Đời sống

Bếp khô bếp ướt là gì? Ưu nhược điểm của hai khu vực bếp này

Nhờ vào việc kết hợp ưu điểm và khắc phục nhược điểm của bếp khô và bếp ướt mà bạn có thể tạo ra một gian bếp ưng ý.

Như đã đề cập ở các bài viết về không gian bếp trước đó. Bếp luôn được xem là trung tâm của ngôi nhà. Là nơi gắn kết tình thân thông qua những bữa cơm gia đình. Thiết kế bếp tuỳ vào sở thích, thói quen sinh hoạt của gia chủ mà có những tuỳ chỉnh phù hợp. Ngoài biên dạng như bếp chữ I, chữ U, chữ L… bếp còn được phân chia thành hai khu vực thường được gọi là bếp ướt và bếp khô.

1. Bếp ướt là gì?

Sở dĩ gọi là bếp ướt vì đây là nơi diễn ra hầu hết các công việc chuẩn bị nấu nướng. Thường là những công đoạn nặng và lộn xộn nhất. Ví dụ như sơ chế thịt cá hoặc chiên rán những món có mùi nồng.

Bồn rửa và máy rửa bát, các thiết bị nấu ăn bếp và lò nướng cũng được đặt trong khu vực này. Do tính chất của các hoạt động ở đây, bếp ướt đòi hỏi nhiều công sức để làm sạch và bảo dưỡng hơn so với bếp khô.

Về cách bố trí, bạn nên đặt bếp nấu càng gần cửa sổ càng tốt để thông gió tốt hơn. Ngay cả khi có máy hút mùi và/hoặc quạt thông gió, vị trí chiến lược sẽ giúp kích thích lưu thông không khí trong nhà bếp ướt và giảm thiểu mùi hôi, nấm mốc.

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên là sẽ tránh được tầm nhìn từ những khu vực chính trong nhà khung cảnh chế biến lộn xộn. Khói và mùi không xâm nhập vào các khu vực khác trong nhà. Các mùi hôi nhà bếp được thoát ra ngoài qua cửa sổ và quạt hút của bếp.

Lưu ý: Nên để bếp ướt và bếp khô gần nhau để đảm bảo di chuyển dễ dàng giữa hai khu vực. Hãy nhớ rằng bếp ướt và bếp khô là nhà bếp song song sử dụng chung một số thiết bị như tủ lạnh, lò vi sóng, máy xay sinh tố, dao kéo, v.v. phục vụ mục đích nấu nướng hàng ngày.

Nhược điểm 

  • Như tên cho thấy, bếp ướt là một trong những khu vực ẩm ướt trong nhà. Vì thế có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc.
  • Khu vực này cũng thường không được gọn gàng và bừa bộn do các hoạt động bao gồm nấu nướng, cắt thái và sự hiện diện của những dụng cụ bẩn cần được rửa sạch định kỳ.
  • Bếp ướt tạo ra nhiều bụi bẩn có xu hướng bám trên tường và tủ bếp. Vì thế đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để làm sạch và bảo trì.
  •  Khu vực bếp ướt thường không có máy lạnh.

2. Bếp khô là gì?

Bếp khô được sử dụng cho những công đoạn chuẩn bị bữa ăn nhẹ và gọn gàng hơn. Khu vực này được sử dụng cho các hoạt động “khô hơn” và đơn giản hơn. Chẳng hạn như làm bánh mì, cắt rau hoặc dùng hâm thức ăn bằng lò vi sóng.

Đây là nơi người ta thường đặt các thiết bị như tủ lạnh, máy pha cà phê và lò vi sóng. Khu vực này cũng yêu cầu làm sạch ít chuyên sâu hơn so với bếp ướt.

Ưu điểm

  • Bếp khô rất thoải mái vì thường được lắp máy lạnh. Và tạo thành một khu vực tương tác phụ trợ cho phòng kháchbếp. Người ta có thể dễ dàng trò chuyện và chuẩn bị bữa ăn cùng với gia đình. Và đây cũng có thể làm nhiệm vụ kép. Như một quầy bar và quầy ăn sáng với ghế đẩu và ghế quầy bar.
  • Vì bếp khô rất nhỏ và dễ bảo trì. Bạn có thể sáng tạo thông qua kết hợp các vật liệu làm mặt bàn hợp xu hướng và đắt tiền.
  • Bếp khô cần ít dọn dẹp hơn so với bếp ướt.

Nhược điểm 

  • Bếp khô nhỏ hơn nhiều so với bếp ướt.
  • Hầu hết các căn hộ không quy hoạch bếp khô và ướt riêng biệt. Do đó, nhà bếp khô cần phải được dọn ra khỏi các khu vực chung của nhà. Và dẫn đến một phòng khách hoặc phòng ăn nhỏ hơn.

Tóm lại

Nói một cách đơn giản: bếp ướt là nơi diễn ra tất cả các công việc nấu nướng nặng nhọc. Trong khi bếp khô thường là khu vực được sử dụng để chuẩn bị bữa ăn.

Cả hai bếp thường được đặt cạnh nhau để thuận tiện cho việc di chuyển giữa hai khu vực dễ dàng. Tuy nhiên, không phải mọi ngôi nhà đều được trang bị cả bếp ướt và bếp khô. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề lớn vì hầu hết các bếp khô đều có thể tùy ý thực hiện công việc của bếp ướt.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn về thiết kế bếp ướt bếp khô nhé!

Bep-kho-bep-uot-la-gi

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi
Bình luận
Đăng ký nhận bản tin

Tin liên quan