SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Bước nhỏ quan trọng trong quy trình cải tạo nhà ở

Một trong những bước quan trọng của quy trình cải tạo nhà ở chính là tạo nên bản vẽ thiết kế, nơi chứa đựng ý tường và tâm huyết của mọi kiến trúc sư lẫn các gia đình. 15 hình ảnh nội thất phòng ăn ngắm mãi không chán Bí quyết cải tạo nhà đẹp […]

Một trong những bước quan trọng của quy trình cải tạo nhà ở chính là tạo nên bản vẽ thiết kế, nơi chứa đựng ý tường và tâm huyết của mọi kiến trúc sư lẫn các gia đình.

Bước nhỏ quan trọng trong quy trình cải tạo nhà ở

Bước nhỏ quan trọng trong quy trình cải tạo nhà ở

Mặt đứng và mặt bằng

Nói đến bản vẽ thiết kế trong quy trình cải tạo nhà ở là chúng ta đang nói đến một loại ngôn ngữ hình ảnh vô cùng sống động, ở đó mỗi ký hiệu, biểu tượng đều chứa đựng một ý nghĩa riêng biệt, cũng dựa vào từng đặc điểm và ý nghĩa đó mà người ta có thể chia bản vẽ thành nhiều loại và mỗi loại sẽ tương ứng với một cách đọc, hiểu phù hợp.

Thứ nhất là bản vẽ mặt bằng, trong quy trình cải tạo nhà người ta hay gọi chúng là bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng. Mặt bằng ngôi nhà chính là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn khoảng 1,5m. Mục đích của mặt bằng ngôi nhà thể hiện bố trí các khoảng không gian chức năng như phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, nhà vệ sinh, tường vách, cửa đi, cửa sổ…

Trong đó, với nhà cao tầng thì mỗi tầng sẽ có một bản vẽ mặt bằng riêng vì vậy nhà thiết kế cần phải có những lưu ý cải tạo nhà trong quá trình đọc bản vẽ thiết kế nhà cho lần lượt từng mặt bằng. Hay với các bản vẽ mặt bằng trong quy trình cải tạo nhà chung cư nói riêng và nhà ở nói chung thường có tỷ lệ 1:50, 1:100.

Bước nhỏ quan trọng trong quy trình cải tạo nhà ở

Mục đích của mặt bằng ngôi nhà thể hiện bố trí các khoảng không gian chức năng như phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, nhà vệ sinh, tường vách, cửa đi, cửa sổ…

Chính vì thế để có cách đọc đúng gia chủ cần lưu ý đến các dãy kích thước như dãy kích thước sát đường bao của mặt bằng ghi kích thước các mảng tường và các lỗ cửa, dãy thứ hai ghi kích thước khoảng cách các trục tường, trục cột, và dãy ngoài cùng ghi kích thước giữa các trục tường biên theo chiều dọc hay ngang ngôi nhà.

Không dừng lại ở đó, bản vẽ thiết kế trong quy trình cải tạo nhà chung cư hay các công trình khác còn đòi hỏi sự thông suốt các thông số của mỗi gia chủ, đó là kích thước chiều dài, chiều rộng thông thủy mỗi phòng. Các kích thước để xác định vị trí và chiều rộng các lỗ cửa nằm trên tường hoặc vách ngăn trong nhà, chiều rộng các cánh thang… Cũng như kích thước mặt cắt các cột hay kích thước ghi diện tích từng phòng.

Theo các kiến trúc sư trên mặt bằng thường có ký hiệu quy ước các đồ đạc nội thất và thiết bị vệ sinh, do đó ngoài các yếu tố kể trên chúng ta còn có thể quan tâm đến một số hạng mục khác trong quy trình cải tạo nhà ở, điển hình như cầu thang, bồn tắm… để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà chính xác nhất.

Yếu tố quan trọng tiếp theo trong quy trình cải tạo nhà nói chung là bản vẽ mặt đứng, đây là hình cắt dùng mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với các công trình kiến trúc thì mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Nó thể hiện vẻ đẹp nghệ thuật, tỷ lệ cân đối giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận của ngôi nhà.

Cũng theo các kiến trúc sư, vì mặt đứng của ngôi nhà là hình chiếu nên nó có thể là hình từ trước, từ sau, từ phải hoặc từ trái. Thông thường trong quy trình cải tạo nhà hay xây mới thì bản vẽ mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại luôn được vẽ kỹ hơn, đây được gọi là mặt đứng chính với tỷ lệ lớn hơn các mặt đứng khác.

Bước nhỏ quan trọng trong quy trình cải tạo nhà ở

Đối với các công trình kiến trúc thì mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà. Nó thể hiện vẻ đẹp nghệ thuật, tỷ lệ cân đối giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận của ngôi nhà.

Mặt cắt và phối cảnh

Yếu tố thứ ba trong quy trình cải tạo nhà mà chúng ta cần quan tâm chính là bản vẽ mặt cắt, là các hình cắt thu được khi dùng một hay nhiều mặt phẳng cắt tưởng tượng thẳng đứng song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà từ tầng một đến tầng thượng. Nếu mặt phẳng cắt bố trí dọc theo chiều dài ngôi nhà thì ta có hình cắt dọc, nếu bố trí theo chiều ngang nhà thì ta có hình cắt ngang.

Thường vị trí của mặt phẳng cắt trong quy trình cải tạo nhà được đánh dấu trên mặt bằng tầng một là một nét cắt kèm tên gọi bằng chữ in hoa. Do đó để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng bạn cần chú ý các chữ in hoa để biết đang xem bản vẽ mặt cắt nào. Vì chiều cao các tầng, các lỗ cửa sổ và cửa ra vào, kích thước của tường, vì kèo, mái, móng, sàn, cầu thang… sẽ được hiển thị rõ ràng nên mặt phẳng cắt phải cắt qua những chỗ đặc biệt cần thể hiện để nhà thiết kế làm nổi bật các thông số được quan tâm.

Ngoài ra chúng ta còn có bản vẽ phối cảnh trong quy trình cải tạo nhà ở. Hình chiếu phối cảnh là hình biểu diễn nổi, được xây dựng bằng phép chiếu xuyên tâm và thường dùng các bản vẽ xây dựng để mô tả các đối tượng có kích thước khá hơn như nhà cửa, cầu đường, công trình thủy lợi… Theo các chuyên gia xây dựng, hình chiếu phối cảnh thường vẽ kèm với hình chiếu thẳng góc, nó cho ta hình ảnh của công trình giống như khi ta quan sát trong thực tế, giúp cho bạn dễ dàng hình dung ra công trình hơn trong quá trình đọc bản vẽ.

Để thấy rõ cách bố trí cốt thép, ngoài hình chiếu chính người ta còn dùng các mặt cắt ở các vị trí khác nhau, sao cho mỗi thanh cốt thép được thể hiện trên đó ít nhất một lần.

Kết cấu ngôi nhà

Và yếu tố cuối cùng cần được “chinh phục” trong quy trình cải tạo nhà chính là cách đọc bản vẽ kết cấu nhà, ở đây cần lưu ý nhiều hơn tới nét vẽ dùng cho kết cấu bê tông cốt thép, cụ thể là cốt chịu lực vẽ bằng nét liền đậm, cốt phân bố, cốt đai vẽ bằng nét liền đậm vừa và đường bao quanh cấu kiện thì được vẽ bằng nét liền mảnh. Để thấy rõ cách bố trí cốt thép, ngoài hình chiếu chính người ta còn dùng các mặt cắt ở các vị trí khác nhau, sao cho mỗi thanh cốt thép được thể hiện trên đó ít nhất một lần.

Vậy chúng ta sẽ có những lưu ý cải tạo nhà như thế nào trong phần đọc hiểu mặt cắt này? Trước tiên phải xem bố trí cốt thép trên hình chiếu chính. Căn cứ vào số hiệu của thanh thép, tìm vị trí của chúng trên các mặt cắt để biết vị trí cốt thép ở các đoạn khác nhau của kết cấu, từ các mấu chốt chúng ta sẽ nhìn ra các thông số cần thiết mà chúng ta muốn tìm.

Tóm lại, để có được một ngôi nhà đẹp quả thật không đơn giản, ở đó không chỉ đòi hỏi óc thẩm mỹ, kiến thức chuyên môn mà còn yêu cầu sự tỉ mỉ, cần mẩn của các nhà thiết kế, kiến trúc sư và cả các gia đình. Đọc và hiểu các bản vẽ thiết kế trong quy trình cải tạo nhà ở là một ví dụ điển hình.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan: