SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Thiết kế nhà ở và văn phòng tác động đến tâm trạng và sức khoẻ ra sao ?

Cư dân đô thị hiện đại dành trung bình 90% thời gian trong nhà và những hệ luỵ về thể chất và tâm sinh lý có liên quan đến sự cân bằng (hoặc mất cân bằng) của thiết kế nhà ở và văn phòng là có thể nhận thấy được. Thiết kế nội thất là […]

Cư dân đô thị hiện đại dành trung bình 90% thời gian trong nhà và những hệ luỵ về thể chất và tâm sinh lý có liên quan đến sự cân bằng (hoặc mất cân bằng) của thiết kế nhà ở và văn phòng là có thể nhận thấy được.

Nếu được hỏi về sự thoải mái, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Nội thất đẹp và sang trọng? Khi được định nghĩa là trạng thái khỏe mạnh về thể chất bắt nguồn từ sự thoả mãn nhu cầu cần thiết cho người cư ngụ để thực hiện các chức năng cụ thể trong không gian, có thể thấy kiến ​​trúc sư đóng vai trò chính trong việc tạo ra sự thoải mái cả về không gian và những hoạt động giải trí.

Các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế chịu trách nhiệm về chất lượng của các yếu tố trực quan, nhiệt độ và âm thanh của không gian cũng như chất lượng không khí trong nhà của văn phòng và nhà ở. Cư dân đô thị điển hình thế kỷ 21 dành trung bình 90% thời gian trong nhà và những hệ luỵ về thể chất, tâm lý và sinh lý liên quan đến sự cân bằng (hoặc mất cân bằng) của thiết kế môi trường trong nhà là có thể nhận thấy được.

Với suy nghĩ này, sự thoải mái về nhiệt độ có vẻ là điều hiển nhiên nhưng thật không may, sự thoải mái toàn diện đã không được thực hiện đủ nghiêm túc. Ngoài việc đo lường các khía cạnh âm thanh và hình ảnh của một không gian xây dựng, các kiến ​​trúc sư phải có một sự hiểu biết vững chắc về các khái niệm cơ bản thúc đẩy những thực tiễn tốt nhất. Nắm vững cách lựa chọn vật liệu sẽ ảnh hưởng đến đánh giá định tính của văn phòng, nhà ở, v.v. có thể cải thiện việc ra quyết định kiến ​​tạo cơ bản cho một không gian sống thoải mái hơn.

Các yếu tố thoải mái và cách chúng được đo lường

Âm thanh

Sự thoải mái về âm thanh được đặc trưng bởi một mức âm thanh thích hợp. Điều này có nghĩa là không có tạp âm và âm thanh chúng ta muốn nghe phải đạt chất lượng . Tùy thuộc vào loại tòa nhà (khu dân cư, văn phòng, trường học, y tế hoặc khách sạn) và hoạt động, người ta nên sử dụng các tiện nghi phù hợp.

Yếu tố trực quan

Đây là yếu tố quan trọng để tạo nên một cảm giác thoải mái và hạnh phúc. Ánh sáng không chỉ đưa kiến trúc vào đời sống mà còn đưa cả đời sống vào kiến trúc. Những tác vụ khác nhau đòi hỏi mức độ chiếu sáng khác nhau. Phân bố không gian tối ưu cũng góp phần không nhỏ vào trải nghiệm ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Một kết nối trực quan với thế giới bên ngoài được tạo nên thông qua khung cảnh ngoại thất có hoạt động chặt chẽ với đồng hồ sinh học của chúng ta và với chất lượng trong nhà, mang đến thẩm mỹ cho tổng thể.

Nhiệt độ

Được xác định bởi nhiệt độ không khí, độ ẩm. Các mức nhiệt lý tưởng là khác nhau tùy thuộc vào địa lý và văn hóa, nhưng nói chung, nhiệt độ trong nhà dao động ở mức 21-24ºC (69.8ºF đến 75ºF) là thoải mái nhất.

Chất lượng không khí

Được xác định bởi nguồn cung không khí trong lành, chất ô nhiễm và mùi hôi. Nó thường được đánh giá bằng cách đo nồng độ CO2 và VOCs (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi), cũng như số lượng vi hạt và sự hiện diện của độc tố sinh học.

Tài nguyên, hiệu quả và hạnh phúc

Với quá trình đô thị hóa liên tục và mỗi tuần có khoảng 1 triệu người di chuyển đến các thành phố trên khắp thế giới, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến xây dựng bền vững (giảm sự phụ thuộc nặng nề vào tài nguyên thiên nhiên) và sức khỏe, hạnh phúc của người dân. Một tình trạng sức khỏe tốt không chỉ là mối quan tâm cá nhân. Có một khoản chi phí an sinh xã hội lớn liên quan đến những cá nhân không lành mạnh và sự thay đổi về năng suất. Theo báo cáo từ ASHRAE (Hiệp hội kỹ sư máy sưởi, điện lạnh và điều hòa nhiệt độ Hoa Kỳ), việc giảm các bệnh về đường hô hấp, dị ứng và cảm lạnh thông thường có thể tiết kiệm hàng chục tỷ đô la và nó bắt đầu bằng giải pháp thiết kế.

Kiến ​​trúc sư nên tìm hiểu các ý tưởng thiết kế đơn giản để giải quyết các vấn đề cần kíp hiện tại để không chỉ ngay lập tức giúp đỡ được cho cư dân mà còn đảm bảo tính bền vững và tuần hoàn cho công trình xây dựng. Kiến ​​trúc sư, nhà sản xuất và nhà thầu nên nhận thức được việc xử lý chất thải, đặc biệt là khi các dự án tân trang cải tạo nhà ngày càng trở nên phổ biến hơn. Một số chiến lược cần lưu ý khi thiết kế các dự án hoặc can thiệp mới từ tháo dỡ mô-đun và hệ thống xây dựng tiền chế đến in 3D và quan trọng nhất là tăng cường sử dụng tiềm năng BIM để giảm thời gian xây dựng, phát sinh chất thải và chi phí logistic.

Với kiến thức điều này, các kiến trúc sư có thể và nên trở thành những nhà lãnh đạo trong xu hướng thiết kế bền vững và tiết kiệm năng lượng. Mặt khác, bằng cách giảm lãng phí trong quy trình xây dựng liên quan đến những nguyên tắc cơ bản về sự thoải mái, bạn cũng sẽ góp phần vào một thế giới đô thị hóa thông minh hơn, ít phụ thuộc hơn vào tài nguyên.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan