SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Giải pháp phân chia không gian không bằng tường xây

Một trong những giải pháp phân chia không gian là giảm số lượng vách ngăn hoặc tường tiêu chuẩn và thay thế chúng bằng các phương tiện phân tách không gian khác nhau.  Cách bố trí không gian nhà bếp vừa khoa học vừa đẹp mắt Công năng, thông gió tốt, ánh sáng thoải mái […]

Một trong những giải pháp phân chia không gian là giảm số lượng vách ngăn hoặc tường tiêu chuẩn và thay thế chúng bằng các phương tiện phân tách không gian khác nhau. 

Công năng, thông gió tốt, ánh sáng thoải mái và tầm nhìn rõ ràng là một số đặc trưng quan trọng tạo nên sự thoải mái cho con người trong một không gian có người ở. Tuy nhiên, những yếu tố đó đang trở nên khó đạt được hơn đối với những căn hộ diện tích nhỏ. Do đó, các kiến ​​trúc sư và cá nhân ngày càng hướng tới những giải pháp thiết kế thông minh và cá nhân hóa hơn.

Một giải pháp ban đầu để nâng cấp và mở rộng không gian là giảm số lượng vách ngăn hoặc tường tiêu chuẩn và thay thế chúng bằng các phương tiện phân tách không gian khác nhau.

Nếu được áp dụng đúng cách, giải pháp đơn giản và phải chăng này sẽ tối ưu hóa luồng không khí và sự truyền ánh sáng tự nhiên tới bất kỳ khu vực nào, đồng thời tiết kiệm một ít không gian trong các căn hộ hoặc nhà ở quy mô nhỏ. Nó cũng có thể tạo ra sự năng động và chuyển động về thị giác như là kết quả tạo ra từ việc đóng khung và làm nổi bật các chức năng khác nhau trong cùng một khu vực. Trong thực tế, có rất nhiều cách phân chia không gian phi cố định mà bạn có thể tham khảo sau đây.

1. Xử lý tường

Bước đầu tiên để thay thế các mảng tường ngăn là tạo ra những khe hở lớn hoặc các vết cắt trong những bức tường phi cấu trúc hiện có. Đó là một cách tốt để đảm bảo tính liên tục và đóng khung hình ảnh cùng một lúc. Động thái này cũng có thể làm nổi bật các khu vực nhất định mà nhà thiết kế hoặc gia chủ có thể muốn giới thiệu trong dự án.

2. Phân cấp không gian

Một giải pháp tiếp theo thứ hai sẽ là đa dạng hóa cấp trần hoặc sàn và chiều cao tường. Trong thực tế, các chức năng khác nhau có thể đòi hỏi các kích thước chiều dọc khác nhau để đảm bảo phù hợp về mặt hấp thụ âm thanh hoặc cảm giác. Sự thay đổi về cấp độ có thể được thực hiện từ trên xuống hoặc từ dưới lên.

Hạ trần – Trong trường hợp này, trần giả, hệ thống lưới treo hoặc tấm treo cũng có thể được dùng làm điểm đánh dấu cho các khu vực khác nhau. Phương pháp này cũng phù hợp với hệ thống kỹ thuật (HVAC, đèn lắp âm).

Nâng sàn – Việc thay đổi cấp độ cũng có thể được thực hiện từ dưới lên, tạo ra sự tách biệt rất rõ ràng giữa hai không gian chức năng. Đây cũng là một phổ biến cho cả những phương thức xây dựng truyền thống, cho phép nhiều tích hợp như hệ thống sưởi, lưu trữ bên dưới sàn nhà hoặc chỉ đơn giản là tạo cảm giác trần nhà thấp xuống để cải thiện yếu tố âm thanh.

3. Xen kẽ vật liệu

Một cách nữa giúp làm nổi bật các phân cấp không gian khác nhau hoặc chỉ đơn giản là phân chia khu vực chức năng chính là sử dụng xen kẽ vật liệu. Một lớp phủ tương phản của gạch ốp lát tại các khu vực liền kề sẽ tạo ra hiệu ứng phân tách không gian một cách thực tế và sáng tạo. Đây chắc chắn là một yếu tố trang trí làm tăng thêm tính năng động và chuyển động cho dự án.

4. Màu sắc

Các khu vực khoanh vùng có thể được thực hiện tương tự thông qua ứng dụng đơn giản những màu sắc không tương đồng hoặc tương phản. Đây là một giải pháp cực kỳ thú vị nếu được sử dụng khéo léo và vừa phải và có thể đảo ngược nếu được yêu cầu.

5. Đồ nội thất

Giải pháp phân vùng dễ dàng và tiên tiến nhất dành cho không gian mở à sử dụng đồ nội thất như một bộ đệm phân chia linh hoạt giữa hai khu vực. Cho dù đó là quầy bếp hay bàn ăn, chúng có thể được sử dụng để phân biệt một cách không chính thức giữa các khu vực lân cận.

6. Vách ngăn nhẹ, linh hoạt

Nếu muốn một không gian linh hoạt hơn, gia chủ vẫn có thể tận dụng giải pháp vách ngăn di động như rèm hoặc vách lam mỏng nhẹ, cho phép di chuyển và sử dụng tại những khu vực khác trong nhà.

Nguồn: Archdaily

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan