SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Sự thoải mái về khứu giác trong kiến trúc và tác động của mùi đối với sức khỏe

Xử lý mùi để đạt được sự thoải mái về khứu giác cũng là một khía cạnh phải được xem xét trong các dự án kiến trúc đặc biệt là đối với nhà ở.  6 việc cần làm ngay sau khi cải tạo nhà cửa (P.1) Đối phó với mùi hôi có thể là thách […]

Xử lý mùi để đạt được sự thoải mái về khứu giác cũng là một khía cạnh phải được xem xét trong các dự án kiến trúc đặc biệt là đối với nhà ở. 

Đối phó với mùi hôi có thể là thách thức. Thứ mà một người cho là hôi hám và ghê tởm có thể không là vấn đề đối với những người khác. Việc nhận biết mùi mang tính chủ quan và có thể rất khác nhau do sự khác biệt về văn hóa và kinh nghiệm cá nhân mà ví dụ điển hình có thể kể đến mùi sầu riêng chẳng hạn. Tất nhiên, sẽ có một số mùi gây khó chịu cho mọi người. Ở mật độ cao, chúng có thể làm xáo trộn sự thoải mái về thể chất và tâm lý, thậm chí gây buồn nôn, đau đầu, kích ứng ở mắt, mũi và cổ họng. Nếu chúng duy trì trong một thời gian dài, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, lo lắng và mức độ căng thẳng. Ví dụ, ở Đan Mạch, một nghiên cứu cho thấy rằng các tình nguyện viên bị giảm năng suất trong văn phòng khi một tấm thảm 20 năm tuổi được đặt trong phòng làm việc phát ra mùi và chất gây ô nhiễm không khí.

Một người trưởng thành hít vào và thở ra khoảng 11.000 lít không khí mỗi ngày. Mùi là do một hoặc nhiều hợp chất hóa học dễ bay hơi mà con người và động vật có thể cảm nhận được thông qua khứu giác. Theo báo cáo Hướng dẫn về Yêu cầu Thông gió trong Tòa nhà, con người cảm nhận không khí theo hai cách. Đầu tiên, khứu giác, nằm trong khoang mũi và nhạy cảm với hàng trăm nghìn chất tạo mùi trong không khí. Thứ hai, giác quan hóa học chung, nằm trên tất cả các màng nhầy trong mũi và mắt và nhạy cảm với một lượng lớn các chất gây kích ứng trong không khí. Chính sự kết hợp của hai giác quan này sẽ quyết định xem không khí được cảm nhận là trong lành và dễ chịu hay ô nhiễm và khó chịu.

Từ nghiên cứu này, hai đơn vị đo mùi đã được phát triển là olf và decipol. Olf là tỷ lệ phát thải ô nhiễm, trong khi decipol là mức độ mùi mà người dùng cảm nhận được. Nhưng quan trọng hơn việc xác định cường độ là tìm ra nguồn gốc của mùi. Vì vậy, có những thiết bị đo khứu giác cầm tay, được sử dụng bởi các chuyên gia chuyên biệt, cho phép người dùng định lượng và nhanh chóng xác định nguồn gốc của mùi khó chịu.

Trong các tòa nhà, mùi có thể đến từ các nguồn bên ngoài hoặc bên trong. Tất nhiên, các nguồn bên ngoài khó kiểm soát hơn. Chúng có thể tiếp cận tòa nhà thông qua các cửa mở và hệ thống làm mới không khí và có thể xuất phát từ các hoạt động công nghiệp, đường sá, nhà hàng xóm, đường phố đông đúc, cơ sở hạ tầng vệ sinh hoặc thậm chí ô nhiễm đất hóa học. Các nguồn gây mùi bên trong tòa nhà có thể bao gồm bản thân vật liệu xây dựng, lớp phủ và tranh vẽ, đồ nội thất, hệ thống thoát nước, vật liệu bảo quản và bảo dưỡng,…

Điều quan trọng là phải phân biệt mùi với ô nhiễm không khí trong nhà. Các mùi khó chịu có thể không phải lúc nào cũng là tác nhân gây ô nhiễm — ví dụ, khí đốt nấu ăn giải phóng mùi trong trường hợp rò rỉ. Nhiều chất ô nhiễm có hại cũng không mùi. Một loại chất ô nhiễm là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) cũng đáng được đề cập cụ thể. Trong số đó, formaldehyde (có mùi nồng) là phổ biến nhất và có thể phát ra từ các vật liệu xây dựng và hoàn thiện được sản xuất hoặc tự nhiên, bao gồm chất kết dính, keo dán, chất phủ, sơn và thậm chí cả gỗ công nghiệp.

Nhưng làm thế nào để cải thiện chất lượng không khí trong nhà? Mặc dù các sản phẩm tẩy rửa có thể che đậy mùi hôi, nhưng cách tốt nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là ngăn chặn ô nhiễm nguồn. Một số điểm lưu ý đáng được quan tâm hơn. Hệ thống cống thoát không được hút sạch là những nguồn tiềm ẩn gây ra mùi hôi thối. Hơn nữa, việc tìm hiểu xem vật liệu xây dựng có tỏa ra mùi khó chịu hoặc các chất độc hại hay không là điều quan trọng để duy trì chất lượng không khí tốt. Đã có một số sản phẩm trên thị trường hứa hẹn làm sạch không khí trong nhà bằng cách loại bỏ một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) như formaldehyde.

Ngoài ra, với tư cách là kiến ​​trúc sư, cung cấp ánh sáng mặt trời tốt và hơn hết là đảm bảo thông gió tự nhiên và đầy đủ là một cách hiệu quả cao để thanh lọc không khí trong nhà, tạo điều kiện lưu thông không khí giúp cải thiện sự thoải mái về nhiệt và khứu giác trong môi trường. Nếu không thể, việc sử dụng hệ thống thông gió cơ học với quạt và điều hòa không khí cũng có thể hoạt động hiệu quả. Trong trường hợp điều hòa không khí, lọc không khí đầu vào và đầu ra giúp loại bỏ các phần tử độc hại. Tuy nhiên, bộ lọc không khí cần được bảo trì để ngăn chính hệ thống thông gió trở thành nguồn ô nhiễm.

Một yếu tố khác có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà, ngoài nhiều lợi ích khác của nó, là thực vật. Chúng tạo ra oxy, loại bỏ độc tố trong không khí, tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho một không gian. Một số loài đã được chứng minh là hiệu quả hơn những loài khác. NASA đã nghiên cứu hoa cúc (Chrysantheium morifolium) và kết luận rằng chúng hấp thụ các khí gây ô nhiễm, chẳng hạn như carbon monoxide và formaldehyde, đồng thời loại bỏ các yếu tố độc hại như benzen. Hoa lily và cọ cũng hấp thụ một số chất ô nhiễm. Liên kết này cung cấp danh sách toàn diện hơn về các loại thực vật được nghiên cứu. Các loài khác, chẳng hạn như hoa nhài, phong lữ, hoa oải hương và húng quế, tiết ra hương thơm dễ chịu có khả năng trung hòa mùi khó chịu.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy bản thân mùi khó chịu có liên quan trực tiếp đến các tác động xấu đến sức khỏe, nhưng nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác hại của chúng đối với sức khỏe chung của người cư ngụ. Tạo ra môi trường có mùi trung tính có thể cần thiết cho kiến trúc hơn chúng ta nghĩ. Và bằng cách sử dụng các vật liệu một cách hợp lý, chúng ta có thể ngửi thấy mùi thơm dễ chịu.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan