thức toàn cầu như đô thị hóa nhanh chóng, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng. Tuy nhiên, mỗi nơi sẽ giải quyết những vấn đề này cùng những vấn đề địa phương khác theo một cách cụ thể bắt nguồn từ lịch sử hoặc sự phát triển kinh tế. Trên khắp Châu Âu, nền tảng văn hóa và trình độ phát triển kinh tế khác nhau đã tạo ra một khoảng cách rất lớn trong giải quyết và ưu tiên biến đổi khí hậu của mỗi quốc gia. Do đó, sáng kiến ​​Bauhaus Châu Âu Mới tạo ra một cách tiếp cận thống nhất và cung cấp cho tất cả các nước EU phương tiện để thực hiện trung hoà carbon. Ở Đông Âu, không gian đô thị và kiến ​​trúc quy mô lớn của thời đại Xã hội chủ nghĩa vẫn tạo thành một di sản đầy thách thức, trái ngược với môi trường đô thị đương đại và các giá trị định hình thành phố ngày nay.

Vấn đề cấp bách nào liên quan đến môi trường xây dựng thường được thảo luận ở nước bạn? Các kiến ​​trúc sư giải quyết nó như thế nào?

Antonia (Chile): Ở Chile, vấn đề liên quan đến quy hoạch đô thị và các quy định về thị trường liên quan đến những thách thức khác nhau như hạn chế sự lan rộng của đô thị. Kiến trúc sư ngày nay tham gia nhiều hơn vào những cuộc thảo luận công khai được thúc đẩy bởi môi trường chính trị hiện tại.

Fernanda (Chile): Chúng tôi thảo luận về chất lượng (và phẩm giá) của nhà ở xã hội, mật độ của các tòa nhà trung tâm thành phố, sự thiếu thốn không gian công cộng và công viên. Vào năm 2019, một nhóm kiến ​​trúc sư trẻ đã làm cho vấn đề nhà ở xã hội trở nên rõ ràng với sự can thiệp thú vị vào trung tâm của những biểu lộ xã hội, thông qua những sơ đồ mặt bằng tỉ lệ 1:1 của các “căn hộ nano” khác nhau vốn đã rất gây tranh cãi vì giá cao và thiếu phẩm giá.

Christele (Lebanon): Ý tưởng về bối cảnh là rất quan trọng, đặc biệt là trong trường hợp của Lebanon. Luật xây dựng đã tạo ra những cấu trúc điển hình và giống hệt nhau mà không xem xét khả năng tích hợp, địa điểm xây dựng hay kết cấu. Thiếu linh hoạt và tiêu chuẩn cho toàn bộ đất nước, kiến trúc sư không phân biệt nông thôn với thành thị, lịch sử với đương đại, v.v. Cùng với việc hoàn toàn không có quy hoạch và tầm nhìn tổng thể cùng quyền phát triển thiêng liêng, họ phải chịu trách nhiệm chính khi phá hủy những viên ngọc kiến ​​trúc và xóa bỏ các kết cấu xã hội cũng như đô thị truyền thống.

Kaley (Hoa Kỳ): Có hai áp lực lớn mà chúng tôi phải đối mặt hiện nay. Áp lực đầu tiên liên quan đến cách thiết kế thành phố công bằng hơn và tạo ra thiết kế mang lại cơ hội cho những cộng đồng có chất lượng phục vụ kém hơn. Áp lực thứ hai là phương án thiết kế theo cách giảm lượng khí thải carbon và giảm thiểu tác động đối với biến đổi khí hậu.

Dima (Thụy Sĩ): Chắc chắn là năng lượng tái tạo. Đó là một chủ đề toàn quốc đang được giải quyết trong tất cả các loại hình dự án. Hầu hết các công ty đều có kế hoạch xanh hoá 100% vào năm 2050.

Eduardo (Brazil): Người ta đã nói nhiều về hỗ trợ kỹ thuật cho những gia đình có thu nhập thấp. Nghĩa là, chính phủ có thể trả tiền cho kiến ​​trúc sư để thiết kế một công trình cải tạo hoặc xây mới cho một gia đình có nhu cầu. Nói cách khác, mục tiêu là tăng trưởng hành động.

Fabian (Argentina): Tiếp cận nhà ở và đô thị hóa các khu dân cư không chính thức luôn là trọng tâm của cuộc thảo luận, được tiếp cận chủ yếu từ học viện và thường được sử dụng như một lời hứa trong các chiến dịch chính trị. Trong mọi trường hợp, cuộc tranh luận gần đây đang hướng đến khía cạnh khác của những thách thức toàn cầu từ khủng hoảng kinh tế và môi trường.

Cách cấu trúc ngữ cảnh cục bộ định hình kiến ​​trúc

Tuy nhiên nhìn chung, ngôn ngữ kiến ​​trúc đương đại, môi trường, văn hóa và lịch sử địa phương vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình môi trường xây dựng. Quá khứ xã hội chủ nghĩa của các nước Đông Âu đã để lại hậu quả là thiếu đầu tư vào công trình công cộng và không gian đô thị. Điều này đã hạn chế công việc của kiến ​​trúc sư đối với các dự án nhà ở và phát triển thương mại. Tuy nhiên, một loạt các cuộc thi và dự án được quốc tế đánh giá cao đang mở ra một loạt cơ hội mới cho các kiến ​​trúc sư trong nước.

Đặc điểm địa phương nào đóng vai trò quan trọng trong việc định hình kiến ​​trúc ở nước bạn?

Antonia (Chile): Có lẽ sự đa dạng của cảnh quan ở Chile là yếu tố quan trọng nhất tạo nên kiến ​​trúc nổi tiếng thế giới của nó.

Christele (Lebanon): Di sản văn hóa, lịch sử, bí quyết địa phương và lối sống xã hội đóng một vai trò thiết yếu trong việc hình thành môi trường xây dựng ở Lebanon. Những đặc điểm này (với nhiều đặc điểm khác) nên được kết hợp trong mọi quy trình kiến ​​trúc để tạo ra một kiến ​​trúc tích hợp trông giống như người sống ở đó, kể câu chuyện của họ, phản ứng với môi trường xung quanh và là một phần của câu chuyện.

Hana (Lebanon): Có nhiều ràng buộc về không gian và quy định có xu hướng định hình kiến ​​trúc ở Lebanon. Thật không may, nhu cầu sử dụng nhiều không gian nhất có thể đang trở thành một xu hướng thường xuyên trong thành phố. Tuy nhiên, một số nỗ lực rất thú vị tập trung vào việc khôi phục và phục hồi các tòa nhà di sản và nhà đá.

Kaley (Hoa Kỳ): Thật thú vị vì không có phong cách “Mỹ”; về mặt lịch sử, chúng tôi là một quốc gia vay mượn từ người khác và sử dụng lại chính xác như nó vốn có hoặc phát minh ra nó theo một cách mới. Hiện tại, chúng tôi quan tâm đến việc xây dựng tốt hơn, cao hơn và nhanh hơn và điều đó đã tạo ra sự gia tăng của các tòa nhà chọc trời siêu cao (ít nhất là ở New York) vì nhiều dự án được tài trợ tư nhân thông qua các nhà phát triển.

Dima (Thụy Sĩ): Đường nét gọn gàng là phong cách thường thấy. Mỗi bang đặt ra các quy tắc và yêu cầu về kiến ​​trúc của riêng mình. Vì vậy các kiến ​​trúc sư không thể tạo ra dự án hàng đầu hoặc thử nghiệm với hình học. Nếu mô tả kiến ​​trúc Thụy Sĩ ngắn gọn, tôi sẽ nói chức năng và nhu cầu của con người là ưu tiên hàng đầu.

Eduardo (Brazil): Brazil quá lớn nên thật khó để khái quát hóa bất cứ điều gì. Chúng tôi thấy phổ biến cái gọi là Escola Paulista khi chúng tôi thấy một vài cuộc thi thiết kế công cộng hoặc các công trình lớn hơn.

Fabian (Argentina): Quy định về lịch sử có vai trò cơ bản trong việc định hình kiến ​​trúc của Argentina, vốn đã tạo ra những thành phố trật tự như La Plata, hoặc trường hợp của thành phố Buenos Aires hiện nay, nằm trong số 20 thành phố đông dân nhất thế giới.

Nguồn: Archdaily

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

cua-go-bi-ho-bi-ket-bi-keu-bi-mot-phai-lam-sao/

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan