SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Sống xanh với xu hướng thiết kế nội thất bền vững

Thiết kế nội thất bền vững dần trở thành xu hướng với nhiều sáng kiến và giải pháp hữu ích, góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống trong nhà. 3 nguyên tắc mua sắm bền vững bạn nên biết Tính bền vững là một trong những xu hướng chính trong nội thất và […]

Thiết kế nội thất bền vững dần trở thành xu hướng với nhiều sáng kiến và giải pháp hữu ích, góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống trong nhà.

Tính bền vững là một trong những xu hướng chính trong nội thất và kiến ​​trúc nhà ngày nay. Chúng ta ngày càng nhận thức rõ hơn về những tác động tiêu cực của mình đối với môi trường. Và điều này đã thúc đẩy những sáng kiến “xanh” hơn được áp dụng vào thiết kế của các công trình nhà ở. Nếu bạn muốn kết hợp nhiều yếu tố có trách nhiệm với môi trường hơn vào dự án cải tạo nhà tiếp theo của mình, đây là bốn yếu tố quan trọng mà bạn nên xem xét.

Tập trung vào hiệu quả năng lượng

Bạn có biết rằng khí thải nhà kính gây ra bởi hoạt động tiêu thụ năng lượng của chúng ta là một nguồn chính dẫn đến biến đổi khí hậu? Có rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện hiệu quả năng lượng trong nhà đối với hệ thống sưởi, chiếu sáng và thiết bị gia dụng.

Lắp cửa sổ cách nhiệt là giải pháp được khuyến khích, vì hầu hết nhiệt từ các toà nhà đều thoát ra ngoài từ cửa sổ. Rèm cửa giúp che nắng và cho phép kiểm soát lượng ánh sáng và nhiệt khi cần thiết. Thảm cũng được xem như một chất cách nhiệt tuyệt vời, nhưng hãy chắc chắn rằng thảm mà bạn chọn phải được làm từ sợi tự nhiên chưa qua xử lý hóa học.

Để tiết kiệm điện dành cho chiếu sáng, bạn nên bắt đầu bằng cách tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Có thể sơn tường màu sáng và lắp các bề mặt phản chiếu để tăng lượng ánh sáng ban ngày ở trong nhà. Đối với thiết bị chiếu sáng, bạn có thể lắp đèn LED tiết kiệm năng lượng, đèn halogen và bóng đèn compact huỳnh quang.

Cửa sổ thông từ sàn đến trần, giếng trời là những giải pháp giúp tận dụng chiếu sáng tự nhiên

Chọn vật liệu bền vững

Đối với các dự án xây dựng bền vững, điều quan trọng là ưu tiên sử dụng các sản phẩm và vật liệu có tác động môi trường thấp nhất. Những vật liệu bền vững có thể kể đến là gỗ tự nhiên, đá, len, tre phát triển nhanh, v.v., miễn là chúng được sản xuất một cách có trách nhiệm.

Nên lựa chọn các sản phẩm có gắn nhãn, tiêu chuẩn và chứng nhận về xuất xứ. Ví dụ, nhãn chứng nhận rừng FSC trên gỗ là bằng chứng cho thấy các sản phẩm từ gỗ và giấy được làm bằng vật liệu từ các khu rừng được quản lý tốt hoặc các nguồn tái chế.

chung-chi-fsc

Chứng nhận FSC cho thấy các sản phẩm từ gỗ và giấy được làm bằng vật liệu từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm

Hơn nữa, tính bền vững của một sản phẩm hoặc vật liệu cụ thể cần được đánh giá trong toàn bộ vòng đời hữu ích của nó – từ khai thác, sản xuất, vận chuyển và sử dụng cho đến khi thải bỏ. Hãy sử dụng đồ nội thất và các sản phẩm từ những nguồn có quy trình sản xuất an toàn và thực hành kinh doanh có trách nhiệm với xã hội.

Tái sử dụng, tái chế và giảm chất thải

Tư duy bền vững luôn đi đôi với giảm thiểu chất thải, và có lẽ đã đến lúc phải đánh giá lại cách tiếp cận tiêu dùng của chúng ta đối với mua mới, khi sửa chữa hoặc thay mới bằng đồ second-hand cũng là giải pháp hữu hiệu. Xu hướng nội thất bền vững phổ biến hiện nay bao gồm tái chế, nâng cấp và tái sử dụng.

Nếu bạn muốn sống xanh hơn nữa, hãy chọn các sản phẩm tổng hợp mới được làm từ chất thải tái chế – cho bồn rửa nhà bếp và bàn làm việc, gạch ốp tường và sàn, thảm và hơn thế nữa. Bằng cách đó, chất thải sẽ trở thành nguyên liệu thô cho các sản phẩm mới trong một chu trình sản xuất khép kín giúp giảm thiểu rác thải.

Tạo môi trường lành mạnh

Ô nhiễm không khí trong nhà là hậu quả chính của biến đổi khí hậu, và các sản phẩm hoặc vật liệu có mức phát thải độc hại cao nên được thay thế bằng những giải pháp thân thiện hơn. 90% ô nhiễm đến từ không khí trong nhà chứ không phải ngoài trời. Hàng loạt chất độc có trong đồ nội thất và những sản phẩm gia dụng khác được phát thải mỗi ngày. May mắn thay, ngày càng có nhiều lựa chọn an toàn và không gây ô nhiễm hóa học được giới thiệu ra thị trường, từ sơn không gây dị ứng chất hữu cơ dễ bay hơi, đến các loại vải và gỗ chưa được xử lý bằng thuốc trừ sâu, đến các sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường.

Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà, điều quan trọng là phải thông gió phòng thường xuyên. Thực vật cũng có thể hoạt động như bộ lọc không khí tự nhiên rất hiệu quả. Một nghiên cứu nổi tiếng được thực hiện bởi NASA vào những năm 1980 đã xác định toàn bộ danh sách các loại cây trồng trong nhà có đặc tính khử độc và bạn có thể xem tại đây.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan