SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Thiết kế nội thất gia đình theo xu hướng Organic

Với sự phát triển của xã hội đi liền với nhu cầu sống ngày một nâng cao thì không gian hữu cơ được xem là xu hướng phổ biến được nhiều gia chủ lựa chọn khi thiết kế nội thất gia đình. Nội thất gỗ tân cổ điển và những đặc trưng vô cùng độc […]

Với sự phát triển của xã hội đi liền với nhu cầu sống ngày một nâng cao thì không gian hữu cơ được xem là xu hướng phổ biến được nhiều gia chủ lựa chọn khi thiết kế nội thất gia đình.

Thiết kế nội thất gia đình theo xu hướng Organic

Từ kiến trúc hữu cơ

Nếu chú ý quan sát các xu hướng hoạt động của xã hội, chúng ta sẽ nhận ra rằng, phong cách Organic (hữu cơ) đang trở thành một trào lưu trong cuộc sống hiện đại. Không chỉ dừng lại ở đồ ăn hay lối sống, Organic đã xuất hiện trong cả kiến trúc và trở thành một phong cách nghệ thuật được rất nhiều kiến trúc sư ưu ái trong các công trình hay thiết kế nội thất gia đình.

Phong cách thiết kế này được phát triển mạnh mẽ và tính tới thời điểm hiện tại thì chúng đã trở thành trào lưu ưa chuộng của không ít gia đình tại nhiều quốc gia và châu lục. Một điểm cộng ta có thể nhìn thấy rõ ở phong cách nội thất Organic đó chính là việc sử dụng những vật liệu nội thất sáng tạo và dễ tìm kiếm trên thị trường, cùng với đó là lối thiết kế gần gũi nhưng vô cùng tinh tế.

Theo các chuyên gia kiến trúc, ra đời vào thế kỷ 20, nhưng phải đến mãi sau này, thuật ngữ kiến trúc hữu cơ – Organic Architecture mới được phát triển rộng rãi. Để loại bỏ tính hình học cứng nhắc từ dầm và cột trụ, các kiến trúc sư đã sử dụng hình thức mới của bê tông và nhịp hẫng vì kèo để tạo ra hình thức vòm cong, lượn sóng tự nhiên. Thiết kế tôn trọng người dùng, đây được xem là yếu tố cơ bản của loại hình kiến trúc này, theo đó các đường xoắn sẽ chỉ tạo ra hiệu ứng về mặt thẩm mỹ nếu không có tác dụng gì với người dùng, nhất là ứng dụng vào thiết kế nội thất gia đình.

Một điểm cộng ta có thể nhìn thấy rõ ở phong cách nội thất Organic đó chính là việc sử dụng những vật liệu nội thất sáng tạo và dễ tìm kiếm trên thị trường, cùng với đó là lối thiết kế gần gũi nhưng vô cùng tinh tế.

Một đặc điểm khác của loại hình kiến trúc này đó chính là ảnh hưởng của tự nhiên, bởi thiên nhiên thay đổi tương đối nhiều dưới những sự tác động khác nhau, và chính nhờ vậy mà kiến trúc hữu cơ ghi nhận sự thay đổi đó để hoàn thiện nó trong các thiết kế nội thất gia đình hoặc các công trình vĩ mô ngoài xã hội.

Với Organic thì luôn tồn tại sự tiến hoá, cụ thể là mỗi kiến trúc hay thiết kế nội thất đẹp cho nhà ống nói chung riêng và mọi công trình nói chung đều không cần là ý tưởng mới hoàn toàn, nó có thể được cải tiến từ những cái có sẵn miễn đáp ứng được nhu cầu của mọi thời đại là được.

Tất nhiên trong xu hướng nội thất Organic thì sự thống nhất sẽ là yếu tố cần thiết, mọi thiết kế nội thất gia đình nói chung đều phải là một thể thống nhất từ công năng đến yếu tố thẩm mỹ, chính điều này sẽ tạo ra cái nhìn cuốn hút và đa chiều cho người sử dụng.

Đến thiết kế hữu cơ

Khác với kiến trúc tượng trưng cho sự bền vững, trong mọi công trình dù là thiết kế nội thất đẹp cho nhà ống hay thiết kế nội thất hợp phong thủy thì gia chủ đều có thể ứng dụng phong cách thiết kế hữu cơ một cách dễ dàng.

Vậy thiết kế hữu cơ – organic design ở đây là gì?

Không chỉ dừng lại ở đồ ăn hay lối sống, Organic đã xuất hiện trong cả kiến trúc và trở thành một phong cách nghệ thuật được rất nhiều kiến trúc sư ưu ái trong các công trình hay thiết kế nội thất gia đình.

Đó là sự tổng hòa của nơi ở con người với thiên nhiên bằng cách tích hợp vị trí, kết cấu, hình dạng thiết kế của đồ đạc, nội thất, ngoại thất và môi trường xung quanh để tạo thành một thể thống nhất. Có thể nói, thiết kế Organic là thiết kế tìm đến sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, đưa những sản phẩm nhân tạo trở thành thiên nhiên thực thụ vào quá trình thiết kế nội thất ở nhà của mỗi gia đình.

Một đặc điểm nhận dạng khác của các thiết kế nội thất mang phong cách Organic chính là chú ý nhiều đến vấn đề tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu tự nhiên, nguồn tài nguyên tái tạotái chế rất phù hợp với những ngôi nhà được thiết kế với mục đích có lợi cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Đó cũng chính là lý do vì sao Organic trong nội thất luôn được phát triển mạnh. Tuy nhiên, trong một số môi trường các thiết kế nội thất gia đình mang phong cách Organic đã từng có giai đoạn không được áp dụng đại trà, do chi phí quá cao, kể cả khi thi công hoàn thiện cho đến lúc dùng, sửa chữa hay bảo dưỡng.

Khác với những các phong cách nội thất phổ biến trước đây, đường cong và hình dạng tự do trong tự nhiên là nguồn cảm hứng của thiết kế Organic. Nói một cách khác, không gian được biểu hiện ra bên ngoài thành những đường cong ngẫu nhiên, hay các hình dáng của các thiết kế nội thất gia đình đều chứa đựng những cảm hứng gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nhất là với công nghệ in 3D thì thiết kế Organic ngày càng dễ dàng để mô phỏng hơn, điều này tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình sáng tạo các sản phẩm nội thất mang tính ứng dụng cao.

Thiết kế Organic là thiết kế tìm đến sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, đưa những sản phẩm nhân tạo trở thành thiên nhiên thực thụ vào quá trình thiết kế nội thất ở nhà của mỗi gia đình.

Ngoài các đường cong miên man như mê cung, đặc trưng ấn tượng tạo nên phong cách nội thất Organic, thì chúng ta cũng có thể đề cập đến việc sử dụng hình khối biến đổi được áp dụng linh hoạt với kết cấu thiết kế nội thất gia đình đa dạng. Thêm vào đó là sự táo bạo trong việc ứng dụng màu sắc, tất cả đều lấy cảm hứng từ thiên nhiên, các mảng màu được sử dụng trong nội thất organic vô cùng phong phú.

Đôi khi nó sẽ là những không gian đầy màu sắc với những gam rực rỡ, ấn tượng, cũng có khi nó lại chỉ là một màu đơn sắc hoặc những sắc dịu nhẹ từ tự nhiên. Ở đây màu sắc của thiết kế nội thất gia đình sẽ phụ thuộc phần lớn vào tính cách của gia chủ.

Cuối cùng, với những thiết kế nội thất đẹp cho nhà ống nói riêng hay các không gian nhỏ nói chung thì gỗ luôn là vật liệu được sử dụng nhiều trong nội thất Organic, bởi nó đại diện cho tự nhiên. Khi sử dụng, gỗ sẽ giữ màu nguyên thủy với những đường vân hoặc thớ gỗ xù xì. Thêm vào đó, gỗ sẽ mang đến cho không gian sự ấm cúng và thân thiện để tất cả các thành viên trong gia đình đều cảm thấy thoải mái mỗi khi bước chân về ngôi nhà của mình.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm: