SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Mẹo chiếu sáng cho không gian nội thất trẻ em

Đối với không gian nội thất của trẻ em, điều cần thiết là quan tâm đến số lượng, chất lượng và chủng loại đèn cho mọi môi trường khác nhau, cho dù đó là không gian phòng ngủ, vui chơi hay học tập. Hướng dẫn lựa chọn đèn chiếu sáng cho phòng bếp Đa số […]

Đối với không gian nội thất của trẻ em, điều cần thiết là quan tâm đến số lượng, chất lượng và chủng loại đèn cho mọi môi trường khác nhau, cho dù đó là không gian phòng ngủ, vui chơi hay học tập.

Đa số mọi người cho rằng ngoài chức năng thẩm mỹ, ánh sáng ít có tầm quan trọng và chủ yếu xem xét các thiết bị chiếu sáng ở khía cạnh đảm bảo lượng chiếu sáng thích hợp. Tuy nhiên, các kiến trúc sư lại có sự đồng thuận mạnh mẽ rằng thiết kế ánh sáng hiệu quả có thể cải thiện đáng kể sự thoải mái của không gian nội thất, góp phần tăng đáng kể giá trị thẩm mỹ, chức năng và môi trường. Ngoài ra, việc lựa chọn hệ thống chiếu sáng có thể góp phần nâng cao hiệu quả và tính bền vững trong toàn bộ tòa nhà.

Đối với không gian nội thất của trẻ em, điều cần thiết là quan tâm đến số lượng, chất lượng và chủng loại đèn cho mọi môi trường khác nhau, cho dù đó là không gian phòng ngủ, vui chơi hay học tập. Dưới đây là một số cân nhắc được mô tả cụ thể hơn.

Vị trí của bóng đèn

Rõ ràng, xác định chính xác nơi vị trí lắp đặt của mỗi bóng đèn cũng quan trọng như xác định số lượng và màu sắc của đèn. Trong phòng ngủ, vị trí lý tưởng để lắp đèn trực tiếp là tại vị trí trung tâm với ánh sáng màu ấm. Tùy thuộc vào diện tích căn phòng mà kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế sẽ tính toán số lượng đèn phù hợp. Ngoài ra, điều quan trọng là phải giải quyết các nguồn sáng để sử dụng cụ thể (gián tiếp), vì không giống như giấc ngủ của người lớn (đòi hỏi bóng tối tối đa để đạt được sự nghỉ ngơi tốt hơn), trẻ em có các yêu cầu khác nhau:

  • Luôn bật đèn dịu nhẹ để giảm bớt cảm giác bất an hoặc sợ hãi về bóng tối.
  • Đèn chiếu sáng độc quyền gần khu vực thay quần áo giúp chăm sóc vệ sinh vào ban đêm (đối với trẻ nhỏ).
  • Một đèn dịu nhẹ giúp cha mẹ hoặc người chăm sóc trong những bữa ăn vào ban đêm.
  • Ánh sáng gián tiếp cho phép một thói quen ngủ lành mạnh (chẳng hạn như đọc sách trước khi đi ngủ) mà không đánh thức trẻ vào những thời điểm không thích hợp.
  • Đèn sáng trắng có thể khuyến khích sự tập trung tại bàn làm việc hoặc bàn học.
  • Đồ trang trí hoặc đèn tường trên cầu thang, hành lang hoặc các khu vực tạo điều kiện cho những chuyến đi ‘không an toàn’.

Các loại bóng đèn

Những cân nhắc tương tự đối với các dự án chiếu sáng thông thường cũng áp dụng cho các môi trường dành cho trẻ em. Khu vực phòng ngủ phải ấm cúng và ánh sáng được khuyến nghị nên có nhiệt độ và màu sắc ấm áp. Đối với môi trường học tập đòi hỏi sự chú ý và tập trung, tông màu lạnh được khuyến khích. Các khu vực vui chơi (nơi trẻ em thường ở trong ngày) nên có hệ thống thông gió tốt và ánh sáng tự nhiên.

Hệ thống và thiết bị chiếu sáng

Cần đặc biệt lưu ý với những thiết bị chiếu sáng đặt ở ngang tầm của trẻ, chẳng hạn như đèn chiếu hoặc đèn chiếu ở sàn nhà. Điều cần thiết là phải chú ý và chọn những đồ được làm bằng vật liệu tự nhiên như gỗ hoặc những đồ được sơn bằng các sản phẩm không độc hại hoặc phủ vecni. Một số tùy chọn bao gồm:

1. Đèn ray
2. Đèn thả
3. Chiếu sáng tầng
4. Đèn gắn tường
5. Đèn LED
6. Đèn spotlight

Tầm quan trọng của điều chỉnh độ sáng

Bộ điều chỉnh độ sáng hoạt động tốt đặc biệt trong môi trường thân thiện với trẻ em vì chúng điều khiển cường độ ánh sáng tùy theo nhu cầu. Trong những tháng đầu đời của đứa trẻ, đèn trong phòng của chúng sẽ được bật gần như liên tục. Do đó, khả năng của điều chỉnh độ sáng làm cho ánh sáng đủ dịu để nằm và cho con bú mà không đánh thức em bé và đồng thời, đảm bảo lượng ánh sáng đủ để xem. Ngoài ra, bộ điều chỉnh độ sáng làm giảm độ tương phản giữa bóng tối và ánh sáng, điều này có thể bảo vệ đôi mắt đang phát triển của những trẻ nhỏ hơn. Để lắp đặt bộ điều chỉnh độ sáng, chỉ cần kiểm tra xem đèn hoặc thiết bị chiếu sáng có tương thích với công nghệ hay không và kết nối nó với công tắc hiện có.

Công tắc tự động

Trẻ lớn hơn thường thức dậy vào ban đêm để uống nước hoặc sử dụng phòng tắm, vì vậy chúng rõ ràng cần có thể bật và tắt đèn khi cần. Một giải pháp thiết thực hơn so với việc đặt các công tắc ở vị trí thấp hơn là cung cấp những cầu thang thấp để trẻ có thể tự động tiếp cận.

Mẹo bổ sung

  • Để đảm bảo an toàn, bạn nên tránh treo đèn trên cũi hoặc giường.
  • Khi không thể thay đổi nhiều để lắp thêm đèn mới, cha mẹ có thể bổ sung đèn chiếu sáng bằng đèn dải hoặc LED điểm.
  • Vì đây là không gian của trẻ nên phải đặc biệt chú ý đến chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm được chỉ định.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan