SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Các yếu tố kiến trúc quan trọng trong thiết kế không gian yoga và thiền

Do tính đặc thù trong thực hành và mối liên quan đến năng lượng mà khi thiết kế không gian yoga và thiền, kiến trúc sư hay nhà thiết kế nội thất cần chú trọng đến một số yếu tố quan trọng. Thiết kế nội thất là gì? Vì sao nó giúp cuộc sống của […]

Do tính đặc thù trong thực hành và mối liên quan đến năng lượng mà khi thiết kế không gian yoga và thiền, kiến trúc sư hay nhà thiết kế nội thất cần chú trọng đến một số yếu tố quan trọng.

Trong nhiều thập kỷ qua, một tập hợp các thực hành về thiền và yoga đã xâm nhập mạnh mẽ vào thế giới phương Tây. Điều này đặt ra những thách thức thú vị cho các kiến trúc sư khi thiết kế nên những không gian tập luyện cho các bộ môn này xét trên quan điểm về chức năng, môi trường và thẩm mỹ.

Sự thâm nhập của yoga và thiền đặt ra những thách thức thú vị cho các kiến trúc sư khi thiết kế không gian tập luyện cho những bộ môn này

Yoag và thiền tập trung hoàn toàn vào con người trên cơ sở của sự hợp nhất giữa nhu cầu về thể chất, tâm lý với tinh thần. Và đó là lý do tại sao việc phân tích những nhu cầu này là quan trọng đối với các kiến ​​trúc sư để đưa ra giải pháp không gian phù hợp. Quy trình xây dựng những không gian này đòi hỏi phải được vận hành kỹ lưỡng hơn để tạo nên môi trường phản xạ, cho phép hướng vào bên trong để chữa lành. Mô hình thiết kế không gian yoga và thiền vì thế cũng có thể được áp dụng trong các công trình xây dựng có liên quan khác như nhà ở, trường học, bệnh viện và thậm chí là văn phòng.

Bài viết này đúc kết những hướng dẫn chi tiết dựa trên một số dự án thực tế đã thực hiện nhằm giúp cho độc giả có thể tìm thấy nguồn cảm hứng thiết kế phù hợp với không gian yoga và thiền.

Không gian

Dù mỗi thực hành có thể yêu cầu những quy chuẩn cụ thể nhưng hầu hết các bài tập đều diễn ra trong một không gian trung tâm rộng mở kèm theo phòng hỗ trợ.

Phòng tập chính

Đây là không gian trung tâm của tòa nhà nơi mọi người tụ tập để tập luyện có thiết kế tự do, linh hoạt và thích ứng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Kích thước của phòng này có thể được xác định bằng một tấm thảm tập yoga trải dài hoàn toàn trên diện tích khoảng 1.7 x 60 mét. Khoảng cách giữa các thảm ít nhất là 50 cm, cho phép người dùng di chuyển tự do trong các bài tập.

Phòng tập chính là không gian trung tâm của tòa nhà nơi mọi người cùng tập luyện cần có thiết kế tự do, linh hoạt và thích ứng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau

Trong phòng này có có một bục nhỏ hoặc một khu sàn giật cấp là chỗ ngồi của người hướng dẫn. Có thể thêm kệ hoặc bàn để mọi người có thể đặt vật dụng cá nhân như chai nước, khăn, chăn, dép lê… Thông thường, trong phòng tập sẽ có gương đặt ở một bên tường hoặc trên nhiều mảng tường khác nhau tuỳ vào nhu cầu và sở thích của khách hàng.

Phòng tắm / phòng thay đồ

Không phải phòng tập nào cũng có phòng thay đồ nhưng nếu có tài nguyên và không gian thì đây cũng là tiện ích đáng được bổ sung. Nếu thêm phòng thay đồ vào, bạn có thể tăng kích thước phòng tắm lên để tạo ra không gian sử dụng kép. Nhằm đạt được mục tiêu này và cho phép nhiều người cùng sử dụng phòng một lúc, trong một số dự án nhà vệ sinh sẽ được tách riêng ra khỏi bồn rửa và được liên kết với một phòng thay đồ nhỏ có thể bao gồm cả tủ locker, kệ và ghế băng dài. Nhà vệ sinh nên được đặt liền kề với phòng tập chính với lối đi tắt bên cạnh lối vào chính.

Nếu thêm phòng thay đồ vào, bạn có thể tăng kích thước phòng tắm lên để tạo ra không gian sử dụng kép

Lưu thông

Lưu thông giữ vai trò hết sức quan trọng đối với loại dự án này bởi hành lang không chỉ là hành lang mà còn là không gian lưu trữ, khu vực chờ và nghỉ ngơi, hoặc thậm chí là một quầy lễ tân. Trong một số trường hợp, các bức tường cũng có thể được tận dụng để làm thành hệ kệ lắp âm.

Các bức tường cũng có thể được tận dụng để làm thành hệ kệ lắp âm dùng để đựng tư trang cá nhân của người tập

Khác

Tùy thuộc vào yêu cầu mà tòa nhà có thể bao gồm một số phòng học, cộng với cabin mát-xa hoặc bể sục, phòng tắm hơi và khu bể bơi. Chiều cao của mỗi không gian cũng do khách hàng và kiến trúc sư quyết định, nhưng ít nhất, phòng tập chính trong hầu hết các trường hợp sẽ được thiết kế với chiều cao lớn hơn những khu vực còn lại.

Điều kiện môi trường

Âm thanh

Có một niềm tin rằng những không gian này phải hoàn toàn tĩnh lặng, chính vì vậy mà không gian tập luyện phải được cách ly hoàn toàn. Tuy nhiên, trên thực tế những bộ môn này vẫn sẽ được phát triển bất chấp tiếng ồn xung quanh. Trong nhiều trường hợp, các bài tập nên được thực hiện ở ngoài trời với sự cộng hưởng của âm thanh tự nhiên. Trong trường hợp phòng kín, những âm thanh này (và thậm chí là mùi hương) có thể được tích hợp vào khoảng sân trong nhà hoặc tiểu cảnh vườn chim, thác nước cùng gió trời thiên nhiên.

Âm thanh có thể được tích hợp vào khoảng sân trong nhà hoặc tiểu cảnh vườn chim, thác nước cùng gió tự nhiên

Thông gió

Thông gió là một vấn đề cơ bản trong các thực hành này, vì tất cả chúng đều sử dụng hơi thở làm cơ sở cho sự phát triển của nó. Điều quan trọng là phải cho phép thông gió chéo trong phòng, đảm bảo có sự làm mới oxy hiện tại bên trong, trong phiên tập hoặc tại thời điểm phòng không bị chiếm dụng. Đối với điều này, chúng ta nên tạo ra một lỗ thông gió đầu tiên ở tại mặt tiền để nhận được nhiều gió và lỗ thông gió thứ hai (tốt nhất nên lớn hơn) nằm trên mảng tường đối diện.

Thông gió chéo trong phòng giúp làm mới oxy hiện tại bên trong, trong phiên tập hoặc tại thời điểm phòng không bị chiếm dụng

Ánh sáng

Ánh sáng cho phép đủ điều kiện môi trường không gian và có thể giúp dẫn dắt cường độ thực hành đang được thực hiện. Trong trường hợp của Yoga, kết nối trực tiếp với mặt trời là điều cần thiết trong nhiều bài tập của môn này. Đó là lý do tại sao chúng ta nên luôn ưu tiên ánh sáng tự nhiên và kết hợp các hệ thống để điều chỉnh cường độ chiếu sáng, cho phép làm tối căn phòng hoàn toàn khi cần thiết.

Để tránh ánh sáng chói chiếu trực tiếp vào người, một số giải pháp được đưa ra như cửa sổ trời, cửa sổ lắp sát sàn, cửa kính mờ và sân trong có chiếu sáng bao xung quanh phòng tập chính. Nếu thực hành diễn ra vào ban đêm, nên lựa chọn ánh sáng nhân tạo ấm áp có thể điều chỉnh.

Nên ưu tiên ánh sáng tự nhiên và kết hợp các hệ thống để điều chỉnh cường độ chiếu sáng, cho phép làm tối căn phòng hoàn toàn khi cần thiết

Thẩm mỹ và Vật liệu

Tính thẩm mỹ của không gian phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu của khách hàng, nhưng nhìn chung, bạn nên tránh các yếu tố gây xao lãng hoặc trang trí phóng đại. Nên sử dụng vật liệu ấm và màu sắc mềm mại để giúp người tập đạt được một mức độ tập trung ban đầu nhất định. Khi thực hành tiếp xúc lâu dài với mặt đất, sàn nhà thường là sàn gỗ tạo sự mềm dịu và ấm áp khi chạm vào.

Khi thực hành tiếp xúc lâu dài với mặt đất, sàn nhà thường là sàn gỗ tạo sự mềm dịu và ấm áp khi chạm vào.

Định hướng và hình học

Một số dự án thiết kế không gian yoga và thiền dựa trên không gian và hình học liên quan đến nguyên lý truyền thống của các thực tiễn khác nhau, vì nhiều người cho rằng định hướng và cấu hình nhất định có thể nâng cao hiệu quả của các bài tập.

Ví dụ, chúng ta nói đến một số hướng chính như hướng Đông (nơi sẽ truyền đi những năng lượng tinh tế nhất định cùng với sự chuyển động của Trái đất) hoặc hướng Bắc (cho phép chúng ta liên kết với từ trường của Trái Đất). Các trường hợp khác sẽ dựa trên thiết kế của những hình học thiêng liêng, và thậm chí các cuộc khảo sát mặt đất cũng được thực hiện để tìm hiểu về năng lượng lành tính có mặt tại khu vực triển khai dự án.

Định hướng và cấu hình nhất định có thể nâng cao hiệu quả của các bài tập yoga và thiền

Những thiết kế cho không gian yoga và thiền cũng tập trung vào việc làm mềm hoá đường nét, chi tiết trang trí và tạo ra các đường cong hoặc hình tròn nhằm mang đến tác động tích cực cho trải nghiệm của người dùng trong tòa nhà.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan