SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Vai trò của kiến trúc sư trong thiết kế không gian tiện nghi âm thanh

Để thiết kế tiện nghi âm thanh, kiến trúc sư cần xem xét nhu cầu của người ở cùng với các yếu tố bên ngoài và kiến ​​trúc để tạo ra sự khác biệt trong thiết kế cùng với hiệu suất của tòa nhà. Sàn gỗ cách âm tiêu âm hiệu quả: Giải pháp tăng […]

Để thiết kế tiện nghi âm thanh, kiến trúc sư cần xem xét nhu cầu của người ở cùng với các yếu tố bên ngoài và kiến ​​trúc để tạo ra sự khác biệt trong thiết kế cùng với hiệu suất của tòa nhà.

Hơn một nửa dân số thế giới sống ở các khu vực đô thị đông đúc. Những nhà hàng, cửa tiệm, khách sạn hoặc văn phòng ồn ào đến mức khó chịu đã đủ khiến khách quen tránh xa. Khi lên kế hoạch cho một cuộc họp hoặc thậm chí là một đêm đi chơi thân mật với bạn bè, đa số mọi người sẽ ưu tiên những không gian mà họ có thể nghe được lẫn nhau. Khi thế giới càng ồn ào, chúng ta càng khó tập trung vào những âm thanh mà chúng ta thực sự muốn nghe.

Khi lên kế hoạch cho một cuộc họp hoặc thậm chí là một đêm đi chơi thân mật với bạn bè, đa số mọi người sẽ ưu tiên những không gian mà họ có thể nghe được lẫn nhau

Từ thuở sơ khai, chúng ta đã biết chức năng của tai là cảnh báo những nguy hiểm đang đến gần. Trong khi chức năng này vẫn như cũ, thì nhưng mối nguy ngày nay đã rất khá so với quá khứ. Âm thanh không mong muốn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: mất thính giác, bệnh tim mạch, huyết áp cao, đau đầu, thay đổi nội tiết tố, bệnh tâm thần, rối loạn giấc ngủ, giảm hoạt động thể chất và tinh thần, phản ứng căng thẳng, hung hăng, thường xuyên cảm thấy không hài lòng và giảm hứng thú. Với danh sách những tổn hại có thể nhận biết này, vấn đề tiện nghi âm thanh không chỉ là nhiệm vụ của riêng chuyên gia tư vấn.

Cách tiện nghi âm thanh hoạt động

Ngay cả trong khi ngủ, tai ngoài, tai giữa và tai trong của chúng ta đều sẽ nhận, truyền và phát hiện âm thanh tương ứng. Áp lực âm thanh làm cho màng nhĩ rung động, kích thích các dây thần kinh ở tai trong. Sự khác biệt về áp suất xác định thể tích, được đo bằng decibel (dB). Chu kỳ rung mỗi giây xác định cao độ hoặc tần số được đo bằng Hertz (Hz).

Chất lượng âm thanh trong nhà phụ thuộc vào cách kiểm soát nguồn âm thanh. Tiếng ồn bên ngoài, bên trong, va chạm và thiết bị được truyền qua không khí hoặc kết cấu xây dựng. Cách tai người cảm nhận âm thanh trực tiếp phụ thuộc vào mức độ vang và độ hấp thụ bên trong tòa nhà. Thước đo đánh giá mức độ tiện nghi âm thanh của một tòa nhà là thông qua đánh giá mức độ âm thanh và độ âm của phòng. Mức âm thanh được đo bằng mức nền so với mức tiếng ồn cao nhất. Độ âm trong phòng được đo bằng thời gian vang, mức độ rõ ràng và mức độ riêng tư. Tùy thuộc vào chức năng của tòa nhà hoặc phòng, các yêu cầu âm thanh khác nhau sẽ được áp dụng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị giá trị 55 dB là mức âm thanh lý tưởng để tiếp xúc trong hầu hết thời gian

Làm thế nào để thiết kế tiện nghi âm thanh

Để thiết kế tiện nghi âm thanh, hãy xem xét nhu cầu của người ở cùng với các yếu tố bên ngoài và kiến ​​trúc: chính sách xây dựng, thói quen văn hóa, loại tiếng ồn, phổ tiếng ồn, hệ thống xây dựng và vật liệu. Âm thanh là thách thức khó nhưng có thể dự đoán được thông qua phân tích địa điểm và tường thuật giải thích các yêu cầu về hiệu suất của tòa nhà, cấu tạo và nhu cầu thiết bị kỹ thuật. Phương pháp mô phỏng không tai người bằng máy tính không thể thay thế được phương pháp phân tích thực địa. Suy cho cùng, hiệu suất âm thanh phụ thuộc vào tay nghề.

Kiến trúc sư nên tham gia vào khâu nào?

Khi đã biết rõ nhu cầu lập trình (và mức độ ồn chính xác đã được xác định với sự trợ giúp của chuyên gia), bước tiếp theo là lựa chọn vật liệu. Đây chính xác là khâu mà kiến ​​trúc sư nên tham gia nhiều hơn và tạo ra sự khác biệt trong thiết kế cùng với hiệu suất của tòa nhà (từ trong ra ngoài).

Có rất nhiều loại vật liệu có thể tùy chỉnh như tấm tường và trần cách âm là một cách tuyệt vời để giảm phản xạ âm thanh. Ngoài ra, kính cách âm còn tích hợp lớp phim xen kẽ để giảm sự truyền âm thanh mà không làm mất đi độ trong suốt. Đây có thể là một cách tuyệt vời để tạo ra các phân chia nội thất trong không gian chật chội hiện đại. Ngoài ra, keo chống ồn cũng là cách giúp ngăn chặn tiếng ồn không mong muốn thoát ra khỏi phòng thông qua các khe hở và vết nứt tối thiểu. Một thử nghiệm tại chỗ đảm bảo đạt được hiệu suất cũng cần được thực hiện.

Cửa gỗ và sàn gỗ cách âm là một trong những sản phẩm xây dựng luôn được ưa chuộng trong các công trình đòi hỏi cao về tiện nghi âm thanh

Âm thanh là một yếu tố quan trọng trong tất cả các loại công trình từ bệnh viện, tòa nhà giáo dục, trung tâm thể thao đến khu dân cư hoặc văn phòng. Mỗi kiểu kiến ​​trúc sẽ có yêu cầu âm thanh riêng và đó là lý do tại sao các kiến ​​trúc sư không thể thiết kế một tòa nhà tiện nghi và bền vững nếu không có nghiên cứu và kiến ​​thức trước đó.

Những hiểu biết về vật liệu, sản phẩm hoặc công nghệ tiên tiến trên thế giới giúp ích rất nhiều cho các kiến trúc sư trong việc tạo ra công trình đạt được tiện nghi về âm thanh. Khi các thành phố ngày càng đông đúc hơn, hàng xóm gần gũi nhau hơn, mọi người làm việc tại nhà và các loại công trình ngày càng được sử dụng hỗn hợp hơn, cảnh quan âm thanh trong nhà vì thế mà không ngừng phát triển. Biến đổi khí hậu đã làm tăng mức độ tiếng ồn khi chúng ta tăng cường sử dụng điều hòa không khí. Bão đang mạnh lên, mang lại nhiều rung chấn hơn. Các tòa nhà vì thế mà cũng đòi hỏi cách nhiệt tốt hơn để bảo vệ người cư ngụ khỏi tiếng ồn bên trong lẫn bên ngoài. Vào cuối ngày, cách chúng ta “nghe” trong một không gian không chỉ ảnh hưởng đến sự đánh giá của chúng ta về nó mà còn ảnh hưởng đến năng suất, khả năng học tập, giấc ngủ, sự thoải mái và sức khỏe nói chung.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan