SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Tìm hiểu chứng nhận FSC

Chứng nhận FSC được coi là “tiêu chuẩn vàng” đối với gỗ được khai thác từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm, có lợi cho xã hội, có ý thức về môi trường và khả thi về kinh tế. Tìm hiểu về chứng nhận Greenguard Khi một sản phẩm, như sàn gỗ […]

Chứng nhận FSC được coi là “tiêu chuẩn vàng” đối với gỗ được khai thác từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm, có lợi cho xã hội, có ý thức về môi trường và khả thi về kinh tế.

Khi một sản phẩm, như sàn gỗ hoặc đồ nội thất được dán nhãn là FSC Certified điều đó có nghĩa là gì? Hội đồng quản lý rừng (FSC – Forest Stewardship Council) là một tổ chức phi lợi nhuận đặt ra các tiêu chuẩn nhất định nhằm đảm bảo lâm nghiệp được thực hiện theo cách có trách nhiệm với môi trường và có lợi cho xã hội. Nếu một sản phẩm, giống như một món đồ nội thất bằng gỗ, được dán nhãn là “FSC Certified”, thì có nghĩa rằng gỗ được sử dụng trong sản phẩm và nhà sản xuất đã đáp ứng các yêu cầu của Hội đồng Quản lý Rừng.

Một sản phẩm được dán nhãn FSC có nghĩa là gỗ được sử dụng trong sản phẩm và nhà sản xuất đã đáp ứng các yêu cầu của Hội đồng Quản lý Rừng

Tại sao bạn nên xem xét sử dụng nội thất được chứng nhận FSC?

Rừng chiếm 30% diện tích đất toàn cầu, theo FSC. Bất cứ người tiêu dùng nào quan tâm đến “lối sống xanh”, và muốn thực hành lối sống này tại nhà nên xem xét việc mua các sản phẩm và đồ nội thất sân vườn bền vững. Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu đồ gỗ nhiệt đới lớn nhất thế giới từ các nước sản xuất gỗ. Trong số hàng nhập khẩu đó, đồ nội thất sân vườn chiếm khoảng một phần năm thị trường đồ gỗ.

Sản lượng gỗ nhiệt đới nhập khẩu vào Hoa Kỳ đã tăng lên trong vài thập kỷ qua trong khi, những khu rừng giàu có trước đây ở các quốc gia như Indonesia, Malaysia và Brazil, đang bị cạn kiệt với tốc độ chưa từng thấy.

Nếu dạo quanh các kệ trưng bày sữa, nước hoa quả đóng hộp tại siêu thị, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy logo FSC in trên thân vỏ hộp một số nhãn hàng.

Một nguyên nhân chính của nạn phá rừng là việc khai thác gỗ hợp pháp và bất hợp pháp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm gỗ nhiệt đới. Với tốc độ phá rừng hiện nay, các khu rừng tự nhiên giàu đa dạng sinh học còn lại ở các quốc gia Nam Mỹ, châu Á và châu Phi có thể biến mất trong vòng một thập kỷ.

Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên tìm kiếm và yêu cầu các sản phẩm có logo của Hội đồng Quản lý Rừng (FSC), có nghĩa là gỗ có thể truy nguyên được từ một khu rừng được quản lý bền vững.

Mua sản phẩm nội thất được FSC chứng nhận vừa giúp hỗ trợ quản lý rừng bền vững, vừa giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã.

Jack Hurd, giám đốc chương trình thương mại lâm nghiệp của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên nói:

“Bạn có thể tìm thấy biểu tượng cây và dấu kiểm định FSC trên một số sản phẩm gỗ và giấy tại các nhà bán lẻ văn phòng phẩm và cửa hàng bán đồ sửa chữa nhà cửa”.

Ngoài ra, anh ấy đề nghị liên hệ với các cửa hàng yêu thích của bạn để yêu cầu sử dụng các sản phẩm được chứng nhận FSC. Một món đồ nội thất bằng gỗ cứng có thể góp phần phá huỷ các khu rừng nhiệt đới có giá trị nhất thế giới, theo Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF). Được tôn vinh vì vẻ đẹp và độ bền, một số loài cây lấy gỗ nhiệt đới có thể bị khai thác trái phép để làm đồ nội thất.

Vì vậy, mua sản phẩm nội thất được FSC chứng nhận vừa giúp hỗ trợ quản lý rừng bền vững, vừa giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã.

Ý nghĩa nhãn chứng nhận FSC

Sản phẩm đạt chứng nhận FSC có thể truy nguyên được nguồn gốc từ một khu rừng được quản lý bền vững

Tìm kiếm các sản phẩm mang chứng nhận FSC, và lý tưởng nhất, được làm từ gỗ FSC như gỗ sồi, gỗ óc chó được thu hoạch tại địa phương nơi sản xuất đồ nội thất.

Quy trình FSC khá phức tạp nhưng lại có chuỗi cung ứng dễ nhận biết thông qua ba nhãn trên hầu hết các sản phẩm bao gồm các ý nghĩa:

  • FSC 100 percent: Sản phẩm đến từ các khu rừng được FSC chứng nhận.
  • FSC recycled: Gỗ hoặc giấy trong sản phẩm đến từ vật liệu tái tạo.
  • FSC mixed: Có ít nhất 70% gỗ trong sản phẩm đến từ vật liệu tái chế hoặc được chứng nhận FSC; trong khi 30% làm từ gỗ được kiểm soát.

Tìm kiếm sản phẩm trong cơ sở dữ liệu FSC

Để dễ dàng theo dõi các sản phẩm bền vững phù hợp hơn, Cơ sở dữ liệu chứng chỉ FSC toàn cầu cung cấp công cụ phân loại sản phẩm để nghiên cứu và xác định các công ty, đơn vị xuất nhập khẩu nguyên liệu và sản phẩm được chứng nhận. Công cụ giúp bạn tìm ra các công ty được chứng nhận bằng cách nhấp chọn sản phẩm trên thanh menu thả trên giao diện của công cụ, như “đồ gỗ ngoài trời” hoặc “veneer“, cùng với trạng thái chứng chỉ, tên của một tổ chức, quốc gia,… Từ đó, nó trình bày danh sách các công ty, mô tả sản phẩm, xuất xứ và các chi tiết khác để giúp bạn tìm một sản phẩm được chứng nhận FSC hoặc kiểm tra để khám phá khi chứng nhận này hết hiệu lực.

Tìm kiếm cấp hai và cấp ba sẽ giúp bạn tinh chỉnh tìm kiếm cho sản phẩm được chứng nhận FSC. Tab Dữ liệu sản phẩm cung cấp thêm chi tiết về các loại vật liệu có trong chứng nhận hoặc sản phẩm được chứng nhận.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan