SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Nội thất của tương lai – giảm năng lượng, sử dụng vật liệu bền vững và ứng dụng công nghệ

Để giảm thiểu những tác động tiêu cực của đô thị hóa, nội thất của tương lai sẽ phát triển theo hướng bền vững và tối đa hóa không gian sẵn có. Sống thân thiện với môi trường – Xu hướng mới của cư dân thành thị Năm 2018, Liên Hợp Quốc đã xuất bản […]

Để giảm thiểu những tác động tiêu cực của đô thị hóa, nội thất của tương lai sẽ phát triển theo hướng bền vững và tối đa hóa không gian sẵn có.

Năm 2018, Liên Hợp Quốc đã xuất bản một bài báo cho biết 55% dân số thế giới lúc bấy giờ đang sống ở những khu vực thành thị, và tỉ lệ này dự kiến sẽ tăng lên 68% đến năm 2050. Xu hướng này góp phần đẩy mạnh quá trình đô thị hoá mà kéo theo đó là một số tác động liên quan đến suy thoái môi trường và bất bình đẳng xã hội. Theo National Geographic, tăng trưởng đô thị làm tăng ô nhiễm không khí, gây nguy hiểm cho quần thể động vật, làm mất độ che phủ của cây xanh đô thị và làm tăng khả năng xảy ra thảm họa môi trường như lũ quét. Những mối nguy hại về sức khỏe và những hiện tượng thiên tai này có thể ảnh hưởng đến người dân nghèo hơn, vì các thành phố lớn có xu hướng cho thấy tỉ lệ bất bình đẳng kinh tế cao hơn và tăng trưởng không kiểm soát sẽ tạo ra sự phân phối không đồng đều về không gian, dịch vụ và cơ hội.

Với mối quan tâm ngày càng tăng về tính bền vững, nội thất trong tương lai có khả năng sử dụng các công nghệ mới và phương pháp thông minh hơn để giảm thiểu sử dụng năng lượng và giảm khí thải. Một trong những cách quan trọng nhất mà sự chuyển đổi này tạo ra là sử dụng các vật liệu ít tốn năng lượng, chuyển từ các vật liệu năng lượng cao như xi măng, thủy tinh, gạch, và thép sang các phương án thay thế bao gồm đá, đất nung, bê tông rỗng và gỗ.

Ví dụ, ngành công nghiệp xi măng được EIA liệt kê vào năm 2013 là ngành sản xuất sử dụng nhiều năng lượng nhất. Vậy nên, giảm phụ thuộc vào vật liệu này ở các thành phố trên thế giới sẽ là một bước tiến quan trọng trong định hướng sống bền vững hơn tại các khu đô thị. Nội thất chuyên nghiệp trong nước cũng vì thế mà có thể liên quan đến nội thất bằng đất hoặc bằng gỗ nhiều hơn so với thép, bê tông và kính.

Một xem xét quan trọng trong sự thay đổi này là vấn đề vị trí, vì việc vận chuyển vật liệu nặng có thể góp thêm mức tiêu thụ năng lượng vào chi phí tổng thể. Trước những tuyên bố phổ biến của nhiều phong trào kiến ​​trúc hiện đại, chúng ta có thể thấy trước nội thất trong tương lai sẽ phát triển từ các địa phương, phù hợp với khí hậu và cảnh quan đặc biệt để sử dụng năng lượng và phát thải một cách thụ động. Sự chuyển đổi này không chỉ đạt được bằng cách sử dụng vật liệu địa phương và loại bỏ chi phí vận chuyển, mà việc xem xét khí hậu địa phương sẽ cho phép các kiến ​​trúc sư tính toán đến việc tiêu thụ năng lượng mặt trời và làm mát thụ động để giảm nhu cầu đối với hệ thống sưởi và điều hoà không khí.

Những biện pháp phòng ngừa này sẽ được hỗ trợ bởi rất nhiều công nghệ mới được thiết kế để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và giảm chất thải xây dựng. Khi thiết kế không gian mới, kiến ​​trúc sư, kỹ sư và công nhân xây dựng có thể dùng mô hình thông tin xây dựng (BIM), một công nghệ hợp tác tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch và thực hiện siêu chi tiết để giảm lãng phí, giảm chi phí, cải thiện tính bền vững và thúc đẩy sự sáng tạo. Song song với BIM, các nhà thiết kế có thể sử dụng phần mềm mô hình hóa năng lượng để tạo ra các tòa nhà tối đa hóa hiệu quả năng lượng.

Tuy nhiên, với chi phí cao và tác động môi trường của các công trình mới, nội thất trong tương lai có thể sẽ không chỉ bao gồm các tòa nhà mới mà còn bao gồm các cấu trúc hiện có được trang bị thêm. Ngành công nghiệp này đã phát triển nhanh chóng, với hơn 500 triệu đô la được chi cho việc trang bị thêm cho các khách sạn cũ trong năm 2018. Phần lớn sự chuyển đổi này xảy ra thông qua việc tích hợp công nghệ xây dựng thông minh.

Đến năm 2050, IoT (internet kết nối vạn vật) sẽ được tích hợp hoàn toàn vào không gian trong nhà với mục đích không chỉ để cải thiện hiệu quả mà còn hạn chế sử dụng năng lượng, ngừng lãng phí thực phẩm và theo dõi mức tiêu thụ nước. Hệ thống tự động hóa trong nhà sẽ tắt đèn, tạm dừng sưởi ấm và điều hòa không khí, khoá vòi nước và tắt bếp. Loại công nghệ tự động này cũng có thể bao gồm các hệ thống bảo mật mới – có thể là trong 50 năm tới, chìa khóa và thẻ khoá sẽ được thay thế bởi các công nghệ truy cập di động. Nói cách khác, nội thất của tương lai sẽ được trang bị nhiều công nghệ tân tiến.

Mối quan tâm đến tự nhiên và công nghệ cũng có thể được biểu hiện thông qua cách tiếp cận tối giản đối với vật liệu, chi phí và năng lượng cùng với thẩm mỹ tối giản và thiết kế biophilic (thiết kế sinh thái). Có lẽ, màu sắc chủ đạo của nội thất sẽ là trắng và be, và đồ nội thất có phom dáng gọn gàng và đơn giản. Những khu vườn thẳng đứng, mái nhà xanh và cây xanh cũng dần được kết hợp nhiều hơn vào nội thất đương đại, lan toả cảm hứng thiên nhiên và bền vững.

Khi không gian sống đô thị ngày càng trở bị thu hẹp, thiết kế đô thị cũng phải đổi mới với ý tưởng về các không gian đa chức năng. Mỗi một không gian đơn lẻ có thể chứa cùng lúc nhà bếp, phòng kháchphòng ngủ thông qua các không gian lưu trữ tích hợp hiệu quả và kế hoạch sàn mở. Một trong những giải pháp sáng tạo là sử dụng các bức tường gấp để biến đổi không gian một cách linh hoạt. Ví dụ, một công ty có tên Skyprint đã phát triển các bức tường có thể gập lại theo chiều dọc cho phép tuỳ chỉnh và cách âm tốt, có thể thích ứng với nhiều không gian nội thất khác nhau. Những đồ nội thất tuỳ biến như kệ lưu trữ hoặc giường ngủ dạng gấp cũng được đánh giá cao.

Nội thất tòa nhà dự kiến ​​sẽ thay đổi đáng kể và dựa trên ba nguyên tắc chính gồm: tính bền vững, công nghệ và hiệu quả. Ba xung lực này sẽ kết hợp đồng thời và bổ trợ cho nhau để đạt được kết quả là các thành phố sẽ bền vững hơn, linh hoạt và bao quát hơn.

Nguồn: Archdaily

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan