SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Những nguyên tắc phong thuỷ cơ bản khi thiết kế nhà ở

Bất kỳ ai quan tâm đến thiết kế nội thất chắc chắn không còn xa lạ với khái niệm phong thuỷ. Triết lý cổ xưa này có nguồn gốc từ Trung Quốc với nguyên tắc thúc đẩy sự hài hoà bằng cách tăng cường dòng năng lượng tích cực trong không gian sống. Từ đó, […]

Bất kỳ ai quan tâm đến thiết kế nội thất chắc chắn không còn xa lạ với khái niệm phong thuỷ. Triết lý cổ xưa này có nguồn gốc từ Trung Quốc với nguyên tắc thúc đẩy sự hài hoà bằng cách tăng cường dòng năng lượng tích cực trong không gian sống. Từ đó, con người cảm thấy hạnh phúckhỏe mạnh hơn.

Phong thuỷ là môn khoa học đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn. Do đó, bạn sẽ cần đến lời khuyên từ các chuyên gia phong thuỷ hoặc đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp khi bắt tay vào bố trí ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, có một vài nguyên tắc cơ bản mà những ai mới bước chân vào thực hành phong thuỷ vẫn có thể bám theo dễ dàng.

nguyen-tac-phong-thuy-co-ban-cho-nha-o

Theo phong thuỷ, tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta đều bao hàm một dòng năng lượng ổn định. Trong đó, khí là một loại năng lượng bao trùm cả vũ trụ, có tầm quan trọng rất lớn trong phong thuỷ. Mục đích của phong thuỷ là làm khiến cho dòng chảy tự do của khí lan toả khắp các phòng ở điều kiện lý tưởng, nghĩa là không quá chậm hoặc quá nhanh. Lúc này, người sống trong nhà sẽ cảm thấy an toàn và được bảo vệ.

Nguyên tắc phong thuỷ

Xu hướng và cách tiếp cận khác nhau khiến chúng ta khó tìm ra được quy tắc phong thuỷ chung nhất. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc cơ bản được thống nhất và vận dụng phổ biến ở tất cả trường phái như Thuyết Âm – Dương, Ngũ hành (Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ). Để đảm bảo dòng năng lượng được tối ưu, 5 yếu tố này phải được căn chỉnh hợp lý. Mỗi hành được đại diện bằng hình dáng, màu sắc & vật liệu. 

nguyen-tac-phong-thuy-nha-o-theo-thuyet-am-duong

Thuyết âm dương – một trong những nguyên tắc phong thuỷ cơ bản nhất

Các chuyên gia phong thuỷ sẽ phát triển giải pháp phù hợp cho từng không gian sống bằng cách áp dụng nguyên tắc này. Từ đó, họ sẽ dùng la bàn để xác định hướng mặt trời, phổ ánh sáng tương ứng và xác định được những gì cần thiết cho từng phòng cụ thể. Ví dụ gỗ – hành mộc sẽ có tác động tích cực hơn cho phòng khách. Vì thế sàn gỗ là lựa chọn phù hợp hơn so với gạch. Tuy nhiên, các giải pháp phong thuỷ thường không cố định mà phải dựa trên thực tiễn mặt bằng không gian của từng nhà. Hơn nữa, những phụ kiện phổ biến như chuông gió, tượng phật và pha lê cũng không phải là yếu tố cơ bản để thực hành thành công phong thủy. 

san-go-san-go-hanh-moc-tao-nang-luong-tich-cuc-cho-phong-khachanh-moc-tac-dong-tich-cuc-cho-phong-khach

Sàn gỗ (hành mộc) mang đến nguồn năng lượng tích cực cho phòng khách

Áp dụng phong thuỷ tại nhà

Về bản chất, phong thuỷ thực hành cũng là một loại hình nghệ thuật. May mắn là có một lượng trí tuệ phong thủy nhất định mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng áp dụng. Dưới đây là 7 lời khuyên quan trọng nhất khi trang trí nội thất:

1. Giảm lộn xộn! Hãy loại bỏ những thứ bạn ít hoặc không bao giờ dùng vì chúng có thể gây cản trở dòng năng lượng tự do. Bạn sẽ thấy tốt hơn khi vứt bỏ chúng. Nhưng hãy nhớ rằng nhà quá trống cũng trông rất nhàm chán đấy!

nguyen-tac-phong-thuy-giam-lon-xon

2. Thể hiện dấu ấn cá nhân bằng việc trang trí nhà và phòng bằng những thứ bạn thích. Đó có thể là cây xanh hoặc ít tranh ảnh.

Khu vực phòng ngủ của khách hàng Trường Thắng được trang trí bằng một ít cây xanh và tranh hoạ tiết

 

3. Vị trí mặt trời thường xuyên thay đổi trong ngày dẫn đến sự thay đổi của phổ màu ánh sáng. Ví dụ ánh sáng từ phía đông có màu xanh còn phía tây lại có màu đỏ. Điều này có ảnh hưởng quan trọng đến cách thức bố trí căn phòng. Bạn có thể áp dụng quy luật này bằng cách tạo ra nguồn ánh sáng với những hiệu ứng khác nhau.

vi-tri-phong-phu-hop-anh-sang-mat-troi

4. Hình tròn cho phép năng lượng lan tỏa tự do hơn so với hình vuông. Hãy chọn một chiếc bàn tròn cho phòng khách của bạn kết hợp cùng những món đồ trang trí có phom dáng tự nhiên.

dung-ban-tron-theo-nguyen-tac-phong-thuy-co-ban

5. Các nguyên tắc đặc biệt thường được áp dụng cho phòng ngủ. Yếu tố chính của căn phòng là giường ngủ không nên đặt kẹp giữa cửa ra vào và cửa sổ. Đầu giường nên được đặt áp vào khoảng tường trống, không có kệ hay ảnh nặng treo trên đó. Rác hoặc những vật dụng lưu trữ dưới giường có thể làm phiền giấc ngủ của bạn vì chúng làm cản trở năng lượng. Gương trong phòng ngủ cũng có thể có tác động tiêu cực. Chúng đẩy lùi năng lượng và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Theo nguyên tắc phong thuỷ cơ bản, đầu giường nên được đặt áp vào khoảng tường trống

6. Ngoài ra, hãy đặt sofa và bàn tại vị trí mà bạn có thể nhìn trực diện về phía cửa khi ngồi trong phòng.

sofa-va-ban-tai-vi-tri-nhin-truc-tiep-voi-cua

7. Một trong 3 khu vực quan trọng trong nhà là bếp cũng nên được chú trọng về phong thuỷ. Tuân thủ theo một số chỉ dẫn phong thuỷ cơ bản có thể giúp tăng sinh khí trong gia đình, mang đến sức khoẻ và tài lộc cho gia đình bạn.

nguyen-tac-phong-thuy-co-ban-cho-nha-bep

Có thể bạn quan tâm: