SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Sửa chữa, cải tạo nhà có cần xin phép hay không?

Trước tình trạng căn nhà đang xuống cấp trầm trọng, xuất hiện những hư hỏng gây trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt và không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình ở thời điểm hiện tại. Nhiều gia chủ lựa chọn phương án cải tạo, sửa chữa thay cho việc […]

Trước tình trạng căn nhà đang xuống cấp trầm trọng, xuất hiện những hư hỏng gây trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt và không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình ở thời điểm hiện tại. Nhiều gia chủ lựa chọn phương án cải tạo, sửa chữa thay cho việc xây mới để tiết kiệm chi phí. Thế nhưng họ lại gặp rắc rối trong việc không biết cải tạo nhà có cần xin phép xây dựng hay không? Nội dung sau đây, Trường Thắng sẽ giúp bạn làm rõ thắc mắc đó.

Sửa chữa, cải tạo nhà có cần xin phép hay không?

Sửa chữa, cải tạo nhà có cần xin phép hay không?

Quy trình xin phép sửa chữa nhà ở cơ bản

Trước khi tìm hiểu công trình nhà bạn có cần phải xin giấy phép để tiến hành sửa chữa hay không. Bạn cần nắm rõ các bước xin phép cơ bản nhất hiện nay. Bao gồm:

 • Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết, đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ ở bộ phận tiếp nhận thuộc UBND phường, xã ở nơi có căn nhà cần được sửa chữa. Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin phép cải tạo của gia chủ, các cơ quan này sẽ kiểm tra các thành phần hồ sơ dựa theo quy định. Sẽ có các trường hợp xảy ra:

+ Thành phần hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người dùng được viết biên nhận có ghi rõ ngày hẹn để trả kết quả dành cho gia chủ.

+ Thành phần hồ sơ không đầy đủ, chưa hợp lệ thì sẽ được các nhân viên hành chính hướng dẫn cách hoàn thiện theo đúng quy định hiện hành.

 • Bước 3: Tiếp đến là bước thụ lý và giải quyết hồ sơ. Trong thời gian làm việc tối đa là 20 ngày, đơn vị hành chính sẽ trả kết quả cho người nộp. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện đáp ứng sửa chữa, xây dựng thì sẽ có bảng hướng dẫn đầy đủ dành cho chủ nhà.
 • Bước 4: Cuối cùng là hồ sơ sau khi được xét duyệt sẽ trả lại cho người nộp để tiến hành sửa chữa.

Trước tình trạng căn nhà đang xuống cấp trầm trọng, xuất hiện những hư hỏng gây trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt và không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình ở thời điểm hiện tại.

Cải tạo nhà có cần xin phép hay không

Dựa theo quy định trong Luật Xây dựng, không phải công trình nào cũng cần phải có giấy phép sửa chữa thì mới được tiến hành thi công. Cụ thể sẽ có 2 trường hợp phổ biến như sau:

 • Với những công trình chỉ cải tạo lại cấu trúc bên trong, không làm thay đổi phần kiến trúc ngôi nhà, kết cấu chịu lực vẫn nguyên vẹn và không ảnh hưởng tới sự hấp thụ năng lượng, môi trường, địa chất cùng các công trình lân cận, sẽ được miễn giấy phép khi thi công sửa chữa.
 • Với những công trình sửa chữa liên quan trực tiếp đến phần kiến trúc của ngôi nhà, có khả năng làm ảnh hưởng đến các phần khác, thì cần xin giấy phép từ đơn vị có thẩm quyền tại địa phương. Chỉ khi nào được thẩm tra, cấp giấy phép thì mới được phép sửa chữa, trùng tu.

Như vậy, qua 2 trường hợp trên đây, chắc chắn bạn đọc đã biết cải tạo nhà có phải xin phép và khi nào cần xin giấy phép để tránh tình trạng sửa chữa nhà không đảm bảo theo đúng pháp luật.

Không phải công trình nào cũng cần phải có giấy phép sửa chữa thì mới được tiến hành thi công.

Điều kiện của công trình nhà ở cần sửa chữa

 • Phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, công bố. 
 • Phải đảm bảo quy định độ cao chướng ngại vật hàng không, trận địa quản lý theo quy định cụ thể của pháp luật.
 • Ngoài việc tìm hiểu cải tạo nhà có cần xin phép hay không, bạn cũng nên đảm bảo những quy định chỉ giới đường đỏ và xây dựng; thiết kế đô thị; yêu cầu phạm vi an toàn với các công trình xung quanh; hành lang bảo vệ kênh, rạch, sông, công trình thủy lợi, di sản văn hóa hay di tích lịch sử; hành lang bảo vệ công trình giao thông, cơ sở hạ tầng kỹ thuật,…
 • Những công trình sửa chữa nằm trong khu bảo tồn các di tích lịch sử, di sản văn hóa cần đảm bảo mật độ xây dựng, nơi để xe, đất trồng cây xanh nhằm tránh ảnh hưởng tới cảnh quan hay môi trường tại khu vực này.
 • Sửa chữa, cải tạo nhà ở không ảnh hưởng tới các công trình lân cận, đảm bảo khoảng cách tới công trình xung quanh và cấp nước, thoát nước phải thuận tiện, thông thoáng, phòng chống cháy, nổ và bảo vệ vệ sinh môi trường.
 • Với các công trình nhà vệ sinh, cần đảm bảo khoảng cách theo quy định. Đặc biệt, những kho chứa hóa chất độc hại, có khả năng gây ô nhiễm cho môi trường, tuyệt đối không xây dựng gần các công trình liền kề.
 • Đối với các công trình cải tạo nhà cao tầng cấp I hay cấp đặc biệt, cần có thiết kế tầng hầm, chỉ trừ những trường hợp có yêu cầu riêng trong thiết kế tầng hầm.

Mỗi một công trình khi cải tạo sẽ có những điều kiện yêu cầu tương ứng khác nhau. Gia chủ cần phải tìm hiểu và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đó thì mới được cấp phép sửa chữa, tu bổ từ cơ quan thẩm quyền tại địa phương.

Chắc hẳn qua những phân tích trên đây, quý khách đã biết việc cải tạo nhà có cần xin phép hay không, những trường hợp nào được miễn và những trường hợp nào bắt buộc phải có giấy phép. Ngoài ra, nếu có thắc mắc cần được tư vấn thêm, bạn đừng ngại trao đổi cùng Trường Thắng để được hỗ trợ tốt nhất!

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan: