SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Phương pháp Pikler trong kiến trúc: Nội thất gỗ và sự tự do trong không gian

Môi trường Piklerian (môi trường kiến trúc theo phương pháp Pikler) cung cấp một cách tiếp cận tình cảm để chăm sóc trẻ em, vì người ta tin rằng cảm giác thân thuộc giúp xây dựng lòng tự tin của cá nhân, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Kiến trúc nhà ở bền vững và […]

Môi trường Piklerian (môi trường kiến trúc theo phương pháp Pikler) cung cấp một cách tiếp cận tình cảm để chăm sóc trẻ em, vì người ta tin rằng cảm giác thân thuộc giúp xây dựng lòng tự tin của cá nhân, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Phương pháp Pikler là một triết lý mới về chăm sóc và học tập cho trẻ em ở độ tuổi lên 3 được phát triển bởi Emmi Pikler là một bác sĩ nhi khoa người Hungary vào những năm sau Thế chiến II. Sau khi sinh đứa con đầu lòng, cô bắt đầu đặt câu hỏi: điều gì sẽ xảy ra khi một đứa trẻ được phép phát triển tự do? Dựa trên sự tổng hợp các kết quả quan sát được, phương pháp luận Pikler ra đời.

Phương pháp này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tự do của trẻ em bằng cách chăm sóc sức khỏe thể chất và cảm xúc nhưng chủ yếu tôn trọng tính cá nhân và quyền tự chủ của trẻ. Theo logic này, sự can thiệp của người lớn hầu như trở nên không cần thiết. Thay vào đó, để đứa trẻ có thể tự trải nghiệm không gian trong khi di chuyển tự do, nhất định phải cận thận trong khâu chuẩn bị môi trường.

Những yếu tố cần được xem xét khi thiết kế một không gian tập trung vào sự tự do di chuyển?

Môi trường Piklerian (môi trường kiến trúc theo phương pháp Pikler) cung cấp một cách tiếp cận tình cảm để chăm sóc trẻ em, vì người ta tin rằng cảm giác thân thuộc giúp xây dựng lòng tự tin của cá nhân, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trong những môi trường đặc biệt tuân theo cách tiếp cận của Pikler, có một số mẹo mà các nhà thiết kế có thể áp dụng:

Thiết kế khoảng trống

Để phát triển tự do, trẻ nhỏ luôn cần không gian tự do và linh hoạt. Chính trong “khoảng trống” này, các em sẽ được phép di chuyển và phát triển các kỹ năng vận động của mình.

Cẩn thận với sàn nhà

Sàn nhà đóng vai trò hỗ trợ và cũng là cơ sở cho những khám phá, vì vậy các phòng cần thiết phải được lót sàn đủ cứng để cho phép trẻ đứng vững và bước đi chắc chắn, đồng thời hỗ trợ duy trì tư thế đứng thẳng lưng. Một điểm cần lưu ý nữa là sàn nhà phải là nơi có nhiệt độ dễ chịu, do đó nên tránh sử dụng các vật liệu lạnh. Giải pháp thường được đề xuất là sử dụng sàn gỗ.

Nội thất an toàn

Vì trẻ sẽ có thể di chuyển tự do trong môi trường nên cần tính đến việc trẻ sẽ trèo, đẩy, kéo và chạm vào tất cả đồ đạc trong tầm với, vậy nên đồ nội thất cố định, không có bánh xe là giải pháp tốt nhất. Những vật dụng này nên có bề mặt nhẵn, tránh các vật có cạnh sắc nhọn và các vật liệu có kết cấu thô ráp hoặc sứt mẻ càng nhiều càng tốt. Một điểm cần lưu ý nữa là đồ nội thất đa chức năng cũng hoạt động tốt trong môi trường này, vừa là nơi là nơi lưu trữ, vừa là vật hỗ trợ an toàn cho các chuyển động của trẻ.

Một món đồ nội thất rất phổ biến trong nội thất Piklerian là tủ sách thấp với chân đế rộng, vì nó ổn định hơn và vì thế ít có khả năng bị xê dịch hoặc rơi khi trẻ di chuyển và vui chơi. Loại đồ nội thất này cho phép ngay cả những em bé nhỏ nhất cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Tủ quần áo hoặc bàn thay quần áo phải được đặt ở độ cao thoải mái cho người chăm sóc nhưng có thể có lưới bảo vệ để đảm bảo an toàn về thể chất cho em bé trong khi thực hiện vệ sinh. Các vật dụng vệ sinh cá nhân phải luôn trong tầm với của người chăm sóc, trong khi thay tã hoặc trong khi tắm.

Sự yên tĩnh

Một môi trường yên tĩnh rất thuận lợi cho sự phát triển tự nhiên của trẻ em. Nó cung cấp nhiều sự tập trung hơn và cũng góp phần vào việc nâng cao hiệu quả học tập.

Sự an toàn

Như đã nêu ở trên, khi cho phép sự tự do, môi trường cần được đảm bảo về tính an toàn. Các nhà thiết kế nên cung cấp tay vịn có chiều cao phù hợp với trẻ, lắp cổng an toàn trên cầu thang, thêm thiết bị bảo vệ phích cắm, loại bỏ dây cáp điện ở giữa các khu vực đông người qua lại và tránh các chi tiết nhỏ có thể trở thành chướng ngại vật không cần thiết. Nếu muốn thêm cây cối vào không gian, bạn cần chọn những loại cây không gây hại.

Tiếp xúc với không khí thoáng đãng là điều cần thiết

Nhu cầu tiếp xúc với thiên nhiên là điều cơ bản trong cách tiếp cận Pikler. Để có được ý tưởng, trong nhà trẻ Piklerian, những chiếc củi được bố trí ở ngoài trời để phục vụ cho những giấc ngủ ngắn của trẻ. Việc thiết kế thông minh các khu vực ngoại thất này là điều cần thiết. Các yếu tố như hộp cát, cấu trúc chơi bằng gỗ và các đường trượt đóng vai trò như cầu trượt, cầu thang và hồ nước cạn cũng nên được thêm vào.

Đồ nội thất gỗ cho không gian trong nhà và ngoài trời

Mục tiêu chính của đồ nội thất trong trường học và môi trường Piklerian không phải đơn thuần để giải trí mà còn phục vụ giảng dạy thông qua khám phá. Do đó, một số đồ chơi thiết kế riêng được khuyến khích sử dụng, trong đó loại phổ biến nhất là “giỏ kho báu”, một chiếc giỏ làm bằng vật liệu tự nhiên chứa các vật dụng hàng ngày được làm từ những vật liệu khác nhau, ngoại trừ nhựa, cùng một số đồ chơi phi cấu trúc khác.

Bộ đồ chơi Pikler bằng gỗ (đồ chơi lớn hơn) được phát triển để tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá các kỹ năng vận động khác nhau mà trẻ phải có được trong 3 tuổi đầu (leo, trượt, bò, v.v.). Mục tiêu của nó là gián tiếp dạy các khái niệm quan trọng như cao và thấp; trong và ngoài; trên và dưới. Các trò chơi thường được sử dụng nhất gồm:

Vượt chướng ngại vật hoàn chỉnh

Bao gồm một đoạn đường nối đơn giản, một đoạn đường trải thảm, một đoạn đường nối có các thanh và một hình tam giác, đây là một trò chơi trong đó tất cả các “chướng ngại vật” được kết nối với nhau bởi chân đế, tạo thành một mạch duy nhất.

Đường hầm Pikler

Đây là những hình khối độc lập có thể được cấu hình theo nhiều cách khác nhau để tạo ra nhiều tuyến đường. Như vậy, ngoài việc yêu cầu hoạt động thể chất, chúng còn kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo. Mỗi hình lập phương có kích thước trung bình mỗi cạnh 50cm.

Thuyền bập bênh Emmi Pikler

Với chiều rộng 60cm và chiều dài 1,2m, thuyền bập bênh này cho phép tối đa 4 trẻ chơi cùng lúc. Khi người xoay, nó sẽ biến thành một bộ cầu thang lên xuống tạo chuyển động thú vị.

Tam giác Pikler

Hình tam giác Pikler được tạo ra với mục đích khuyến khích trẻ làm theo bản năng của mình bằng cách leo trèo và treo lên các đồ vật một cách an toàn. Nó cho phép trẻ phát triển các kỹ năng như phối hợp vận động, thể lực, thăng bằng và nhanh nhẹn. Có một số phiên bản có sẵn, nhưng phổ biến nhất là tùy chọn kết hợp với đoạn đường nối Pikler để trở thành một loại đường trượt.

Pikler Rocker

Đây là một trong những đối tượng linh hoạt nhất được phát triển bởi phương pháp luận này. Nó có thể được sử dụng như xích đu, thang, ghế đẩu, bàn uống cà phê, đường hầm, cầu, bập bênh, chòi, …

Cầu Pikler

Được phát triển cho trẻ em đến 3 tuổi, chức năng của cầu Pikler là giúp phối hợp vận động và tự chủ.

Hiểu được tầm quan trọng của không gian đối với sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ em (đặc biệt là trẻ vị thành niên), cần tính đến các tiêu chí được các nhà khoa học quan trọng như Emmi Pikler hay Maria Montessori vạch ra. Cả hai đều tin rằng việc khám phá tự do trong một môi trường được chuẩn bị và an toàn sẽ ảnh hưởng đến cách trẻ em liên hệ với bản thân và những người khác trong tương lai.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan