SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Biophilia – Mang thiên nhiên vào thiết kế nội thất

Biophilia được xem như một cách tiếp cận toàn diện về mặt thiết kế, truyền cảm hứng cho sự ra đời của các giải pháp nội thất đương đại với sứ mệnh nâng cao sức khỏe, tính an toàn và lợi ích. Nội thất nguyên gỗ – Giá trị bền vững từ thiên nhiên Thiết […]

Biophilia được xem như một cách tiếp cận toàn diện về mặt thiết kế, truyền cảm hứng cho sự ra đời của các giải pháp nội thất đương đại với sứ mệnh nâng cao sức khỏe, tính an toàn và lợi ích.

Biophilia – Xu hướng mang thiên nhiên và không gian sống hiện đại.

Thiết kế nội thất bắt đầu với kinh nghiệm của con người. Dựa trên khảo sát nhu cầu về thể chất, tinh thần và cảm xúc của con người, các nhà thiết kế nội thất đã áp dụng các phương pháp lấy con người làm trung tâm để tạo ra những giải pháp không gian sống. Biophilia được xem như một cách tiếp cận toàn diện về mặt thiết kế, truyền cảm hứng cho sự ra đời của các giải pháp nội thất đương đại với sứ mệnh nâng cao sức khỏe, tính an toàn và lợi ích. Đây cũng là một trong những xu hướng nội thất nổi bật nhất năm 2020.

Theo định nghĩa, thiết kế nội thất bao gồm các khía cạnh đa dạng của môi trường sống xung quanh chúng ta. Nguyên tắc thiết kế biophilia bao gồm vật liệu xây dựng và hoàn thiện; nghiên cứu trên nhóm đối tượng cụ thể, đồ nội thất, vật dụng, và thiết bị; ánh sáng; âm thanh; lộ trình; công thái học và nhân trắc học cũng như hành vi con người. Tập trung vào trải nghiệm, biophilia ảnh hưởng đến các yếu tố lý tính và cảm tính trong nội thất một cách xuyên suốt. Nó tác động đến cảm xúc, sức khỏe và trạng thái chung của chúng ta. Nhưng biophilia là gì, và nó kết nối với thiết kế ra sao?

Biophilia ảnh hưởng đến các yếu tố lý tính và cảm tính trong nội thất một cách xuyên suốt và có tác động nhất định đến sức khoẻ, tâm lý của con người.

Biophilia là ý tưởng mà theo đó, con người bẩm sinh đã có xu hướng tìm kiếm sự kết nối với thiên nhiên. Thuật ngữ này được dịch ra từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “tình yêu đối với vật thể sống” với philia có nghĩa là tình yêu hoặc thiên hướng. Được nhà phân tâm học người Mỹ gốc Đức Erich Fromm giới thiệu trong cuốn The Anatomy of Human Desturationivity (1973), biophilia được mô tả như Tình yêu nồng nàn đối với cuộc sống và với tất cả vật thể sống. Thuật ngữ này sau đó được sử dụng bởi nhà sinh vật học người Mỹ Edward O. Wilson trong tác phẩm Biophilia (1984), trong đó có đề cập rằng xu hướng tập trung vào và liên kết với tự nhiên cùng với các dạng sống khác là một phần của cơ sở di truyền của loài người.

Wilson cũng đưa ra một đạo lý bảo tồn dựa trên nhiều góc độ khác nhau của mối quan hệ gắn bó bẩm sinh giữa con người với thiên nhiên. Quan niệm của ông về quản lý môi trường đã thu hút nhiều khái niệm khác nhau, bao gồm cả sự phụ thuộc thực tế của con người vào tự nhiên; sự hài lòng bắt nguồn từ sự tương tác trực tiếp với thiên nhiên; sự hấp dẫn về vật lý của thiên nhiên, thể hiện rõ ở vai trò là nguồn cảm hứng và an bình; và sự gắn bó của con người với thiên nhiên dưới dạng kết nối cảm xúc với phong cảnh và không gian. Nguyên tắc cốt lõi của Biophilia là kết nối con người với thiên nhiên để đạt được kết quả là cải thiện mức độ hạnh phúc.

Con người bẩm sinh luôn có xu hướng tìm kiếm sự kết nối với thiên nhiên.

Các nhà thiết kế nội thất có thể vận dụng những kiến thức về biophilia vào việc tạo ra các không gian sinh thái, bao gồm những đặc điểm của thế giới tự nhiên như nước, cây xanh và ánh sáng tự nhiên, hoặc các yếu tố như gỗ và đá. Việc khuyến khích sử dụng các hệ thống và quy trình tự nhiên trong thiết kế cho phép tiếp xúc với thiên nhiên, từ đó giúp cải thiện sức khỏe và nguồn lợi khác cho cư dân. Một số lợi ích sức khoẻ có thể kể đến là điều hoà nhịp tim, giảm huyết áp và thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh.

Việc đưa các yếu tố tự nhiên vào không gian sinh thái có ý nghĩa quan trọng trong cải thiện sức khoẻ thể chất và tinh thần.

Theo thời gian, các kết nối giữa chúng ta với thế giới tự nhiên cũng chuyển hướng song song với sự phát triển của công nghệ. Những tiến bộ trong thế kỷ 19 và 20 đã thay đổi căn bản cách con người tương tác với thiên nhiên. Được che chở từ các yếu tố kiến trúc, chúng ta dành nhiều thời gian hơn trong nhà. Ngày nay, phần lớn mọi người dành gần 80-90% thời gian trong nhà hay di chuyển giữa nhà và nơi làm việc. Việc nắm bắt được lý thuyết về biophilia, các nhà thiết kế sẽ tạo ra những không gian giúp giảm căng thẳng tốt hơn đồng thời cải thiện chức năng nhận thức và sáng tạo. Sử dụng các phương pháp tiếp cận sinh học trong nội thất như ứng dụng hình dạng thực vật hay tạo ra các mối quan hệ trực quan khác biệt với thiên nhiên cũng là một ý tưởng phù hợp. Khi đó, biophilia còn có thể được hiểu là tập hợp các lớp phủ tự nhiên khác nhau cộng hưởng trong cùng một thiết kế nội thất.

Biophilia còn có thể được hiểu là tập hợp các lớp phủ tự nhiên khác nhau cộng hưởng trong cùng một thiết kế nội thất.

Các lớp phủ được truyền cảm hứng từ biophilia có thể tham gia vào việc giải quyết những vấn đề phổ biến liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc của con người. Chúng không chỉ bao gồm giải pháp đưa thiên nhiên vào không gian sống, sử dụng chất liệu tương tự trong tự nhiên mà còn cả bản chất thuần tuý của không gian. Những mô thức không gian này bao hàm kết nối thị giác, kích thích cảm giác, nhiệt độ, không khí đến ánh sáng và nước. Chúng có thể được cảm nhận dựa theo trải nghiệm trực tiếp (ánh sáng, không khí, thời tiết), kinh nghiệm gián tiếp (vật liệu tự nhiên, yếu tố gợi lên cảm giác thiên nhiên) và trải nghiệm về không gian và địa điểm (triển vọng và an toàn, bí ẩn và rủi ro).

Các lớp phủ được truyền cảm hứng từ biophilia có thể tham gia vào việc giải quyết những vấn đề phổ biến liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc của con người.

Thông qua thiết lập trải nghiệm đa giác quan, chúng ta có thể thiết kế nên không gian nội thất cộng hưởng giữa các lứa tuổi và nhân khẩu học. Những căn phòng và không gian kết nối chúng ta với thiên nhiên đã được chứng minh là có khả năng truyền cảm hứng, tăng năng suất và tạo ra nguồn hạnh phúc dạt dào hơn cho chúng ta. Khi giảm căng thẳng và tăng cường khả năng sáng tạo, chúng ta cũng có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi. Trong các thành phố có mức độ đô thị hoá cao, biophilia là cơ sở cho xu hướng tiếp cận nhân văn hơn về thiết kế. Và kết quả là nội thất biophilic chính là đại diện cho cách thức mà chúng ta sống, làm việc và học tập cùng với thiên nhiên.

Không gian Biophilia lan toả cảm hứng thiên nhiên là giải pháp thiết kế cân bằng một cách linh hoạt cho từng độ tuổi và nhân khẩu học.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan