SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ngủ | 12/10/2020

Thiết kế phòng học cho bé – Khi học ở nhà cũng vui như ở trường

Có một số thông số chung khi thiết kế phòng học cho bé phù hợp với đặc điểm của từng nhóm tuổi, giúp cho việc học tại nhà trở nên hiệu quả hơn. Ứng dụng nguyên tắc công thái học vào thiết kế nội thất Việc học tại nhà có vẻ là thách thức đối […]

Có một số thông số chung khi thiết kế phòng học cho bé phù hợp với đặc điểm của từng nhóm tuổi, giúp cho việc học tại nhà trở nên hiệu quả hơn.

Việc học tại nhà có vẻ là thách thức đối với nhiều học sinh hơn là học ở trường. Một trong những lý do chính có thể là do sự tập trung của trẻ dễ bị chi phối hơn khi xung quanh có quá nhiều phương tiện giải trí. Thiếu sự tương tác với bạn bè cũng là một yếu tố khiến cho việc tự học tại nhà trở nên nhàm chán đối với trẻ. Bài viết này sẽ đề xuất một loạt phương án giúp thiết kế phòng học cho bé tại nhà trở nên hiệu quả hơn.

Có một số thông số chung khi thiết kế phòng học cho bé hiệu quả hơn.

Mỗi đứa trẻ và lứa tuổi sẽ có những nhu cầu cụ thể mà cha mẹ hoặc người giám hộ phải để tâm quan sát hàng ngày. Tuy nhiên, một số thông số chung sẽ góp phần tạo ra ba điều kiện cần thiết cho việc học tập ở nhà cho mọi lứa tuổi là: học lực, nhận thức và sức khỏe thể chất và tình cảm.

1. Tạo không gian vật lý cụ thể cho việc học tập

Hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn và thiết kế phòng học cho bé ở khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên và điều kiện âm học phù hợp. Nếu có nhiều hơn một tùy chọn, điều quan trọng là trẻ phải chọn tùy chọn mà chúng thích nhất và giúp xác định cấu hình của phòng học.

2. Chọn bàn có kích thước phù hợp với không gian và chiều cao của trẻ

Có nhiều lựa chọn bàn làm việc có sẵn trên thị trường, nhưng cũng có thể được thiết kế và sản xuất theo mẫu riêng. Chiều rộng tối thiểu được khuyến nghị cho bàn là 80cm, đảm bảo cánh tay có thể tựa thoải mái xung quanh máy tính, nhưng nếu có thể tăng chiều rộng lên 1.2m, trẻ sẽ có thể di chuyển và với lấy đồ vật học tập dễ dàng hơn, đồng thời cho phép sử dụng màn hình lớn hơn. Nên chọn bàn học có chiều cao khoảng 50cm đối với trẻ mầm non, khoảng 60cm đối với trẻ học tiểu học và trên 70cm đối với học sinh cấp 2 và cấp 3. Kích thước bàn cũng sẽ thay đổi tùy theo chiều cao của từng học sinh.

Nên chọn bàn học có kích thước phù hợp với không gian và chiều cao của trẻ.

3. Đầu tư vào một chiếc ghế thoải mái

Công thái học là điều cần thiết. Đối với trẻ nhỏ hơn, hãy đảm bảo rằng các số đo phù hợp với chiều cao và nhu cầu cụ thể của chúng. Chiều cao ghế từ 25 đến 30cm được khuyến nghị đối với trẻ mẫu giáo, từ 35 đến 40cm đối với học sinh tiểu học và trên 40cm đối với học sinh cấp 2 và cấp 3. Chiều cao lý tưởng này sẽ khác nhau tùy thuộc vào người sử dụng. Ghế có thể điều chỉnh độ cao có thể thích ứng hiệu quả với sự phát triển của trẻ hoặc cho phép những thành viên khác trong nhà cũng có thể dùng chung một cách thuận tiện.

4. Tổ chức môi trường học tập

Khoa học đã chứng minh rằng tổ chức vật lý của một môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và cảm xúc của trẻ. Ngoài việc kết hợp không gian lưu trữ sách và các tài liệu khác, kết hợp lịch với thời khoá biểu, đặt ngang tầm mắt của trẻ cũng là một giải pháp hữu ích. Nếu trẻ chưa thể đọc và viết, bạn có thể sử dụng các kí hiệu hoặc hình ảnh thay thế. Bảng từ tính, bảng ghim hoặc bảng nút bần cũng có thể hữu ích để ghi nhớ ý tưởng.

Tổ chức vật lý của một môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và cảm xúc của trẻ.

5. Thích ứng không gian với các khu vực chung khác

Nếu phòng học của bé không ở trong một môi trường khép kín và độc lập (có thể ở khu vực chung, chẳng hạn như trong nhà bếp hoặc phòng khách), bạn có thể sử dụng các vách ngăn và các tấm chắn thích ứng khác để tránh nhiễu âm thanh và hình ảnh trong giờ học. Các giải pháp di động hoặc tuỳ biến linh hoạt có thể làm tăng đáng kể sự thoải mái khi học tập. Ví dụ, rèm cửa là một lựa chọn hiệu quả với chi phí tương đối thấp.

6. Khuyến khích sự tự chủ của trẻ

Hãy để tài liệu học tập trong tầm với của trẻ (ví dụ, đặt trên kệ thấp) để có thể tham khảo ngay cả trong giờ giải trí. Môi trường thoải mái và dễ chịu hơn cũng có thể được cung cấp để làm bài tập về nhà hoặc đọc sách ngoài giờ lên lớp, hãy sử dụng túi đựng, ghế stool, thảm và bàn thấp.

Hãy để tài liệu học tập trong tầm với của trẻ để có thể tham khảo ngay cả trong giờ giải trí.

7. Xem xét các lớp phủ và màu sắc

Để đảm bảo thiết kế phòng học cho bé không gây trở ngại trực quan mà trái lại còn đóng góp một phần tích cực cho hiệu quả học tập. Điều quan trọng là phải chọn màu sắc theo ý thích của từng đứa trẻ, khiến chúng cảm thấy vui vẻ và có động lực khi học tập, hãy kết hợp với các yếu tố khác liên quan đến sở thích cá nhân của trẻ. Đây là một số hướng dẫn chung giúp xác định màu sắc cho phòng học:

  • Màu xanh lam: góp phần tăng năng suất nhờ tạo ra cảm giác tĩnh tại và ổn định.
  • Màu xanh lá cây: theo các chuyên gia, màu xanh lá cây truyền cảm hứng cho sự yên tĩnh, trì hoãn sự mệt mỏi của mắt và tình trạng kiệt sức nói chung.
  • Màu vàng: có thể là một lựa chọn tốt cho trẻ em vì nó là màu tươi vui, khơi gợi sự lạc quan và sáng tạo.
  • Màu gỗ tự nhiên: tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, tăng khả năng tập trung và thúc đẩy sáng tạo.

Màu gỗ tự nhiên tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, tăng khả năng tập trung và thúc đẩy sáng tạo.

8. Phân biệt không gian học tập với không gian vui chơi

Vui chơi được công nhận là có hiệu quả đối với việc giáo dục trẻ em trong giai đoạn phát triển sớm, vì vậy việc khuyến khích vui chơi giữa các giờ học là điều lành mạnh. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên chuyển việc chơi sang một không gian khác để không trộn lẫn các hoạt động, giúp trẻ giải trí sau mỗi lần chơi hoặc sau khi buổi học kết thúc. Nếu được tư duy tốt, có thể chuyển đổi hoặc điều chỉnh không gian học cho các hoạt động khác vào cuối tuần hoặc ngày lễ.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan