SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Mẹo của chuyên gia cho thiết kế nhà bếp gia đình

Một nhà bếp gia đình hiệu quả đòi hỏi phải được thiết kế một cách thấu đáo đến từng chi tiết nếu không sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng.  [Cải tạo nhà bếp] Gợi ý các mẫu đảo bếp đẹp đáng tham khảo Nhiều hoạt động trong nhà như nấu nướng, dọn […]

Một nhà bếp gia đình hiệu quả đòi hỏi phải được thiết kế một cách thấu đáo đến từng chi tiết nếu không sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng. 

Nhiều hoạt động trong nhà như nấu nướng, dọn dẹp, ăn uống, giao lưu diễn ra trong nhà bếp. Đó là lý do tại sao một nhà bếp đẹp và chức năng là rất quan trọng. Bất kể phong cách thiết kế nhà bếp của bạn là gì, tổ chức và bố trí là những thành phần quan trọng. Một nhà bếp gia đình hiệu quả đòi hỏi phải được thiết kế một cách thấu đáo đến từng chi tiết nếu không sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng.

Chậu rửa và vòi

Một trong những kịch bản mà các nhà thiết kế bếp không chuyên có thể gặp phải là sự than phiền của khách hàng ví dụ như chậu rửa quá nhỏ đến nổi không thể đặt được thau chậu vào, lòng chậu quá nông khi xả nước thường vương vãi ra ngoài hay chiều cao vòi nước quá thấp gây khó khăn khi đổ nước vào chai hoặc rửa nồi chảo…

Đối với khu vực bồn rửa, nhà thiết kế cần nắm một số thông số sau:

  • Chiều rộng bồn rửa: 65-95cm
  • Độ sâu bồn rửa: 42-55cm
  • Chậu rửa cao: 18,5-20cm

Kích thước chậu rửa tiêu chuẩn này cho phép thao tác rửa và sơ chế nguyên liệu nấu nướng thuận tiện hơn. Vòi một tay cầm với vòi xịt dạng kéo rất tốt để tiết kiệm không gian và xả sạch bồn rửa; một vòi vòng cung cao sẽ làm tăng lưu lượng nước chảy ra theo kiểu truyền thống.

Kích thước chậu rửa tiêu chuẩn này cho phép thao tác rửa và sơ chế nguyên liệu nấu nướng thuận tiện hơn.

Tam giác hoạt động

Một trong những nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất khi thiết kế bếp là tam giác hoạt động với ba phân khu quan trọng nhất trong bếp là khu lưu trữ, khu giặt và khu nấu ăn. Thiết kế nhà bếp không hợp lý sẽ khiến việc nấu nướng trở thành một công việc khó khăn và thiếu niềm vui, đặc biệt là khi bạn phải chạy nhiều vòng để chuẩn bị thức ăn.

Các công việc chính trong bếp ăn gia đình được thực hiện trên bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Ba điểm này và các đường tưởng tượng giữa chúng, chứng minh điều mà các chuyên gia nhà bếp gọi là nguyên tắc tam giác hoạt động. Ý tưởng là khi ba yếu tố này ở gần nhau (nhưng không quá gần), thì việc vận hành trong nhà bếp sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn, bằng cách cắt giảm quãng đường di chuyển.

Tủ lạnh, chậu rửa và bếp nấu hợp thành tam giác giúp việc vận hành trong nhà bếp sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn, bằng cách cắt giảm quãng đường di chuyển.

Công thái học

Thiết kế chiều cao bếp không hợp lý sẽ gây đau lưng khi đứng nấu lâu. Chiều cao của mặt bếp nên được thiết kế riêng theo chiều cao của bếp nấu. Nói chung, chiều cao của mặt bàn bếp phải là 80-90cm.
Ngoài ra, bạn có thể dùng phương pháp này để tham khảo khi thiết kế chiều cao bếp: Chiều cao người dùng / 2 + (5-10) cm.

Không gian lưu trữ

Một trong những vấn đề cố hữu mà hầu hết mọi nhà bếp đều gặp phải là chênh lệch giữa không gian lưu trữ với số lượng đồ dùng cần lưu trữ. So với việc xếp các thiết bị nhà bếp trên mặt bàn, các thiết bị nhà bếp lắp sẵn có thể giúp nhà bếp sạch sẽ và ngăn nắp hơn. Nhưng các thiết bị bếp lắp âm cũng có những yêu cầu rất khắt khe về kích thước tủ. Bạn đã bao giờ biết về điều đó chưa?

Với matrix kích thước được nghiên cứu dựa trên kích thước của thiết bị, hệ tủ bếp module Trường Thắng tương thích một cách vừa vặn với các thiết bị như tủ lạnh, lò nướng, máy rửa chén…

Tủ bếp với các khoang module tích hợp có kích thước vừa vặn với các thiết bị như tủ lạnh, lò nướng, máy rửa chén.

Tủ lạnh tích hợp

Đối với tủ lạnh tích hợp vào khoang tủ, cần dành một khoảng trống trên hoặc dưới tủ lạnh từ 2-4 cm. Thay vì gắn trực tiếp vào tường, mặt sau của tủ lạnh cũng nên có một khoảng trống ít nhất là 5cm. Các thông số này giúp đảm bảo hiệu quả tản nhiệt của tủ lạnh tốt nhất.

Máy rửa chén tích hợp

Nên đặt máy rửa chén càng gần bồn rửa càng tốt để kết nối các đường ống.

Lò hấp, lò vi sóng, lò nướng tích hợp

Không nên lắp đặt lò quá cao để tránh thức ăn bị lật, trào ra ngoài. Trong khi đó, dành một khoảng 2cm ở đáy thiết bị và 3-5cm ở mặt sau lò để đảm bảo tản nhiệt.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan