SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Mở rộng không gian nội thất nhờ chiến lược chiếu sáng hiệu quả

Ánh sáng luôn là ý tưởng đầu tiên khi nói đến mở rộng không gian nội thất. Để kết hợp hệ thống chiếu sáng hiệu quả, mời bạn xem qua một số chiến lược sau đây. Cách trang trí nội thất trong nhà tạo sự thoải mái cho không gian sống Một trong những khía […]

Ánh sáng luôn là ý tưởng đầu tiên khi nói đến mở rộng không gian nội thất. Để kết hợp hệ thống chiếu sáng hiệu quả, mời bạn xem qua một số chiến lược sau đây.

Một trong những khía cạnh thiết yếu nhất của thiết kế nội thất là ánh sáng – một yếu tố có thể tạo lập hoặc phá vỡ một không gian nội thất với bất kỳ kích thước hoặc vật liệu nào. Tuy nhiên, ánh sáng tốt có thể đặc biệt quan trọng đối với những không gian nhỏ hoặc đông đúc hơn, giúp mở rộng không gian nội thất ngay cả khi kích thước thực tế không thay đổi. Ngược lại, những không gian lớn hơn với ánh sáng kém có thể trông nhỏ và kém hấp dẫn hơn so với tiềm năng sẵn có.

Để làm mở rộng không gian nội thất và cung cấp đủ ánh sáng, các nhà thiết kế có thể dựa vào một số phương pháp đã được kiểm chứng sau từ việc sử dụng các sắc thái và loại đèn phù hợp, đặt chúng ở những vị trí tốt nhất, nơi mà các yếu tố khác có thể bổ trợ tốt cho ánh sáng hiện có. Các chiến lược này, cũng như một số ví dụ về ứng dụng của chúng, được liệt kê bên dưới.

Sử dụng đa dạng nguồn sáng

Nhiều nội thất nhà ở rơi vào bẫy của việc chiếu sáng bằng một đèn trần duy nhất ở giữa. Loại ánh sáng này tạo ra bóng ở góc và khả năng chiếu sáng không đồng đều, khiến căn phòng có cảm giác nhỏ hơn và thậm chí gây căng thẳng cho mắt. Thay vì sử dụng một đèn trần đơn lẻ, các nhà thiết kế nên sử dụng nhiều nguồn sáng phân bổ khắp phòng. Chức năng, kích thước và thiết kế của căn phòng sẽ yêu cầu các vị trí và cường độ ánh sáng khác nhau, nhưng nhà thiết kế có thể tuân theo một số quy tắc tổng quát khi đặt nhiều nguồn sáng:

Đặt đèn vào các góc

Nói chung, bóng tối làm cho không gian có cảm giác nhỏ hơn, trong khi ánh sáng làm cho không gian trông rộng hơn. Khi các góc bị che khuất trong bóng tối, căn phòng dường như bị thu hẹp lại. Đèn chiếu sáng ở các góc, dù là đèn trần hay đèn đặt ở vị trí hợp lý, sẽ đảm bảo toàn bộ diện tích sàn của căn phòng được chiếu sáng, khiến nó có vẻ lớn ít nhất là như thực tế.

Triển khai ánh sáng phân lớp

Đèn chiếu sáng góc và các đèn trần khác thường sẽ thuộc loại “chiếu sáng chung”. Tuy nhiên, thông thường các nhà thiết kế nên sử dụng ba loại đèn khác nhau: đèn chiếu sáng chung, đèn tác vụ và đèn nhấn. Đèn chiếu sáng chung giúp căn phòng luôn được chiếu sáng tốt, trong khi đèn tác vụ cho phép người dùng nhìn rõ hơn ở những điểm quan tâm cụ thể như bàn làm việc hoặc mặt bàn. Đổi lại, đèn nhấn hoàn thành chức năng trang trí nhiều hơn. Chiếu sáng phân lớp theo cách này đảm bảo đáp ứng cả ba nhu cầu tối cần thiết của không gian. Do đó, khi phân phối các nguồn sáng xung quanh phòng, nhà thiết kế nên xem xét cả ba ‘lớp’ này. Ví dụ, đèn tác vụ cần có bao gồm đèn dưới tủ treo nhà bếp hoặc đèn tủ vanity trong phòng tắm. Đèn nhấn có thể là đèn cầy, đèn âm tường hoặc đèn trang trí.

Thêm đèn âm trần

Đèn âm trần có ý nghĩa đặc biệt vì chúng thực sự làm cho không gian rộng hơn. Được định nghĩa là đèn được lắp đặt trực tiếp bên trong trần, tường hoặc bề mặt khác, chúng bổ sung thêm ánh sáng mà không chiếm thêm không gian. Những đồ đạc này đặc biệt hữu ích cho những căn phòng có trần nhà thấp, vì đèn treo hoặc đồ đạc thông thường có thể làm cho không gian cô đặc theo chiều dọc và trông nhỏ hơn. Bằng cách bố trí đèn âm tường, nhà thiết kế có thể tăng diện tích không gian mở, tạo ra sự khác biệt lớn cho một căn phòng nhỏ.

Rửa tường bằng ánh sáng

Rửa tường có nghĩa là hướng ánh sáng về phía các bức tường của căn phòng để tạo hiệu ứng mở rộng không gian bằng cách làm mờ các ranh giới của những mảng tường. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để hướng ánh nhìn về các khía cạnh thiết kế tích cực nhất định, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật hoặc các đặc điểm kiến ​​trúc khác. Chiếu sáng âm trần là một cách để rửa sạch các bức tường, trở thành một chiến lược hiệu quả gấp đôi. Một cách khác là lắp đặt hệ thống đèn ray, cho phép chiếu sáng theo cách thủ công về phía các bức tường.

Lắp đèn thả cho trần nhà cao

Hướng ánh nhìn không chỉ áp dụng cho việc rửa tường mà còn có thể được sử dụng để làm nổi bật trần nhà cao. Đèn thả thu hút ánh nhìn lên phía trên, khiến người dùng chú ý đến trần nhà cao và do đó tạo cảm giác không gian cao hơn. Đồ nội thất cao, kệ cao và đèn tường thẳng đứng cũng có thể dùng để nhấn mạnh tính thẳng đứng.

Thiết kế với đèn nền trên và sau

Trong khi đó, đèn hắt sáng có thể được sử dụng để nhấn mạnh trần nhà cao hoặc tạo cảm giác trần nhà thấp hơn. Chiến lược này được áp dụng đơn giản bằng cách hướng ánh sáng lên trên – giống như việc hướng ánh sáng theo chiều ngang của phương pháp rửa tường – và có thể được thực hiện thông qua chụp đèn hướng lên trên hoặc một số loại bóng đèn chuyên dụng. Trong khi đó, đèn nền bao gồm việc thêm đèn phía sau một số đồ nội thất nhất định, chẳng hạn như tủ, hốc tường, màn hình và các phần thông báo khác. Điều này tạo ra ảo giác về chiều sâu và có thể khiến không gian có cảm giác không chỉ rộng hơn mà còn được thiết kế phức tạp hơn.

Lắp đèn rọi ray

Đèn rọi ray là một chiến lược cụ thể khác yêu cầu cần được xem xét kỹ hơn. Đây là phương án kết hợp nhiều phương pháp được liệt kê ở trên. Kích thước nhỏ khiến chúng tiết kiệm không gian, linh hoạt, có thể đáp ứng nhu cầu chiếu sáng cụ thể hoặc chung chung. Đèn cũng có thể di chuyển, cho phép chúng làm nổi bật các tính năng nhất định hoặc tạo cảm giác tràn ngập ánh sáng nếu được bố trí đúng cách.

Thêm gương hoặc các bề mặt phản chiếu khác

Gương là cách phổ biến làm cho căn phòng có cảm giác rộng hơn, vì chúng tăng gấp đôi diện tích không gian nhìn thấy. Chúng phản xạ ánh sáng cũng như mở rộng không gian hơn nữa, tăng cường độ sáng một cách tự nhiên và do đó giảm bóng tối hơn nữa. Gương càng lớn thì hiệu ứng càng lớn. Tuy nhiên, việc thiết kế bằng vật liệu phản chiếu tương đối – chứ không phải là gương theo nghĩa đen – cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Ví dụ, các bề mặt bóng như sàn được đánh bóng tốt hoặc thậm chí các vật dụng bằng thủy tinh có thể giúp phản chiếu ánh sáng, tăng cường độ sáng và chuyển hướng ánh sáng khắp phòng.

Sử dụng đồ nội thất và tường nhẹ

Cuối cùng, đồ nội thất và tường sáng màu là yếu tố cần thiết để duy trì độ sáng và độ phản xạ được tạo ra bởi tất cả các chiến lược thiết kế này. Điều này giúp tăng cường hiệu ứng của ánh sáng tốt, trong khi những bức tường và đồ nội thất tối màu có thể hấp thụ tất cả độ sáng được tăng thêm bởi những yếu tố phản chiếu và ánh sáng mạnh.

Có rất nhiều ví dụ tuyệt vời về ánh sáng tốt, một số trong đó chỉ sử dụng một vài trong số các chiến lược này để tạo ra hiệu quả tuyệt vời và một số trong đó lại sử dụng gần như tất cả. Dinh thự Dengshikou Hutong ở Trung Quốc là một trong những nơi sử dụng nhiều. Với những bức tường trắng tinh khiết và đồ nội thất sáng màu, đèn mặt dây chuyền làm nổi bật trần nhà cao, cửa sổ trần hắt ánh sáng vào tường, ánh sáng cụ thể trên giường và bàn âm tường, và hơn thế nữa, không gian kết hợp nhiều chiến lược chiếu sáng khác nhau để tạo cảm giác không gian rộng lớn hơn.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan