SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Tủ Bếp | 01/12/2020

Xây dựng mô-đun là gì? Vì sao nên lựa chọn phương pháp xây dựng này?

Xây dựng mô-đun là một giải pháp cho những nhà thầu đang tìm cách giảm đáng kể thời gian và chi phí xây dựng so với phương pháp xây dựng truyền thống. Xây dựng bền vững thực sự có ý nghĩa gì? Như mọi chuyên gia trong ngành xây dựng đều biết, xây dựng có […]

Xây dựng mô-đun là một giải pháp cho những nhà thầu đang tìm cách giảm đáng kể thời gian và chi phí xây dựng so với phương pháp xây dựng truyền thống.

Như mọi chuyên gia trong ngành xây dựng đều biết, xây dựng có thể là một công việc tốn kém cả về chi phí lẫn thời gian. Tiến độ chậm trễ gần như thường xuyên hơn so với thi công đúng hạn vì điều này có thể liên quan đến thủ tục pháp lý, thời tiết, lập kế hoạch không đầy đủ, quá ít nhân sự, hoặc nhiều nguyên nhân khác. Các dự án xây dựng kéo dài cũng có thể tác động tiêu cực đến nhận thức của công chúng về dự án ngay cả trước khi nó được hoàn thành, đặc biệt là khi dự án bị chậm trễ hoặc gây bất tiện cho những người sống hoặc làm việc gần địa điểm xây dựng. Hơn nữa, một số dự án chỉ được yêu cầu cao về tiến độ xây dựng nhanh hơn là xây theo kiểu truyền thống. Rất may, có một giải pháp cho những nhà thầu đang tìm cách giảm đáng kể thời gian xây dựng đó là phương pháp xây dựng mô-đun.

Chính xác thì ‘xây dựng mô-đun’ có nghĩa là gì?

Xây dựng mô-đun là giải pháp giúp rút ngắn tiến độ hoàn thiện công trình.

Theo Viện xây dựng mô-đun, hiệp hội thương mại lớn nhất trong ngành và là nguồn lực quan trọng nhất, xây dựng mô-đun là một quá trình trong đó một tòa nhà được xây dựng ngoài công trình, trong điều kiện nhà máy được kiểm soát, sử dụng cùng một loại vật liệu và thiết kế theo cùng các quy tắc và tiêu chuẩn như cơ sở vật chất được xây dựng thông thường – nhưng chỉ trong khoảng một nửa thời gian. Xây dựng mô-đun cũng là một thuật ngữ chung bao gồm một số loại xây dựng khác nhau:

Xây dựng theo mô-đun thể tích là một quá trình trong đó toàn bộ các phòng hoặc các phần của phòng — hoàn chỉnh với tường, sàn và trần — được xây dựng trong nhà máy và sau đó được vận chuyển đến địa điểm cuối cùng để lắp ráp. Loại xây dựng này được sử dụng cho cả các dự án mô-đun cố định và có thể di dời.

Xây dựng bằng tấm là một quá trình trong đó các tấm tường bên trong và / hoặc bên ngoài được xây dựng trong môi trường nhà máy và sau đó được vận chuyển đến và bố trí tại công trình. Phần còn lại của tòa nhà được thi công tại chỗ.

Xây dựng mô-đun cũng là một thuật ngữ chung bao gồm một số loại xây dựng khác nhau.

Lợi ích của xây dựng mô-đun so với các phương pháp xây dựng truyền thống là gì? Nó có thực sự tiết kiệm chi phí?

Xây dựng mô-đun chắc chắn có thể tiết kiệm chi phí, nhưng đó không phải là lợi ích chính của nó. Lợi ích chính của việc xây dựng theo mô-đun là giúp tiết kiệm thời gian và thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn. Vì phương thức xây dựng này cho phép lắp ráp công nghiệp hóa diễn ra đồng thời với việc chuẩn bị mặt bằng, nên tổng thời gian cần thiết để xây dựng cấu trúc có thể giảm đáng kể. Thường thì vào thời điểm mặt bằng đã sẵn sàng (san nền, lắp đặt hệ thống ống nước, đổ bê tông, v.v.), các mô-đun do nhà máy xây dựng đã sẵn sàng để đặt vào. Ví dụ, một khách sạn được xây dựng theo mô-đun, có thể mở cửa và bắt đầu có doanh thu sớm hơn 30% -50% so với một khách sạn được xây dựng theo kiểu truyền thống.

Lợi ích chính của việc xây dựng theo mô-đun là giúp tiết kiệm thời gian và thu hồi vốn đầu tư nhanh hơn.

Các lợi ích khác bao gồm an toàn cho người lao động cao hơn (tất cả người lao động đang làm việc trong một môi trường an toàn, được kiểm soát thay vì làm việc ở độ cao bấp bênh và / hoặc trong môi trường ít được kiểm soát hơn), cải thiện năng suất, tăng cường độ chắc chắn của lịch trình (giảm thiểu đáng kể các đơn hàng thay đổi muộn và sự chậm trễ do thời tiết) và cải thiện khả năng dự toán chi phí.

Xây dựng mô-đun có bền vững không?

Xây dựng theo mô-đun được coi là một lựa chọn bền vững hơn các phương pháp xây dựng truyền thống vì một số lý do:

Linh hoạt hơn và cho phép tái sử dụng. Các tòa nhà mô-đun có thể được tháo rời và các mô-đun được di dời hoặc tân trang lại để sử dụng mới, từ đó giúp giảm nhu cầu về nguyên liệu thô và giảm thiểu lượng năng lượng sử dụng để đáp ứng nhu cầu mới.

Ít lãng phí vật liệu. Khi xây dựng trong nhà máy, chất thải sẽ được loại bỏ thông qua tái chế vật liệu, kiểm soát hàng tồn kho và bảo vệ vật liệu xây dựng.

Cải thiện chất lượng không khí. Bởi vì cấu trúc mô-đun được hoàn thiện đáng kể trong môi trường được kiểm soát bởi nhà máy sử dụng vật liệu khô, nên loại bỏ khả năng tồn đọng độ ẩm cao trong công trình mới.

Xây dựng mô-đun có thể áp dụng cho mọi công trình? Trong trường hợp nào nên chọn phương pháp này?

Bất kỳ loại công trình nào cũng có thể được xây dựng mô-đun. Nhưng để làm được như vậy, tòa nhà phải được hình thành và thiết kế cũng theo dạng thức mô-đun. Xây dựng mô-đun thường được chọn khi thời gian là ưu tiên hàng đầu của dự án hoặc không gian cao cấp. Ví dụ, ở châu Âu, các khu đô thị thường bị hạn chế bởi đường sá và các tòa nhà khác, vì vậy việc xây dựng theo cách truyền thống (mang vật liệu và công nhân đến làm việc trong một thời gian dài) có thể bị cấm. Với xây dựng mô-đun, bạn cần một cần trục và ít nhân lực hơn để lắp dựng tòa nhà trong thời gian ngắn hơn. Và, ở những vị trí đô thị chật hẹp, việc giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn là một lợi ích cộng thêm của phương pháp này.

Các yêu cầu kỹ thuật cụ thể để áp dụng xây dựng mô-đun là gì? Có các yêu cầu bảo mật hoặc ràng buộc thiết kế không?

Trong khi xây dựng truyền thống có thể là một quy trình linh hoạt hơn, trong đó các thay đổi thiết kế được đưa ra ngay cả sau khi quá trình xây dựng đã bắt đầu (thường gây ra sự chậm trễ), xây dựng mô-đun yêu cầu các chuyên gia thiết kế cộng tác và hoàn thành công việc của họ trước. Trong quá trình này, việc xây dựng mô-đun – cấu trúc mô-đun vĩnh viễn, đáng chú ý nhất thường dựa vào BIM nâng cao để đánh giá hiệu suất năng lượng và xác định các biện pháp hiệu quả tiết kiệm chi phí nhất. Các thiết kế sau đó được chuyển cho nhà sản xuất để chế tạo và xây dựng công nghiệp.

Đối với các ràng buộc về thiết kế, các tòa nhà mô-đun được xây dựng theo cùng quy cách như các tòa nhà truyền thống và hầu như không thể phân biệt được với các toà nhà truyền thống. Từ các ngôi nhà một gia đình đến các tòa nhà văn phòng nhiều tầng, phương pháp xây dựng mô-đun đề có thể phù hợp với các loại công trình này.

Sự tương đồng giữa xây dựng mô-đun với nội thất mô-đun

Tương tự với xây dựng mô-đun, các giải pháp nội thất mô-đun cũng được đánh giá là hiệu quả cao đối với những công trình đòi hỏi cao về tiến độ. Một điều có thể dễ thấy là nhu cầu sử dụng không gian thường sẽ thay đổi không ngừng, và không gian bắt buộc phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu của người cư ngụ. Đó là lý do vì sao, nội thất mô-đun với đặc trưng linh hoạt, dễ tháo lắp, tăng giảm, thay đổi kết cấu là giải pháp được ưa chuộng tại các khu đô thị lớn, nơi diện tích giới hạn luôn là vấn đề nổi cộm.

Các giải pháp nội thất như tủ bếp, tủ quần áo,… được cấu thành từ các khối mô-đun được nghiên cứu và phát triển, đảm bảo cung cấp tiện nghi cao nhất cho người dùng.

Các giải pháp nội thất gắn tường như tủ bếp, tủ quần áo,… được đánh giá là phát huy ưu điểm vượt trội khi được cấu thành từ các khối mô-đun được nghiên cứu và phát triển, đảm bảo cung cấp tiện nghi cao nhất cho người dùng. Không những thế, việc sửa chữa, thay thế tủ trong quá trình sử dụng cũng trở nên dễ dàng hơn khi chỉ cần thao dỡ, thay mới hoặc sửa chữa phần mô-đun bị lỗi thay vì tháo dỡ toàn bộ hệ tủ như kiểu truyền thống. Khả năng tuỳ biến linh hoạt của các dạng thức mô-đun cũng cho phép điều chỉnh kích thước, thiết kế tổng thể của hệ tủ một cách dễ dàng và hiệu quả, ví dụ chuyển đổi mô-đun thiết bị bếp thành khoang tủ lưu trữ, hay lắp thêm kệ xen giữa hai mô-đun tủ quần áo…

Trường Thắng – Nhà thiết kế & sản xuất nội thất mô-đun từ veneer gỗ tự nhiên.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan