SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Tủ Bếp | 06/08/2020

Sổ tay hướng dẫn cải tạo nhà bếp (P.1)

Các bước cải tạo nhà bếp được nêu ra đây được sắp theo đúng thứ tự những việc cần làm trước khi ký hợp đồng với nhà thầu thi công. Làm sao để không bị bội chi khi cải tạo bếp? Ở bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê 12 bước mà bạn cần […]

Các bước cải tạo nhà bếp được nêu ra đây được sắp theo đúng thứ tự những việc cần làm trước khi ký hợp đồng với nhà thầu thi công.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê 12 bước mà bạn cần làm để cải tạo nhà bếp. Vì sao lại nhiều bước như vậy? Vốn là nơi mà bạn dành khá nhiều thời gian trong ngày ở đó để nấu nướng, và thưởng thức, bạn sẽ muốn dự án cải tạo của mình được thực hiện đúng ngay từ đầu, để tránh phát sinh lỗi gây tốn kém. Vậy nên, đừng ngại chia thành nhiều bước nhỏ, càng chi tiết, càng ít sai sót.

1. Lấy cảm hứng

Không ai hiểu rõ căn bếp của bạn bằng bạn cả. Bạn sẽ biết tủ bếp của mình cần được tích hợp giải pháp công năng nào. Tuy nhiên, cái khó ở đây đôi khi không nằm ở tính thực tiễn mà ở yếu tố thẩm mỹ. Vì thế, hãy lập kế hoạch trước khi bắt đầu.

Cảm hứng

Thu thập mẫu bếp đẹp là bước đầu tiên tuyệt vời để lên kế hoạch cho dự án cải tạo nhà bếp của bạn. Bạn có thể xem trên Pinterest hoặc tải e-catalogue của chúng tôi để tham khảo thêm. Khi có được một phong cách yêu thích, hoặc một tính năng tiện nghi nào đó mà bạn cho là sẽ phù hợp với nhà bếp của mình, hãy ghé showroom hoặc cửa hàng bếp để xem vật liệu, giá cùng những tuỳ chọn từ nhà sản xuất.

Trợ giúp từ chuyên gia

Hãy xem xét lựa chọn đơn vị có chuyên môn để phụ trách dự án của bạn. Một nhà thầu có kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên đáng tin cậy và hoàn thành đúng tiến độ với độ chính xác cao. Bạn có thể sẽ tốn nhiều chi phí hơn, nhưng lại tiết kiệm được thời gian và rắc rối.

Đặt câu hỏi

Bạn muốn gì ở không gian?
Có gì đó sai với bố cục bếp hiện tại không?
Bạn muốn nhà bếp mới trông như thế nào?

2. Quyết định ngân sách và tiến độ

Khi bắt đầu phân bổ chi phí, ngoài định phí, bạn cũng cần bổ sung thêm một phần ngân sách dự trù phát sinh khi triển khai cải tạo nhà bếp cũ. Một dự án tu sửa nhà bếp sẽ có khá nhiều mức giá tuỳ thuộc vào vật liệu, phụ kiện. Bạn cần tham khảo thêm báo giá của các nhà cung cấp cùng phân khúc để đưa ra ngân sách phù hợp.

Ngân sách

Hãy xem xét liệu bạn có đang suy nghĩ đến việc cải tạo hết toàn bộ hay một phần bếp mà thôi. Ví dụ: thay vì làm tủ mới, hãy xem liệu sơn lại có ổn không? Nếu các thiết bị vẫn hoạt động tốt, bạn có thể tái hoàn thiện hay thay mới chúng hay không?

Tiến độ

Tính toán xem bạn cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành dự án. Nếu cần hoàn thành gấp, hãy cân nhắc giữ lại các chi phí lớn như chi phí lắp đặt cho thiết bị để hoàn thành sau.

3. Lựa chọn bố cục

Khi đã xác định được những gì bạn cần cho căn bếp mới, tiếp đến hãy chọn bố cục phù hợp với kích thước không gian thực tế. Hãy nhớ rằng một nhà bếp đẹp và quan trọng hơn cả là thiết thực. Vậy nên, hãy thực sự xem xét nó một cách cẩn thận với ngân sách mà bạn có. Một số lời khuyên của chúng tôi trong hướng dẫn này sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho các không gian. Ở giai đoạn này, nhiều gia chủ sẽ tìm đến chuyên gia để thiết kế bố cục bếp theo ý muốn của họ.

Tam giác hoạt động

Khi lập bố cục bếp, hãy chú ý ba vị trí quan trọng nhất thường được gọi là tam giác hoạt động gồm bồn rửa, tủ lạnh và bếp. Chúng phối hợp cùng nhau như thế nào và có dễ dàng tiếp cận từng vị trí một hay không? Cần đảm bảo không có chướng ngại vật nào giữa ba thiết bị này.

Không gian làm việc

Có bao nhiêu người sẽ làm việc trong nhà bếp cùng một lúc? Nếu một người, không gian quầy rộng khoảng 900mm là đủ để chuẩn bị thức ăn. Nếu có một người khác cùng làm việc trong bếp, hãy xem xét làm một quầy sơ chế riêng, chẳng hạn như lắp thêm đảo bếp. Có nên lắp thêm một bồn rửa nữa hay không? Đối với bồn rửa, nên dùng bồn rửa hai hố kích thước chuẩn được khuyến nghị cho mỗi hố là 600mm.

4. Tháo dỡ

Trước khi tháo dỡ bếp cũ, hãy dựng tạm một căn bếp và xem xét di dời tủ lạnh ra chỗ khác. Nếu chỉ thực hiện một vài sửa chữa nhỏ và giữ lại một vài thứ như sàn, hãy đảm bảo không gây hư hại cho những khu vực này. Hầu hết các nhà thầu sẽ hỗ trợ tháo dỡ bếp, thu gom xà bần và xử lý đường điện nước cho bạn.

5. Hệ thống ống nước

Đây là cơ hội để thay ống nước mới. Nếu đường nước vẫn còn tốt, bạn vẫn có thể giữ nguyên trạng. Lưu ý, ống nước cũ có thể bị nứt nên cần được thay thế và xử lý thật khéo để tránh rò ri. Tuỳ vào bố cục bếp mà có thể bạn sẽ cần phải di chuyển đường nước sang vị trí mới.

Chậu rửa đa năng

Hãy chắc chắn chọn được chậu rửa trước khi lắp tủ bếp sao cho tủ vừa với chậu và đá được khoét chuẩn kích thước. Chậu rửa rộng rãi sẽ giúp thao tác sơ chế và vệ sinh được thuận tiện và thoải mái hơn. Hố chậu cũng nên có độ sâu vừa phải, sao cho khi xả nước không bị văng ra ngoài chậu. Chậu đôi sẽ giúp bạn phân tách các nhiệm vụ giữa ngâm và rửa, phân bổ một hố để xử lý rác hoặc đa nhiệm trong một nhà bếp bận rộn.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan