SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ngủ | 18/03/2020

Phân loại các loại tủ quần áo gỗ ghép

Với sự đa dạng về kiểu dáng, phong phú về mẫu mã nên tủ quần áo gỗ ghép hiện nay nhận được sự quan tâm của nhiều gia đình, đặc biệt là những ngôi nhà cần kết hợp giữa trang trí và chất lượng. Ưu nhược điểm của nội thất gỗ ghép và 5 loại […]

Với sự đa dạng về kiểu dáng, phong phú về mẫu mã nên tủ quần áo gỗ ghép hiện nay nhận được sự quan tâm của nhiều gia đình, đặc biệt là những ngôi nhà cần kết hợp giữa trang trí và chất lượng.

Đặc điểm gỗ công nghiệp

Các sản phẩm nội thất gỗ ghép (hay còn gọi là gỗ ghép thanh) nói chung và tủ quần áo gỗ ghép nói riêng được sản xuất từ loại nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Các loại gỗ có thể tạo nên gỗ ghép thường là các loại gỗ phi tiêu chuẩn như phần bìa bắp từ các phân xưởng, gỗ tận dụng hoặc gỗ có đường kính nhỏ, không dùng đóng đồ nội thất đơn lẻ. Những thanh gỗ nhỏ như gỗ cao su, gỗ xoan, gỗ tràm, gỗ trẩu… thường được ghép lại với nhau thành tấm để tạo nên những sản phẩm gỗ tương tự, trong đó phổ biến hiện nay vẫn là chiếc tủ quần áo gỗ ghép cao su, xoan. Thường thì gỗ ghép có độ dày là 12mm hoặc 18mm, song để tăng thêm tính kết dính cho gỗ, người ta thường cho thêm keo urea formaldehyde (UF), phenol formaldehyde (PF) hay polyvinyl acetate (PVAC).

Ngoài ra, để tăng độ bền và chất lượng cho các sản phẩm như chiếc bàn, giường hay tủ quần áo gỗ ghép thì quy trình sản xuất giữ vai trò tiên quyết. Thông thường, các loại gỗ sau khi được thu về sẽ trải qua công đoạn sơ chế bằng hệ thống máy, chia nhỏ gỗ thành những thanh theo đúng tiêu chuẩn. Sau đó gỗ sẽ được đưa đến công đoạn tẩm sấy để loại bỏ một số thành tố gây hại như nấm mốc, mối mọt. Dùng máy ép gỗ để ghép chặt các thanh gỗ với nhau theo các kiểu ghép. Công đoạn ghép với nhau thành tấm lớn, xử lý bằng khô keo để có thể làm tăng độ kết dính, công đoạn khẳng định chất lượng cho vật liệu. Tiếp theo đưa gỗ vào máy chà nhám để có thể làm nhẵn bề mặt mang lại vẻ hiện đại và cuốn hút. Và bước cuối cùng chính là gia công tạo sản phẩm hoàn thiện như phủ veneer, laminate hoặc phủ sơn cho toàn bộ mặt gỗ.

Để tăng độ bền và chất lượng cho các sản phẩm như chiếc bàn, giường hay tủ quần áo gỗ ghép thì quy trình sản xuất giữ vai trò tiên quyết

Phân loại theo từng đặc điểm

Hiện nay, xét về cấu trúc của những tấm gỗ tạo nên chiếc tủ quần áo gỗ ghép hay các món nội thất thì có thể chia thành bốn kiểu ghép chính được các nhà sản xuất sử dụng nhiều nhất, thứ nhất là ghép gỗ song song, tấm ván gồm nhiều thanh gỗ có cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, được ghép song song với nhau. Thứ hai là ghép mặt (ghép nối đầu, ghép finger), tấm ván có nhiều thanh gỗ gắn ở hai đầu được xẻ theo hình răng cưa, rồi ghép thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Ghép song song các thanh gỗ lại với nhau. Chỉ thấy vết răng ghép trên bề mặt. Và thứ ba là ghép cạnh, tấm ván có nhiều thanh gỗ ngắn ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi ghép thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Ghép song song các cạnh với nhau tương tự như ghép mặt. Loại cuối cùng là ghép giác, tấm ván có nhiều thanh gỗ ngắn ở 2 đầu được xẻ theo hình vẽ rồi ghép thành các thanh có chiều dài bằng nhau, sau đó ghép song song các thanh này với nhau.

Dựa trên cấu trúc của những tấm gỗ tạo nên chiếc tủ quần áo gỗ ghép hay các món nội thất thì có thể chia thành bốn kiểu ghép chính

Còn nếu dựa theo tiêu chí về loại mặt gỗ để tạo nên các món nội thất chất lượng như tủ quần áo gỗ ghép… thì chúng ta có thể chia thành nhiều loại khác nhau. Thứ nhất là gỗ ghép chất lượng A/A, đây là loại gỗ ghép có chất lượng tốt nhất, bề mặt đẹp không có đường chỉ đen hay mắt chết, màu sắc hài hòa, gỗ thích hợp cho những không gian yêu cầu tính thẩm mỹ cao hay dùng để tạo ra những chiếc bàn, chiếc tủ quần áo gỗ ghép có mẫu mã đẹp và chất lượng.

Thứ hai là gỗ ghép chất lượng A/B, tấm gỗ có một mặt đẹp (được gọi là mặt A) và một mặt có chất lượng kém hơn (gọi là mặt B – có ít mắt chết và đường chỉ đen, đường kính nhỏ hơn 5mm), gỗ này thích hợp để làm mặt bàn, cửa, tủ, vách ngăn… Thứ ba là gỗ ghép chất lượng A/C, tấm gỗ có một mặt A và một mặt C (chất lượng kém hơn mặt B). Mặt C có nhiều đường chỉ đen, mắt chết, màu sắc kém, gỗ này thường được dùng làm sàn nhà hay ốp tường. Thứ tư, gỗ ghép chất lượng B/C, tấm gỗ có chất lượng khá kém, màu sắc không đẹp, gồm một mặt B và một mặt C. Và cuối cùng là gỗ ghép chất lượng C/C, loại gỗ có chất lượng xấu nhất, 2 mặt C không có tính thẩm mỹ cao.

Nếu dựa theo tiêu chí về loại mặt gỗ để tạo nên các món nội thất chất lượng như tủ quần áo gỗ ghép… thì chúng ta có thể chia thành nhiều loại khác nhau.

Riêng chia theo kích thước của loại vật liệu dùng để sản xuất ra chiếc tủ quần áo gỗ ghép giá rẻ và các món nội thất khác thì thị trường có hai loại gỗ phổ biến là gỗ ghép 1.220mm x 2.440mm và gỗ ghép 1.000mm x 2.000mm, hoặc dựa vào độ dày, chúng ta có ba loại gỗ ghép chính được nhiều gia đình quan tâm đó là 12mm, 15mm và 18mm. Cả kích thước, độ dày tấm gỗ có thể thay đổi theo nhu cầu đặt hàng, miễn đáp ứng đúng tiêu chuẩn của một chiếc tủ quần áo gỗ ghép hay gỗ công nghiệp đẹp nói chung là được.

Độ bền cũng không phải dạng vừa

Nói đến các loại tủ quần áo gỗ ghép cao su nói riêng và nội thất gỗ công nghiệp nói chung thì ta không thể nào bỏ qua sự đa dạng về mẫu mã, trong đó nhiều sản phẩm đã được xử lý theo quy trình chuẩn nên có độ bền màu cao, có khả năng chịu xước và chịu va đập tốt. Cùng với đó là không bị mối mọt, cong vênh như nhiều loại gỗ khác, lý do chính để giá thành của những món nội thất, điển hình là tủ quần áo gỗ ghép thanh thấp hơn gỗ tự nhiên nguyên khối 20-30%.

Giá thành của những món nội thất, điển hình là tủ quần áo gỗ ghép thanh thấp hơn gỗ tự nhiên nguyên khối 20-30%.

Sự cuốn hút của các loại tủ quần áo gỗ ghép nằm ở độ bền, đặc trưng này không hề thua kém độ bền của các nội thất gỗ tự nhiên nguyên khối nếu như các đơn vị sản xuất sử dụng các loại keo dán đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên một nhược điểm khá lớn của loại gỗ ghép thanh công nghiệp đang gặp phải chính là sự đồng đều về màu sắc và đường vân không cao, nên trong nhiều tình huống làm giảm giá trị thẩm mỹ cho tổng thể không gian.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan