SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Tìm hiểu các loại ván gỗ công nghiệp: MDF, MDP, Plywood và OSB

Cùng Trường Thắng tìm hiểu đặc điểm và ứng dụng của các loại ván gỗ công nghiệp thông dụng nhất hiện nay gồm: ván MDF, MDP, Plywood và OSB. Những năm trở lại đây, gỗ ngày càng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Từ những lo ngại về tính bền vững và […]

Cùng Trường Thắng tìm hiểu đặc điểm và ứng dụng của các loại ván gỗ công nghiệp thông dụng nhất hiện nay gồm: ván MDF, MDP, Plywood và OSB.

Những năm trở lại đây, gỗ ngày càng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Từ những lo ngại về tính bền vững và khí thải carbon nhà kính, các phương pháp xây dựng mới với ứng dụng gỗ đã phát triển nhanh chóng. Mối quan tâm dành cho vật liệu này bắt nguồn một phần từ khả năng tái tạo của gỗ (một lợi ích dựa trên hoạt động khai thác và quản lý bền vững). Tuy nhiên, tính linh hoạt của gỗ đóng vai trò động lực chính cho việc sử dụng rộng rãi. Từ ván, dầm, sàn, thậm chí đến ốp cách nhiệt, cách âm, gỗ có thể được sử dụng trong một số giai đoạn khác nhau của một dự án với mức độ xử lý và hoàn thiện khác nhau.

Đối với đồ nội thất như tấm ốp tường, trần nhà và sàn, việc sử dụng ván là một cách thức kết hợp giữa tính kinh tế và chức năng của gỗ vào các tòa nhà. Hiện nay, trên thị trường có một số loại ván gỗ công nghiệp được sản xuất dựa trên quy trình khác nhau. Các đặc điểm về sợi, vân, dạng mảnh hoặc tấm giúp mỗi loại phù hợp với công năng sử dụng cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại ván gỗ công nghiệp dựa trên phân tích đặc điểm và công dụng chính của từng loại.

MDF (Medium Density Fiberboard)

Ván gỗ MDF được làm từ sợi gỗ liên kết bằng nhựa tổng hợp, được nén bởi áp suất và nhiệt để tạo ra một tấm ván chắc chắn, đồng đều với độ hoàn thiện tốt và độ bền cao. Do các sợi gỗ được định hướng ngẫu nhiên, ván MDF có thể được cắt theo bất kỳ hướng nào và bề mặt cắt cũng rất mịn khi chạm vào. Nhược điểm của loại ván này là khả năng chống nước không cao. Tuy nhiên, giải pháp thay thế tối ưu hơn cho MDF thông thường này chính là MDF lõi xanh chống ẩm, chống cháy.

mdf-loi-xanh-chong-am

Hiện nay, ván MDF là vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong nghề mộc, vì chúng tương thích với một số loại hoàn thiện khác nhau bao gồm: sơn, lacquer, melamine, hoặc thậm chí in hoa văn. Chúng cũng có thể được sử dụng làm ốp tường và cửa.

cac-loai-van-go-cong-nghiep-hdf

Nguồn: Archdaily

Một loại ván gỗ khác là HDF (High Density Fiberboard) có kết cấu khá giống với MDF dù quy trình sản xuất của chúng có sự khác biệt. Do được nén dưới áp suất cao hơn nên HDF có khả năng chịu lực, chịu tải trọng tốt hơn so với MDF. Cũng chính vì vậy mà giá thành đầu vào của vật liệu này cũng cao hơn.

Đối với sản phẩm cabinet như tủ bếp, tủ quần áo,… Trường Thắng lựa chọn HMR (một loại ván MDF lõi xanh phủ melamine kháng ẩm, chống trầy xước) cho phần thùng tủ bên trong. Cốt liệu này là giải pháp đảm bảo cho một hệ tủ có độ bền từ 20 – 25 năm với giá thành hợp lý. HMR mà Trường Thắng sử dụng đã được kiểm chứng bởi các bài kiểm tra về chất lượng, độ an toàn khắt khe và đạt được chứng nhận E1 về nồng độ formaldehyde.

Cốt liệu HMR đảm bảo độ bền của tủ bếp Trường Thắng lên đến 25 năm.

Chipboard và MDP (Medium Density Particleboard)

van-dam-chipboard

Chipboard hay còn gọi là ván dăm được tạo ra bằng cách ép các hỗn hợp vụn gỗ, như mùn cưa với nhựa và keo. Theo thời gian, vật liệu này đã nhường chỗ cho các giải pháp khác, chẳng hạn như gỗ MDF hoặc vật liệu thay thế gần nhất là MDP. Nó có thể được hoàn thiện bằng sơn và vecni, nhưng rất dễ bị bong tróc vì bề mặt không mịn hoặc đồng nhất. Ưu điểm chính của vật liệu này là chi phí thấp. Việc sử dụng của nó tương tự như MDF, nhưng cần có thêm các phụ kiện kết nối phù hợp để đạt được kết quả tốt.

van-go-mdp

Giống như Chipboard, ván MDP cũng được làm từ bột gỗ được nén với nhựa tổng hợp và ép nhiệt. Sự khác biệt là các phần tử mịn sẽ được lắng đọng trên mặt của tấm ván và các phần tử dày nhất nằm trong lõi. Phân phối này cho phép khả năng hoàn thiện, điều chỉnh tốt hơn và tăng tính ứng dụng cho phần ốp. Hạn chế của MDP là không chịu được độ ẩm và có thể có một số khiếm khuyết.

Plywood

plywood-go-birch-nga

Cấu trúc của plywood bao gồm nhiều tấm ván mỏng dán vuông góc và ép nhiệt. Phương pháp dán chéo sớ nay cho phép plywood chịu được sức ép lớn. Ứng dụng của loại vật liệu này khá đa dạng như: đồ nội thất, sàn nhà, trần nhà, cửa ra vào, và mặt bàn. Plywood cũng tương thích với sơn và keo hoặc melamine.

Plywood được sử dụng trong sản phẩm sàn gỗ kỹ thuật Trường Thắng được sản xuất từ gỗ Birch Nga với các ưu điểm: không cong vênh, mối mọt, kháng nước, kháng ẩm tốt, có khả năng chịu được nước sôi đến 72 giờ. Vật liệu đạt tiêu chuẩn E1 về nồng độ formaldehyde, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

OSB (Oriented Strand Board)

van-dam-dinh-huong-osb

OSB – ván dăm định hướng, với tính thẩm mỹ đặc trưng nên vật liệu này ngày càng được tích hợp vào thiết kế kiến trúc. Các tấm OSB này được làm từ dăm gỗ liên kết với nhựa, ép thành các lớp vuông góc ở áp suất và nhiệt độ cao. Chúng có độ bền cơ học và độ cứng tốt. Ngoài khả năng cách âm tốt, kết cấu OSB rất đồng đều do phần lõi không rỗng, không có mắt hay vết nứt. Đây cũng là vật liệu có tính sinh thái và chịu được tác động của môi trường ngoài trời như mưa, độ ẩm, gió và nhiệt. Ngoài ra, OSB cũng có thể được tái chế dễ dàng. Tuy nhiên, với hạn chế bởi bề mặt gồ ghề, nên không thích hợp dùng làm cốt liệu với laminate.

ung-dung-van-dam-dinh-huong-osb-trong-noi-that-xay-dung

Nguồn: Archdaily

Các ứng dụng chính của OSB là làm ốp tường, trần nhà, làm lớp nền để lót thảm, sàn gỗ, gạch, ốp và nhà kho xây dựng, bao bì và cấu trúc cho đồ nội thất.

Xem thêm