SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Kiến trúc nhà ở bền vững và xu hướng tái tạo nhiều hơn tiêu thụ

Không chỉ tiết kiệm mà còn góp phần tạo ra một lượng lớn năng lượng. Đó là xu thế kiến trúc bền vững giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của xây dựng đến môi trường. Cắt giảm, tái sử dụng và dùng vật liệu tái chế trong kiến trúc và xây dựng Sử dụng […]

Không chỉ tiết kiệm mà còn góp phần tạo ra một lượng lớn năng lượng. Đó là xu thế kiến trúc bền vững giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của xây dựng đến môi trường.

Biến bếp thành cỗ máy thân thiện với môi trường

Sự nhận thức về ý nghĩa của lối sống bền vững đang dần được nâng cao. Ngày càng có nhiều người chuyển sang chế độ ăn chay và ăn thuần chay cũng như tái chế rác thải nhà bếp thành những sản phẩm hữu ích hơn… Công nghệ đang có những bước tiến lớn mỗi ngày và một trong những lĩnh vực đi đầu trong tiến bộ sinh thái là nhà bếp gia đình.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét tác động môi trường của việc xây dựng và tìm hiểu lý do tại sao mọi người nên biến “trái tim ngôi nhà” của họ thành một cỗ máy thân thiện hơn với môi trường.

Tác động môi trường từ xây dựng

Việc tìm kiếm nguồn cung ứng, sản xuất và vận chuyển vật liệu xây dựng đã được biết đến là có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nhưng bạn có biết rằng thi công xây dựng cũng có những tiềm ẩn tương tự hay không?

Quá trình xây dựng chịu một phần trách nhiệm cho lượng khí thải CO2 khổng lồ góp phần gây nên hiệu ứng nhà kính. Các loại máy móc sử dụng trong khai thác nguyên liệu thô từ mặt đất, đặc biệt là những máy được sử dụng trong ngành xi măng, tạo ra khoảng 5% lượng chất thải gây ô nhiễm không khí toàn cầu. Các phương tiện và máy móc lớn sử dụng tại chỗ cũng tiếp tục góp phần vào việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và khí thải CO2. Ngoài việc làm gia tăng ô nhiễm không khí, ngành công nghiệp xây dựng chiếm gần một nửa mức tiêu thụ năng lượng hàng ngày của thế giới.

Trên một công trình xây dựng, chất thải xây dựng và các sản phẩm phụ dẫn đến ô nhiễm cục bộ nguồn nước và mặt đất. Hiện nay, các công ty xây dựng đã bắt đầu có nhận thức hơn về vấn đề này và đang dần thay đổi chiến lược của họ, cũng như áp dụng các sáng kiến xây dựng xanh vào thực tiễn nhằm hạn chế tác động tiêu cực  đến môi trường và góp phần bảo vệ hành tinh.

Công nghệ & Kiến trúc bền vững

Nhờ những bước tiến đột phá được thực hiện trong công nghệ và kiến ​​trúc bền vững, chúng ta có thể hướng đến một tương lai xanh hơn với những ngôi nhà thậm chí có thể tạo ra năng lượng. Ấn tượng hơn nữa là năng lượng dư thừa được tạo ra có thể được chuyển vào lưới điện. Dưới đây là một vài lựa chọn cần xem xét khi nói đến các phương pháp và vật liệu xây dựng bền vững và thân thiện với môi trường.

Hệ thống sưởi & làm mát

Điều hòa không khí có thể là một phần của quá khứ khi được thay thế bằng công nghệ mái lạnh, phản chiếu các tia năng lượng mặt trời và giữ cho ngôi nhà mát mẻ.

Một trong những bổ sung gần đây nhất cho công nghệ kiểm soát nhiệt độ xanh là kính thông minh điện hóa. Kính thông minh phản xạ bức xạ mặt trời và có thể được điều chỉnh bằng điện tử cho phù hợp với nhiệt độ ngôi nhà.

Vật liệu xây dựng thay thế

Kiểm soát nhiệt độ thụ động bằng việc sử dụng các kỹ thuật và vật liệu làm mát tự nhiên sẽ góp phần làm giảm nhu cầu làm mát hoặc sưởi ấm nhân tạo.

Lắp đặt cách nhiệt xanh là một giải pháp tuyệt vời để điều chỉnh độ nóng lạnh theo mùa. Cách nhiệt cellulose là một trong những lựa chọn xanh nhất trên thị trường với 80% thành phần giấy tái chế.

Khối nén hoặc đất nung là hỗn hợp nén của đất, phấn, vôi và sỏi. Phương pháp đất nung bắt nguồn từ một kỹ thuật xây dựng cổ xưa và đang được hồi sinh để kiểm soát nhiệt độ hiệu quả với chi phí thấp và khả năng tái tạo.

Nước

Nước là nguồn tài nguyên quý giá do đó, việc kết hợp các hệ thống quản lý nước thông minh vào công trình là điều bắt buộc. Thu hoạch nước mưa là hoàn hảo ở những nơi có lượng mưa dồi dào và có thể được sử dụng cùng với các hệ thống nước thải từ máy giặt, vòi sen và bồn rửa để tái chế nước phục vụ cho tưới tiêu, đồng thời chỉ sử dụng chất tẩy rửa thân thiện với thực vật.

Thiết kế nhà tiết kiệm năng lượng

Về mặt kiến ​​trúc, một thiết kế nhà tiết kiệm năng lượng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với sở thích cá nhân hoặc được định hình bởi một thiết kế năng lượng thấp, thụ động, không năng lượng, tự động hoặc cộng thêm năng lượng.

Những ngôi nhà năng lượng thấp có đầy đủ hệ thống cách nhiệt, cửa sổ tiết kiệm năng lượng, mức lọc không khí thấp và thường kết hợp công nghệ năng lượng mặt trời và tái chế nước.

Nhà thụ động là những tòa nhà năng lượng cực thấp bị chi phối bởi các yêu cầu khắt khe khác nhau giữa các quốc gia. Tuy nhiên, nhà thụ động sử dụng năng lượng ít hơn 70-95% so với nhà tiêu chuẩn và chỉ dựa vào hệ thống sưởi và làm mát từ không khí trong lành không tuần hoàn.

Nhà không có năng lượng là tự cung cấp và độc lập với các dịch vụ năng lượng được cung cấp.

Nhà cộng thêm năng lượng là nơi tạo ra năng lượng dư thừa do kỹ thuật thiết kế thụ động và các thiết bị thông minh. Năng lượng dư thừa được tạo ra sau đó có thể được bơm trở lại vào lưới điện. Ở nhiều quốc gia, những ngôi nhà này được thưởng cho phần năng lượng mà họ tạo ra thông qua các chương trình khuyến khích.

Hiệu quả năng lượng và nước là những đặc điểm quan trọng của bất kỳ thiết bị nhà bếp bền vững hiện đại nào. Các thiết bị có xếp hạng hiệu suất năng lượng và nước cao nhất sẽ đảm bảo sử dụng năng lượng và nước một cách khôn ngoan hơn.

Thiết kế nhà bếp xanh

Ngày càng có nhiều “con đường xanh” để khám phá bao gồm cả việc tạo ra một nhà bếp có chức năng tuyệt vời, góp phần làm cho cuộc sống dễ dàng và giảm gánh nặng cho hành tinh. Mức độ xanh tuỳ thuộc vào ngân sách, yêu cầu cấu trúc và mối quan tâm đối với môi trường. Dưới đây là những yếu tố tạo nên một nhà bếp xanh tiêu chuẩn.

Cơ sở cấu trúc

Những điều cơ bản, bền vững cho nhà bếp sẽ bao gồm các vật liệu xây dựng từ những nguồn có đạo đức và bền vững như plywood và gạch nén. Cửa sổ lớn đối diện với một hướng bếp tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo luồng không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên, làm giảm nhu cầu về ánh sáng nhân tạo. Nên đặt nhiều hơn một cửa sổ để tạo hệ thống thông gió chéo cho nhà bếp. Đảm bảo nhiệt độ trong bếp được điều tiết bằng vật liệu cách nhiệt thân thiện với môi trường và tương thích với hệ thống mái lạnh.

Vật liệu xây dựng phân hủy sinh học

Các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường phổ biến bao gồm kính tái chế, tre, nứa và gỗ tự nhiên từ rừng trồng. Những thứ ít được biết đến là ván sợi làm từ tinh bột khoai tây, sơn gốc sữa, gai dầu, nhựa sinh học và gạch làm từ túi nhựa cũ.

Công nghệ xanh thông minh

Để tiết kiệm tiền điện nước, hãy lắp thêm các tấm pin mặt trời, tái chế nước và thu hồi nhiệt nước vào thiết kế của ngôi nhà.

Thiết bị thông minh tích hợp

Thiết bị thông minh là công cụ tiết kiệm năng lượng hoàn hảo cho bất kỳ ngôi nhà nào, và nếu xây mới hoặc cải tạo quy mô lớn không phải là một lựa chọn, hãy thử đầu tư vào các thiết bị xanh. Các thiết bị thông minh hiện đại đến mức chúng thậm chí có thể xác định được khi nào mức tiêu thụ năng lượng của hộ gia đình ở mức thấp nhất và vận hành vào những thời điểm này.

Tủ lạnh thông minh có thể phát hiện được thực phẩm sắp hết hạn và người dùng có thể xem được toàn bộ thực phẩn còn tồn trong tủ lạnh trước khi mua sắm. Nện chọn tủ lạnh có ngăn đông nhỏ hơn để tránh tăng đột biến năng lượng.

Vòi đun sôi nhanh là giải pháp thay thế cho ấm điện, bình đun siêu tốc và có thể được làm nóng bằng năng lượng mặt trời. Nhiệt từ nước nóng dư thừa chảy xuống cống có thể được sử dụng để thu hồi nhiệt nước và tạo ra năng lượng. Ngoài ra, bộ lọc nước và rửa chén nhanh có thể được lắp thêm để giúp sử dụng nước một cách khôn ngoan hơn.

Bếp điện từ là bộ tiết kiệm năng lượng hoàn hảo cũng như là sự thay thế an toàn cho bếp điện hoặc gas. Hãy nhớ rằng các nồi và chảo cần phải có đáy nồi tương thích với bề mặt cảm ứng của loại bếp này.

Lò nướng thông minh có thể tự làm sạch bằng cách làm nóng bên trong lò đến nhiệt độ cực cao, xóa sạch mọi dấu vết của bụi bẩn, cặn thức ăn.

Tái chế và ủ phân từ chất thải thực phẩm thô là một phương pháp giúp tận dụng hiệu quả rác thải thực phẩm.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan