SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Kỳ vọng của các gia đình về kiến trúc sẽ thay đổi ra sao trong tương lai? (P.1)

Dựa trên thay đổi về cơ cấu dân số, lối sống, hành vi tiêu dùng, kiến trúc sẽ thay đổi đáng kể trong vài năm tới đặc biệt là kiến trúc nhà ở đô thị. 5 thuật ngữ phổ biến trong thiết kế bền vững Từ năm 1950 đến năm 2011, dân số thành thị […]

Dựa trên thay đổi về cơ cấu dân số, lối sống, hành vi tiêu dùng, kiến trúc sẽ thay đổi đáng kể trong vài năm tới đặc biệt là kiến trúc nhà ở đô thị.

Từ năm 1950 đến năm 2011, dân số thành thị trên thế giới đã tăng gấp 5 lần. Năm 2007, lần đầu tiên số người sống ở các thành phố vượt quá số người sống ở nông thôn. Năm 2019, dân số thành thị đã đạt 55% tổng dân số và đến năm 2050, ước tính có hơn 2/3 dân số sống ở các khu vực thành thị. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này không phải là không đổi ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Theo Báo cáo Triển vọng Đô thị hóa Thế giới 2018 của Liên hợp quốc, dân số đô thị toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng thêm 2.5 tỷ người từ năm 2018 đến năm 2050, với gần 90% mức tăng này tập trung ở Châu Á và Châu Phi. Khi dân số ở những khu vực này tăng lên, nhu cầu về năng lượng, thực phẩm và nước cũng sẽ khiến các nguồn tài nguyên khan hiếm hơn. Sự khan hiếm này sẽ càng tăng thêm do những tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa đến khí hậu và môi trường.

Hơn nữa, theo những điểm nổi bật của báo cáo năm 2019, năm 2018 là lần đầu tiên trong lịch sử, số người từ 65 tuổi trở lên vượt quá số trẻ em dưới 5 tuổi. Các dự báo chỉ ra rằng vào năm 2050, sẽ có nhiều hơn gấp đôi số người trên 65 tuổi so với trẻ em dưới 5 tuổi hoặc thanh niên từ 15 đến 24 tuổi.

Xu hướng toàn cầu đối với đô thị hóa và dân số già là những thay đổi đã được quan sát thấy và điều đó cũng sẽ thay đổi cách thiết kế các thành phố và tòa nhà.

Dự đoán hành vi của con người và thế giới sẽ như thế nào trong tương lai không bao giờ là điều dễ dàng. Nhiều nhà nghiên cứu có năng lực đang đấu tranh để dự đoán sự vận động của thế giới hậu khủng hoảng kinh tế, cũng như quan hệ lao động, du lịch và dòng người di cư sẽ thay đổi như thế nào. Nhưng xu hướng toàn cầu đối với đô thị hóa và dân số già là những thay đổi đã được quan sát thấy và điều đó cũng sẽ thay đổi cách thiết kế các thành phố và tòa nhà. Làm thế nào các kiến ​​trúc sư có thể chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu và mong muốn cụ thể của đô thị với dân số ngày càng già hoá trong một tương lai không xa?

Câu trả lời đơn giản là sử dụng có ý thức và nhất quán hơn các nguồn lực con người, tài nguyên thiên nhiên, tài chính và tất nhiên là cả không gian. Để đi sâu vào chi tiết hơn, tác động của Internet là một yếu tố quan trọng cần phải được xem xét nghiêm túc, vì việc tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận rộng rãi hơn sẽ nhanh chóng biến đổi mô hình tiêu dùng và mô hình kinh doanh. Người ta ước tính rằng có hơn 5 tỷ người dùng Internet (tức là khoảng 64% dân số thế giới), với khoảng 50% trong số họ truy cập Internet khi đang di chuyển. Internet, phổ biến ở khắp mọi nơi, có thể sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc thay đổi cuộc sống của con người và mối quan hệ của họ với kiến ​​trúc.

Sống chung và thay đổi thói quen: sở hữu nhà riêng không còn là mục tiêu chính

Khả năng tiếp cận sản phẩm và dịch vụ được tạo điều kiện, thường là thông qua các ứng dụng trực tuyến hoặc internet, ngày càng được coi trọng hơn quyền sở hữu. Ví dụ, có một chiếc ô tô ở một thành phố lớn có thể tốn nhiều tiền và thời gian để giải quyết các thủ tục pháp lý hơn là sử dụng dịch vụ đi chung xe, ứng dụng đặt xe hoặc thậm chí là dịch vụ cho thuê xe khi cần thiết. Điều tương tự cũng xảy ra với một không gian làm việc hay một ngôi nhà. Người ta ước tính rằng nền kinh tế chia sẻ sẽ tăng trưởng từ 14 tỷ USD năm 2014 lên 335 tỷ USD vào năm 2025. Tất nhiên, xu hướng này cũng bao gồm lối sống. Hélène Subremon, nhà xã hội học nhà ở và quản lý dự án gắn kết xã hội tại Saint-Gobain, chỉ ra rằng, không giống như các thế hệ trước, sở hữu một ngôi nhà không còn là mục tiêu chính trong cuộc sống.

Không giống như các thế hệ trước, sở hữu một ngôi nhà không còn là mục tiêu chính trong cuộc sống.

Ngay cả trong số những người không liên quan, sự gia tăng của nhà ở độc đáo đã diễn ra. Khái niệm chung sống xuất hiện ở Đan Mạch vào những năm 1970 khi giá bất động sản cao và lối sống ngày càng cô đơn ở các thành phố lớn đã khiến mọi người tìm kiếm một cách sống mới, một phương thức nuôi dưỡng ý thức cộng đồng, tính bền vững và nền kinh tế hợp tác. Gần đây, co-living đã thu hút thêm nhiều người theo dõi và khơi dậy sự quan tâm trên thị trường, từ đó đưa ra các dự án dựa trên khái niệm này. Trong phương pháp này, các khu vực chung được chia sẻ bởi một số người và thậm chí cả gia đình, giúp tiết kiệm tài nguyên và tạo ra không gian sinh hoạt cộng đồng ấm cúng.

Nhà ở nên tương thích với nhu cầu của các thành viên gia đình thuộc nhiều thế hệ khác nhau

Dự kiến ​​nhà ở sẽ thích ứng với các giai đoạn sử dụng khác nhau và thay đổi chức năng của nó theo thời gian. Ngôi nhà nên cho phép những thay đổi này, chẳng hạn như nhận một người thân khác hoặc cung cấp một nơi thoải mái để làm việc trong trường hợp có đại dịch. Đầu tư vào các giải pháp mô-đun có thể dễ dàng gắn vào hoặc tháo rời là một cách tiếp cận tốt đầu tiên để thiết kế cho những nhu cầu thay đổi. Nhưng tổ chức các không gian mở mà không có tường hỗ trợ, như Le Corbusier đã chủ trương gần một trăm năm trước, vẫn là một giải pháp tốt không kém, trong đó các vách ngăn nhẹ, mờ hoặc trong suốt (nhưng có khả năng cách âm tốt), có thể định hình không gian mới tùy theo nhu cầu của người cư ngụ. Tính phù hợp với nhu cầu thay đổi của con người và gia đình, thích ứng với nhu cầu cấp thiết của không gian, nhưng có thể tuỳ biến theo sự phát triển của gia đình là điều cơ bản. Suy nghĩ về các cấu hình khác nhau của nhà ở khi có sự thay đổi của gia đình hoặc thậm chí trở thành nguồn thu nhập nhàn rỗi trong một số thời kỳ nhất định là điều phù hợp. Kể từ khi thành lập, Airbnb đã nhận được 400 triệu lượt truy cập; nền tảng này hoạt động tại hơn 81.000 thành phố và 191 quốc gia trên toàn thế giới.

Đầu tư vào các giải pháp mô-đun có thể dễ dàng gắn vào hoặc tháo rời là một cách tiếp cận tốt đầu tiên để thiết kế cho những nhu cầu thay đổi.

Sự hài hòa và chất lượng cuộc sống cũng ngày càng trở nên quan trọng do mọi người mong muốn có một cuộc sống cân bằng, đặc biệt là khi hình thức làm việc từ xa trở nên phổ biến và các cá nhân ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho giải trí và mua sắm (đặc biệt là mua sắm trực tuyến). Phần lớn sự ngờ vực và lo sợ về hình thức làm việc từ xa đã được nhìn nhận lại từ hồi đầu năm nay. Và giờ đây, nhiều công ty đã suy nghĩ lại về chính sách làm việc cũng như nhu cầu của họ đối với những trụ sở khổng lồ, vốn thường không được sử dụng hết. Một cuộc khảo sát của Saint-Gobain cho thấy, ví dụ, các tòa nhà trong khu kinh tế cấp ba có tỷ lệ lấp đầy rất thấp, chỉ khoảng 25%.

Cũng giống như cách mà nhiều người nhận ra rằng những ngôi nhà không được chuẩn bị tốt để trở thành một văn phòng trong một sớm một chiều, việc ở nhờ một người thân lớn tuổi hoặc một người có nhu cầu đặc biệt đột nhiên có thể trở nên phức tạp. Phát triển tính linh hoạt và khả năng chuyển đổi của các tòa nhà sẽ tối ưu hóa việc chiếm dụng không gian, vì việc sống chung với các thế hệ khác nhau trong một gia đình đã trở nên phổ biến hơn. Dữ liệu năm 2018 từ AMA Research chỉ ra rằng, ở Anh, số lượng gia đình đa thế hệ đã tăng 42% trong thập kỷ qua và ONS (Văn phòng Thống kê Quốc gia) ước tính rằng hiện có 1.8 triệu gia đình như vậy ở Anh. “Sống chung không phải là một hiện tượng mới, nó đã là chuẩn mực cách đây chưa đầy một thế kỷ ở phương Tây. Và nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, ở một số nơi. Nhưng điều gì mới là lý do cho việc sống chung ngày nay. Trong những không gian hạn chế, thách thức lớn là tạo ra một môi trường thoải mái cho tất cả người cư ngụ với mức độ riêng tư tương xứng.

Nguồn: Archdaily

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan