SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Những khu vực nào dễ gây dị ứng nhất trong nhà và làm sao để khắc phục?

Có khá nhiều nơi trong nhà hay tích tụ bụi bẩn gây dị ứng bao gồm cả một vài khu vực mà bạn thường không nhớ tới và cần được vệ sinh thường xuyên, đều đặn. Học ngay cách dọn dẹp bụi bẩn trong nhà từ chuyên gia Bụi dù nhỏ và ít vẫn có […]

Có khá nhiều nơi trong nhà hay tích tụ bụi bẩn gây dị ứng bao gồm cả một vài khu vực mà bạn thường không nhớ tới và cần được vệ sinh thường xuyên, đều đặn.

Bụi dù nhỏ và ít vẫn có thể gây ra dị ứng. Một trong những dị ứng phổ biến nhất trong nhà có nguồn gốc từ ve bụi. Nếu bạn bị hắt hơi nhiều, sổ mũi hoặc ngứa mắt, bạn nên xác định khu vực nào trong nhà có khả năng gây dị ứng nhiều nhất và loại sạch bụi ở chỗ đó.

Chăn ga gối đệm

Bạn có bị hắt hơi khi đổi ga giường không? Với 1/3 thời gian trong ngày ở trên giường, những tế bào da bong ra cùng mồ hôi là môi trường cực kỳ ưa thích của ve bụi. Phản ứng dị ứng thường được gây ra bởi các protein trong phân của ve bụi.

Để ngăn tình trạng sổ mũi hoặc ngứa mắt, hãy hút bụi và thay ga giường, vỏ gối thường xuyên, ít nhất một tuần một lần. Mỗi sáng khi dọn phòng ngủ, đừng quên đập và lăn bụi gối, chăn để loại bỏ bụi hoặc thậm chí thay thế chúng nếu cần thiết.

Để ngăn tình trạng sổ mũi hoặc ngứa mắt, hãy hút bụi và thay ga giường, vỏ gối thường xuyên, ít nhất một tuần một lần

Để tăng cường hiệu quả làm sạch sâu, bạn có thể rắc baking soda lên nệm sau đó hút bụi ra. Trải ga giường để bảo vệ nệm khỏi bụi bặm hay chất lỏng. Baking soda là một chất khử mùi tự nhiên, không độc hại để làm sạch nhà của bạn.

Bộ lọc không khí

Được thiết kế để loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí, máy lọc không khí sẽ không hiệu quả nếu các bộ lọc chứa đầy bụi. Hãy nhớ thường xuyên loại bỏ các bộ lọc khỏi máy lọc không khí của bạn, làm sạch bụi, sau đó rửa bằng nước xà phòng ấm trước khi thay thế chúng.

Máy lọc không khí sẽ không hiệu quả nếu các bộ lọc chứa đầy bụi nên cần được vệ sinh thường xuyên

Quạt hút

Một trong những khu vực bám đầy bụi thường bị bỏ lơ chính là quạt hút và ống dẫn điều hoà vì chúng thường được giấu sau tường và trên trần nhà. Góc ống dẫn là nơi bụi bẩn tụ lại nhiều nhất. Các lỗ thông hơi và ống dẫn này cứ thế làm ô nhiễm không khí với các chất gây dị ứng và vẩy da cho đến khi được làm sạch. Vì thế, hãy thuê thợ vệ sinh ống dẫn ít nhất một lần mỗi năm.

Một trong những khu vực bám đầy bụi thường bị bỏ lơ chính là quạt hút và ống dẫn điều hoà vì chúng thường được giấu sau tường và trên trần nhà

Cửa chớp và rèm

Cửa chớp và màn, cái nào đóng bụi nhiều hơn? Rèm rất dễ bám bụi vì thế, chúng nên được hút bụi thường xuyên và giặt mỗi ba tháng. Đối với chất liệu vải đắt tiền, bạn tốt nhất nên thực hiện việc này một cách chuyên nghiệp.

Rèm rất dễ bám bụi vì thế, chúng nên được hút bụi thường xuyên và giặt mỗi ba tháng

Cửa chớp có vẻ như dễ làm sạch hơn so với rèm. Với một bàn chải mềm đính kèm trên máy hút bụi, bạn có thể loại bỏ hầu hết bụi. Nhưng vì không gian nhỏ và góc hẹp giữa các khe cửa, bạn có thể sẽ cần lau lại lần nữa bằng khăn sạch.

Khu vực bên dưới đồ đạc

Bụi bặm thường sẽ lắng xuống phía dưới đồ đạc. Vì vậy, khi vệ sinh đừng quên nhấc đồ lên và loại bỏ cả bụi bẩn ở những khu vực này nhé. Hãy kiểm tra và dọn bụi bên dưới các thiết bị nhà bếp như tủ lạnh, gầm giường và đằng sau ghế sofa. Các khoang tủ bếp cũng cần được lau dọn thường xuyên, đặc biệt là khu vực góc tủ với kệ chiếc lá tích hợp.

sofa-va-ban-tai-vi-tri-nhin-truc-tiep-voi-cua

Gầm giường, phía sau và bên dưới sofa hay không gian bên dưới các thiết bị thường tích tụ nhiều bụi bẩn cần được lau dọn thường xuyên

Giá sách

Vệ sinh kệ sách khá tốn công vì bạn phải gom bụi nóc giá sách và từng hộc kệ. Hãy dùng vải sợi nhỏ để lau bụi, lưu ý lau theo một chiều duy nhất để tránh bụi bị quện lại trên bề mặt đã lau. Mỗi một lượt lau, bạn cần xả lại khăn cho thật sách, vắt ráo và lặp lại thao tác tương tự cho đến sạch bụi rồi lau lại bằng khăn khô.

Kệ sách kèm kệ trang trí treo tường thiết kế mở này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức vệ sinh hơn so với kệ sách truyền thống

Vật nuôi

Lông thú cưng có thể là một chất gây dị ứng thực sự. Để giảm các chất gây dị ứng, hãy để thú cưng ra khỏi sofa, và nhớ thường xuyên vệ sinh chuồng và giường của chúng. Đừng quên thường xuyên hút bụi và tắm cho thú cưng của bạn.

Lông vật nuôi thường dễ gây dị ứng vì thế bạn nên thường xuyên hút bụi và tắm cho chúng

Mẹo chống dị ứng

  • Đeo khẩu trang hoặc che mũi khi hút hoặc lau bụi.
  • Dùng vải ẩm để gom bụi thay vì chổi quét để tránh làm phát tán bụi.
  • Hút bụi một hoặc hai lần một tuần và sử dụng máy hút bụi với bộ lọc HEPA.
  • Lập thời khoá biểu vệ sinh để theo dõi những gì cần làm sạch.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan