SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Cách loại bỏ vết nước ố trên bề mặt sàn gỗ

Vết nước ố trên bề mặt sàn gỗ được chia thành hai loại là vết ố trắng và vết ố sẫm màu và mỗi loại sẽ có phương pháp tẩy khác nhau. Dung dịch vệ sinh tốt và rẻ nhất cho bề mặt thiết bị bếp bằng thép không gỉ Vết nước ố trên bề […]

Vết nước ố trên bề mặt sàn gỗ được chia thành hai loại là vết ố trắng và vết ố sẫm màu và mỗi loại sẽ có phương pháp tẩy khác nhau.

Vết nước ố trên bề mặt sàn gỗ gây ra do rò rỉ từ bình tưới, giày ướt, rò rỉ ống nước đều trông rất khó coi. Nếu vết nước xuất hiện dưới dạng vết ố trắng, điều đó có nghĩa là nước chỉ thấm lớp sáp hoặc sơn và bạn có thể lau chúng một cách dễ dàng.

Ngược lại, nếu trên bề mặt sàn là những vết ố sậm màu, việc lau chùi cũng trở nên khó khăn hơn. Vì lúc này độ ẩm đã xuyên qua lớp hoàn hiện và thấm vào thớ gỗ nên có màu sậm hơn. Để loại bỏ được vết nước đó, bạn buộc phải tăng lực chà cùng một sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ của vết bẩn và sự hư hại của gỗ, sơn lại sàn hoặc thay sàn mới có thể là lựa chọn tốt nhất.

Khi đã thành thạo các thao tác vệ sinh loại bỏ vết nước trên sàn gỗ, nước đọng từ ly tách có thể được loại bỏ dễ hơn bao giờ hết.

Dụng cụ cần có để làm sạch vết nước trên bề mặt sàn gỗ gồm có:

Vật dụng

Dầu khoáng
Xăng trắng

Dụng cụ

Găng tay dùng một lần
Cây lau nhà hoặc máy hút bụi
Giẻ mềm

Cách xoá vết ố trắng khỏi mặt sàn gỗ

1. Lau sạch bụi

Trước khi bạn xử lý những vết ố này trên bề mặt sàn nhà, hãy sử dụng cây lau hoặc máy hút bụi để làm sạch hoàn toàn khu vực sàn cần tẩy ố. Bụi bẩn vương trên sàn nhà rất dễ ảnh hưởng đến hiệu quả tẩy ố.

2. Tẩy sạch bằng dầu khoáng

Đổ một lượng lớn dầu khoáng lên một miếng giẻ mềm. Chà miếng giẻ lên các vệt ố và để qua đêm. Nếu vết bẩn biến mất vào sáng hôm sau, bạn chỉ cần thấm hết phần dầu còn lại bằng khăn khô.

Nếu bạn không có dầu khoáng, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn, mayonnaise, bơ hoặc mỡ trừu đặc. Sáp dầu cũng có thể sử dụng trong trường hợp này.Trong trường hợp vết ố vẫn còn, hãy thực hiện bước tiếp theo.

3. Tẩy bằng xăng trắng

Nếu dầu khoáng không tẩy sạch được, hãy chuyển sang xăng trắng, chất pha loãng sơn và dung môi. Đeo găng tay và đổ xăng trắng lên miếng giẻ mềm. Đặt giẻ lau lên vết ố, chà theo chiều vân gỗ, đợi trong vài phút và vết ố sẽ biến mất. Sau khi vết ố được loại bỏ, hãy dùng một miếng vải khô và sạch để lau lại bề mặt sàn.

Dụng cụ cần có để làm sạch vết ố sẫm màu trên bề mặt sàn gỗ gồm có:

Vật dụng

Giấy nhám # 100 grit
Giấy nhám # 150 grit
Bùi nhùi thép # 0000
Hydrogen peroxide
Thuốc tẩy clo
Nước
Véc ni có màu giống màu sàn
Sáp đánh bóng gỗ

Dụng cụ

Vải không xơ hoặc máy hut bụi
Giẻ mềm
Găng tay dùng một lần
Mặt nạ chống bụi

Cách xoá vết ố sẫm màu khỏi mặt sàn gỗ

Những vết ố tối màu sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn để loại bỏ. Quá trình này có thể tốn nhiều ngày nên đòi hỏi sự kiên nhẫn ở bạn.

1. Chà nhám

Vì nước đã ngấm vào lớp hoàn thiện và làm thâm gỗ nên bạn cần phải chà nhám để tẩy sạch lớp hoàn thiện này. Hãy đeo mặt nạ chống bụi sau đó dùng giấy nhám # 100 grit, dùng lực chà mạnh và thật đều lên bề mặt bị ố theo chiều vân gỗ.

Tiếp theo, dùng giấy nhám # 150 grit và chà các cạnh của lớp hoàn thiện xung quanh vết bẩn để làm phẳng dần các cạnh. Hoàn thành thao tác chà nhám bằng cách chà lại toàn bộ khu vực cần tẩy vết ố bằng giấy nhám # 150 grit và bùi nhùi thép # 0000. Cuối cùng, dùng máy hút bụi hoặc giẻ lau để lau sạch bụi gỗ.

2. Làm sáng bề mặt

Để làm sáng các vùng màu tối, bạn có thể sử dụng thuốc tẩy hydrogen peroxide hoặc clo. Không nên trộn lẫn hai chất tẩy này lại với nhau. Hãy pha loãng hydro peroxide bằng nước với tỉ lệ 50:50. Ngâm một miếng vải trắng trong dung dịch đã pha loãng và vắt nhẹ. Đặt miếng vải lên vết ố trong 10 phút và lau khô.

Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy cho hydro peroxide không pha loãng lên bền mặt sàn trong mười phút và để khô qua đêm. Nếu vết bẩn vẫn còn, bạn có thể chuyển sang dùng clo.

Đối với thuốc tẩy clo, hãy hoà bốn phần nước vào một phần thuốc tẩy. Thực hiện theo các hướng dẫn tương tự như đối với hydro peroxide, lặp lại các bước pha dung dịch và tẩy cho đến khi vết ố biến mất.

3. Hoàn thiện lại bề mặt

Dùng cọ phết vecni có màu gần với lớp hoàn thiện của sàn gỗ hiện có để nhuộm màu và bịt kín khu vực vừa tẩy ố. Khi lớp vecni khô, hãy dùng bùi nhùi thép # 0000 để làm đều lại lớp hoàn thiện mới và cũ. Bạn có thể dùng nước tẩy rửa tốt để tạo độ sáng bóng cho sàn gỗ.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Công ty TNHH Trường Thắng là đơn vị chuyên thiết kế, sản xuất và thi công nội thất, tủ bếp, sàn gỗ và cửa gỗ tự nhiên. Với hơn 15 năm hoạt động và không ngừng phát triển, nghiên cứu, học hỏi những xu hướng nội thất gỗ mới nhất trên thế giới, Trường Thắng luôn mang đến cho khách hàng những tiêu chí thiết kế đẹp, chất lượng cao, chi phí phù hợp và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Với mong muốn mang đến “Ấm áp trong từng bước chân”, tất cả sàn gỗ ở Trường Thắng là loại sàn gỗ kỹ thuật lành tính và an toàn tuyệt đối, đặc biệt là trẻ nhỏ. Kỹ thuật hoàn thiện bề mặt đặc biệt của các thợ lành nghề ở Trường Thắng mang lại cảm giác chân thực và dễ chịu cho mỗi bước chân. 

Bài viết liên quan