SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

[Tâm lý học không gian] Nội thất tác động đến hành vi của chúng ta như thế nào?

Tâm lý học không gian trên thực tế là môn khoa học nghiên cứu về sự tương tác giữa con người với không gian mà họ sinh sống. Kiến trúc nhà ở bền vững và xu hướng tái tạo nhiều hơn tiêu thụ Vì chúng ta dành phần lớn thời gian ở trong nhà nên […]

Tâm lý học không gian trên thực tế là môn khoa học nghiên cứu về sự tương tác giữa con người với không gian mà họ sinh sống.

Vì chúng ta dành phần lớn thời gian ở trong nhà nên không gian sẽ đóng vai trò chính trong việc tác động đến hành vi và tâm lý của chúng ta. Tâm lý học môi trường hay Tâm lý học không gian trên thực tế là môn khoa học nghiên cứu về sự tương tác giữa con người với không gian mà họ sinh sống. Ánh sáng, màu sắc, cấu hình, tỷ lệ, âm thanh và vật liệu có ảnh hưởng đến các giác quan của cá nhân và tạo ra một phổ bao gồm những cảm xúc và thực hành.

Từ việc tạo ra sự ấm áp, an toàn và cảm giác hạnh phúc hoặc tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả, không gian có thể có nhiều tác động đến cách chúng ta hành động hoặc cảm nhận. Do đó, các biện pháp thiết kế và sáng tạo nên được xem xét theo nhu cầu xã hội và tâm lý của người cư ngụ.

Theo Dave Alan Kopec, chuyên gia và giáo sư tại Trường Kiến trúc và Thiết kế Mới ở San Diego cho biết tâm lý học không gian thực tế là môn nghiên cứu về các mối quan hệ và hành vi của con người trong bối cảnh môi trường nhân tạo và tự nhiên. Với sự tác động trực tiếp đến tiềm thức, cảm xúc và nhận thức thông qua phản ứng đặc biệt của não bộ với hình học không gian, thiết kế nội thất đã trở thành một phần vốn có của tâm lý con người. Dù không phải là yếu tố duy nhất có liên quan, nhưng không gian trong nhà có ý nghĩa quan trọng và kiến ​​trúc sư có trách nhiệm sẽ định hình các giải pháp hữu hình cho gia chủ và kết hợp những ý tưởng này vào cấu trúc.

Với sự gia tăng về công năng trong những thập kỷ qua, không gian đã trở thành một sự phản ánh đơn thuần của chính sách quy hoạch đô thị, nơi mọi người sống trong những chiếc hộp xếp chồng lên nhau. Hình thức căn hộ dần được xem là chuẩn mực của xã hội hướng đến người tiêu dùng. Trên thực tế, đây là một ý tưởng mang tính nhồi nhét để giải quyết bài toán gia tăng dân số cơ giới ở các thành phố lớn. Kế hoạch nhà thông thường được chia để phù hợp với nhiều người cư ngụ. Nhà cửa và công việc được định hướng theo hướng sản xuất nhanh. Việc sử dụng không gian và khía cạnh tâm lý đằng sau các quyết định thiết kế sẽ được giải đáp trong tương lai.

Trở lại với hiện tại, trong một bài báo đăng trên tạp chí Independent có đưa ra hướng giải quyết cho các thiết kế mới của thư viện, Tiến sĩ Sergio Altomonte, kiến ​​trúc sư và phó giáo sư tại khoa kiến ​​trúc và môi trường xây dựng tại trường đại học Nottingham đã chỉ rõ rằng các tòa nhà và không gian đô thị nên được thiết kế trước và phải hoà vào lối sống của cư dân. Tầm quan trọng của kiến ​​trúc như một tác nhân kích thích sức khỏe thể chất, sinh lý và tâm lý ngày nay đang trở thành một chủ đề được quan tâm đáng kể.

Theo chuyên gia tâm lý môi trường và nhà thiết kế nội thất Migette Kaup, các đặc điểm kiến ​​trúc có thể cung cấp sự củng cố cho các hành vi mong muốn đối với từng loại địa điểm cụ thể. Nói cách khác, kiến ​​trúc mang ý nghĩa vật lý trong khi các yếu tố chính khác mà kiến ​​trúc sư cần chú ý là tính an toàn, kết nối xã hội, dễ dàng di chuyển và kích thích giác quan. Những yếu tố này được cụ thể hoá bằng ánh sáng, màu sắc, tranh ảnh, thông gió, v.v. Ví dụ, một số nguyên tắc thiết kế bao gồm sự cân bằng, tỷ lệ, đối xứng và nhịp điệu có thể mang lại cảm giác hài hòa. Mặt khác, logic phía sau màu sắc rất đơn giản và dễ nắm bắt. Màu càng ấm thì không gian càng trở nên nhỏ gọn, đồng thời gợi lên cảm giác thoải mái hoặc kích thích giao tiếp. Ánh sáng lại phụ thuộc nhiều vào chức năng ví dụ ánh sáng mờ sẽ tạo nên không gian ảm đạm trong khi ánh sáng rực rỡ làm không gian trở nên linh hoạt hơn. Ánh sáng tự nhiên kích thích năng suất làm việc và sự phục hồi.

Trong khi một số không gian làm tăng thêm sự lo lắng của bạn, thì những không gian khác ví dụ không gian có sự xuất hiện của các bề mặt gỗ lại mang đến cho bạn cảm giác thảnh thơi, thư giãn. Trên thực tế, không phải lúc nào cũng dựa trên bằng chứng, tâm lý học môi trường tập trung nhiều vào nghiên cứu và vào những người tương tác với môi trường xung quanh. Đối với điều này, Irving Weiner, AIA, giáo sư tâm lý học môi trường tại Đại học Cộng đồng Massasoit ở Middleborough, Mass tuyên bố rằng một số ảnh hưởng môi trường dù không thể nhìn thấy hoặc chạm vào nhưng lại có ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi hoặc tâm trạng của chúng ta. Tóm lại, các yếu tố này đều không dễ nhận thấy.

Được tính đến trong quá trình thiết kế, tâm lý học không gian có thể giúp tăng năng suất cho các dự án thương mại, tăng doanh thu cho các dự án bán lẻ và tăng tốc độ phục hồi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, với việc chưa có hướng dẫn rõ ràng, nên việc chuyển tải thông qua kiến trúc vẫn chưa được rõ ràng. Do vậy, tất cả sẽ phụ thuộc nhiều vào sự nhạy cảm, sáng tạo và hiểu biết của nhà thiết kế. “Một phần của vấn đề là phần lớn công việc trong lĩnh vực này đều rất tâm lý hoặc liên quan mật thiết đến hành vi, và không dễ dàng được chuyển thành các khuyến nghị thiết kế cụ thể”, ông Josh Hedge, giáo sư tại Khoa phân tích môi trường và thiết kế của Đại học Cornell cho biết.

Công trình thực tế Trường Thắng thực hiện

Nguồn: Archdaily

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan