SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Kỳ vọng của các gia đình về kiến trúc sẽ thay đổi ra sao trong tương lai? (P.2)

Ngoài khả năng thích ứng linh hoạt với nhu cầu của các thế hệ trong gia đình, kiến trúc trong tương lai cần phải thay đổi để tạo ra những giải pháp thiết thực cho một số vấn đề phát sinh từ sự thay đổi của xã hội. Kỳ vọng của các gia đình về […]

Ngoài khả năng thích ứng linh hoạt với nhu cầu của các thế hệ trong gia đình, kiến trúc trong tương lai cần phải thay đổi để tạo ra những giải pháp thiết thực cho một số vấn đề phát sinh từ sự thay đổi của xã hội.

Sự thay đổi về lối sống khi dân số thế giới có xu hướng trở nên già hoá hơn, một số bài toán mới sẽ được đặt ra cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế có liên quan đến các vấn đề như sức khoẻ, sự an toàn, biến đổi khí hậu và các vấn đề ô nhiễm diễn ra ngay trong môi trường sống.

Sức khỏe và an toàn là mối quan tâm hàng đầu và là thách thức cho các nhà thiết kế

8-80 Cities, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc cải thiện không gian công cộng ở các thành phố, đã viết: “Nếu mọi thứ chúng ta làm ở thành phố của chúng ta đều tuyệt vời cho một đứa trẻ 8 tuổi và một cụ già 80 tuổi, thì điều đó sẽ rất tuyệt cho tất cả mọi người.” Câu châm ngôn này cũng áp dụng đối với những ngôi nhà. Như đã lưu ý trước đây, từ năm 2000 đến năm 2050, dân số thế giới trên 60 tuổi đã tăng gấp đôi, đạt 22%, nhưng 25% nhà ở được coi là không phù hợp với người cao tuổi.

Việc tạo ra không gian nơi các cá nhân ở mọi lứa tuổi có thể sống và phát triển là một cách tiếp cận tất yếu.

Việc tạo ra không gian nơi các cá nhân ở mọi lứa tuổi có thể sống và phát triển là một cách tiếp cận tất yếu. Theo truyền thống, các sản phẩm cải thiện khả năng tiếp cận – cho dù dành cho người cao tuổi hay người khuyết tật – được coi là giải pháp đính kèm và thường có tính thẩm mỹ không cao. Nhà bếp và phòng tắm là hai phòng mà khả năng tiếp cận là quan trọng nhất và do đó, đòi hỏi thiết kế phải được thực hiện cẩn thận nhất. Việc sử dụng các kích thước, cấu hình và vật liệu thích hợp để chứa được nhiều người và chức năng nhất có thể đã trở thành một nhiệm vụ thiết yếu của thiết kế đô thị.

Vì chúng ta dành khoảng 90% thời gian ở trong nhà và tỷ lệ này không có khả năng giảm đi, nên đặc biệt đáng lo ngại rằng có những yếu tố trong các tòa nhà có thể gây hại cho cơ thể và làm giảm chất lượng cuộc sống của chúng ta. Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và tự chủ của người sử dụng, trong tương lai, tất cả các vật liệu xây dựng sẽ phải mang lại điều kiện sống tốt cho người cư ngụ. Một mối quan tâm nổi bật liên quan đến điều kiện sống là nhiệt độ trong nhà sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi khí hậu xung quanh và các đợt nóng và lạnh được quan sát thấy ở các thành phố.

Chất lượng không khí trong nhà đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến sức khỏe người cư ngụ nhưng vấn đề này hầu như chưa được quan tâm đúng mức.

Đối với người cao tuổi, hậu quả của việc xây dựng kém và điều chỉnh nhiệt độ không tốt có thể gây ra tình trạng bất ổn, gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của họ. Vậy nên, đầu tư vào các giải pháp làm mát thụ động có thể vừa rẻ hơn về lâu dài và bền vững hơn nhiều. Trách nhiệm của kiến ​​trúc sư là phải luôn cập nhật các vật liệu, công nghệ và giải pháp xây dựng mới để cung cấp tiện nghi nhiệt độ tối đa trong các tòa nhà.

Đối với vùng khí hậu lạnh, việc xem xét tường có khả năng cách nhiệt tốt là một điểm khởi đầu. Cần đảm bảo rằng các ngôi nhà không có gió lùa và sử dụng kính tiết kiệm năng lượng có thể giúp duy trì nhiệt độ ổn định, được hỗ trợ bởi các hệ thống sưởi được thiết kế và điều chỉnh tốt. Có vẻ như sơ đẳng, nhận thức được tất cả các yếu tố của tòa nhà, từ lớp phủ đến thành phần vật liệu của cấu trúc, là điều quan trọng để nhận thức được hiệu suất của tòa nhà. Đối với những nơi nóng, ngoài việc cách nhiệt, cần quan tâm đến hệ thống làm mát và các thiết bị chặn bức xạ mặt trời trực tiếp. Kiến trúc sư cũng có thể kết hợp các cửa sổ có thể mở được, cho phép luồng không khí dễ chịu.

Tiếng ồn, chất ô nhiễm và chất lượng không khí trong nhà kém

Ngoài ô nhiễm đô thị, điều quan trọng là phải quan tâm đến chất lượng không khí trong nhà. Đây là một vấn đề hầu như bị bỏ qua, nhưng nó đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe của người cư ngụ khi ở trong một môi trường trong nhà bị ô nhiễm. Nghiên cứu của King’s College London cho thấy rằng, nếu chúng ta dành thêm một giờ để nấu ăn mỗi ngày, chúng ta sẽ tiếp xúc với ô nhiễm dạng hạt trung bình hơn 19%. Các phương pháp nấu ăn, chẳng hạn như chiên và nướng, tạo ra một số lượng lớn các hạt nhỏ. Khi chúng ta hít vào, những hạt này có thể đi vào phổi, máu và tim.

Các chất ô nhiễm bên trong có thể gây kích ứng, đau đầu, viêm họng và thậm chí là các bệnh về đường hô hấp. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể giảm bớt sự hiện diện của chúng? Đầu tiên, các kiến ​​trúc sư phải chọn vật liệu xây dựng và các sản phẩm thải ra hàm lượng VOC và formaldehyde thấp. Cung cấp hệ thống thông gió đầy đủ và luồng không khí liên tục là rất quan trọng – mặt trời và không khí rất cần thiết cho các ngôi nhà, đặc biệt là đối với trẻ em và người già. Một số sản phẩm tồn tại để cải thiện chất lượng không khí trong nhà, chẳng hạn như tấm thạch cao hoặc lớp phủ tường được thiết kế để hấp thụ chất ô nhiễm và đảm bảo không khí chất lượng cho người ở. Kiến trúc sư cũng có thể sử dụng các vật liệu phát xạ thấp, chẳng hạn như bông thủy tinh.

Các kiến ​​trúc sư phải chọn vật liệu xây dựng và các sản phẩm thải ra hàm lượng VOC và formaldehyde thấp.

Môi trường không có đủ thông gió có thể trở nên ẩm ướt, tạo ra môi trường có lợi cho các tác nhân sinh học như nấm mốc và ve có thể gây hại cho những người bị dị ứng hoặc các vấn đề về hô hấp. Nấm mốc cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và gây ra các cơn hen suyễn. Và một lần nữa, người già và những người có vấn đề về hô hấp hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Kiến trúc sư cũng cần xem xét cách sử dụng một không gian để đảm bảo rằng nó tạo ra môi trường âm thanh phù hợp. Ở trong một môi trường ồn ào hoặc trong một không gian có âm thanh không tốt rất khó chịu và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và tâm trạng của chúng ta. Việc giảm khả năng nghe ở người cao tuổi là điều có thể khiến cuộc sống của họ trở nên khá phức tạp, buộc họ phải cô lập trong thế giới của riêng mình và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và sa sút trí tuệ.

Kiến trúc sư cũng cần xem xét cách sử dụng một không gian để đảm bảo tạo ra môi trường âm thanh phù hợp.

Các nghiên cứu cho thấy thính giác là giác quan có tác động đáng kể nhất đến chất lượng cuộc sống của những người bị sa sút trí tuệ. Tiếp xúc với tiếng ồn có thể gây kích động và gây ra các vấn đề cho những giác quan khác, chẳng hạn như thị lực và nhạy cảm với ánh sáng. Vì thính giác có liên quan đến sự cân bằng nên tiếng ồn cũng có thể làm tăng nguy cơ té ngã. Tiếng ồn xung quanh có thể cản trở sự thoải mái của người cao tuổi và cũng hạn chế sự tương tác của họ với những người xung quanh.

Cửa và tường có khả năng cách âm tốt là bước đầu tiên để ngăn ngừa vấn đề này. Sự cân bằng chính xác của các bề mặt có khả năng hấp thụ âm thanh tốt cũng có thể hữu ích để giảm tiếng ồn dội lại và giúp giao tiếp dễ dàng hơn. Việc lựa chọn sản phẩm cách âm có thể góp phần làm cho môi trường tiêu âm phù hợp hơn. Trong những không gian mở hơn, hãy giảm thiểu sự truyền âm thanh, trong khi trong những căn phòng nhỏ hơn, hãy ưu tiên sự rõ ràng của giọng nói và âm thanh.

Cửa và tường có khả năng cách âm tốt là bước đầu tiên để ngăn ngừa vấn đề ô nhiễm tiếng ồn.

Một mối quan tâm quan trọng khác đối với sức khỏe của tất cả các thế hệ là khả năng tiếp cận ánh sáng ban ngày. Sự phân bổ đồng đều của ánh sáng tự nhiên có thể giúp mọi người nhìn thấy những gì họ đang làm và điều chỉnh chu kỳ sinh học, cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm giác hạnh phúc. Tương tác với thiên nhiên ngay cả khi chỉ bằng cách nhìn ra ngoài cửa sổ hay lựa đồ nội thất từ vật liệu tự nhiên như gỗ có thể giúp người già và những người bị sa sút trí tuệ kết nối tốt hơn với những người khác, cảm thấy tự tin hơn, nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc, kiểm soát và cải thiện tâm trạng của họ.

Nếu các kiến ​​trúc sư xem xét, ngay từ đầu của quá trình thiết kế, rằng nhu cầu của người cư ngụ sẽ thay đổi đáng kể theo thời gian – và thông thường, tòa nhà sẽ được sử dụng bởi người già hoặc người khuyết tật – thì thế giới sẽ thấy nhiều giải pháp linh hoạt hơn phục vụ nhu cầu của mọi người. Công nghệ, sản phẩm và quy trình xây dựng mới phải đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người cư ngụ thông qua đổi mới vật liệu và hệ thống kết nối mới.

Nguồn: Archdaily

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan