SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Tủ Bếp | 30/07/2020

Các Bước Tổ Chức Tủ Bếp Gọn Gàng Và Khoa học (P.1)

Lượng đồ đạc lưu trữ ở tủ bếp rất nhiều và có xu hướng tăng dần thêm. Nếu không được tổ chức hợp lý, tủ bếp của bạn rất dễ trở nên lộn xộn, gây khó khăn khi tìm kiếm và tiếp cận đồ đạc. Ý tưởng thiết kế nội thất tiết kiệm không gian […]

Lượng đồ đạc lưu trữ ở tủ bếp rất nhiều và có xu hướng tăng dần thêm. Nếu không được tổ chức hợp lý, tủ bếp của bạn rất dễ trở nên lộn xộn, gây khó khăn khi tìm kiếm và tiếp cận đồ đạc.

Lượng vật phẩm mà mỗi đầu bếp tại gia lưu trữ trong tủ bếp của họ nhiều đến mức khó tin. Số lượng, loại và kích thước đa dạng của vật phẩm được lưu trữ khiến tủ bếp là khu vực khó sắp xếp nhất trong nhà. Đó là lý do vì sao bạn cần có một chiến lược tổ chức là nhóm sản phẩm cùng loại lại với nhau.

Vì sao nên tổ chức tủ bếp

1. Tiết kiệm tiền

Việc dọn dẹp và sắp xếp lại tủ bếp sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền do không phải mua lại sản phẩm đã có sẵn. Bạn sẽ nắm được trong tủ đang có những gì và số lượng tồn kho hiện có.

Tủ bếp được tổ chức khoa học là giúp tiết kiệm tiền và đỡ tốn thời gian tìm kiếm đồ đạc.

2. Tiết kiệm thời gian

Sắp xếp khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi bạn biết rõ từng món đồ nằm ở đâu. Tìm kiếm đồ đạc cũng vì vậy mà dễ dàng hơn do không cần phải bới tung các khoang tủ.

Tủ bếp có tổ chức sẽ giúp chuẩn bị nấu nướng và mua sắm thực phẩm dễ dàng hơn. Khi bạn biết những gì bạn có, việc lên kế hoạch cho bữa ăn và mua sắm nguyên liệu sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều. Bạn sẽ biết giữ lại những món thường xuyên dùng và loại bớt đồ đạc nếu không dùng nữa.

3. Ngăn nắp, quy củ, dễ tìm kiếm

Các dụng cụ nấu nướng được sắp gọn vào những không gian chức năng, giúp bạn không phải chạy khắp nơi trong bếp mỗi khi muốn tìm nồi niêu, xoong chảo, rổ rá,… Việc tìm kiếm cũng dễ dàng hơn đối với những thành viên khác trong gia đình hoặc khách đến chơi nhà. Vì họ không cần phải bới móc khắp nơi để lấy được thứ mình cần. Khi mọi người đã biết rõ vị trí của vật dụng nào đó, sau khi dùng xong, họ sẽ đặt lại ngay vị trí cũ.

Các bước tổ chức tủ bếp

Bước 1: Lọc bớt đồ đạc

Lọc bỏ bớt đồ đạc là bước đầu tiên phải làm khi tổ chức tủ bếp. Bạn phải thực hiện bước này trước khi tính đến chuyện mua giải pháp lưu trữ hoặc sắp xếp theo danh mục.

Hãy soạn ra hai chiếc thùng để đựng đồ mà bạn không dùng nữa, một để bỏ và một để quyên góp hoặc bán. Tiếp đến là mở từng ngăn tủ, phân đồ đạc lần lượt vào thùng rác hoặc thùng tặng/bán nếu thích hợp, rồi mang chúng ra khỏi phạm vi nhà bếp.

Lọc bỏ bớt đồ đạc là bước đầu tiên phải làm khi tổ chức tủ bếp.

Bước 2: Sắp đồ lại vào tủ

Sau khi đã lọc bớt đồ đạc, đây là lúc tổ chức lại tủ bếp. Ở cấp độ cơ bản, tổ chức tủ bếp có nghĩa là sắp xếp các dụng cụ nhà bếp theo thói quen sử dụng của gia đình bạn chứ không phải vì đẹp. Chức năng chính của tủ bếp phải là lưu trữ, nếu cần thoả mãn sở thích trang trí bạn có thể lắp các kệ trang trí riêng biệt. Vậy nên tủ bếp được sắp xếp hợp lý phải đảm bảo sao cho những thứ bạn thường xuyên sử dụng càng dễ tiếp cận càng tốt.

Hãy tổ chức tủ bếp bằng cách tách đồ đạc theo từng loại riêng biệt. Ví dụ như lon, hộp, chai, lọ…

Đặt đồ đạc nơi bạn sử dụng chúng

Mọi thứ bạn cần dùng khi nấu ăn nên được đặt gần bếp nấu nhất có thể. Ví dụ, một ngăn kéo bên dưới hoặc kế bên bếp gồm đầy đủ muôi xào, vá múc canh, cây đánh trứng, muỗng, đũa… là giải pháp không thể phù hợp hơn. Thêm vào đó, gia vị không nên đặt quá xa so với bếp mà tốt nhất nên được gom chung lại trên một kệ gia vị riêng biệt đặt cạnh bếp nấu. Nếu nhà bạn có con nhỏ, hãy cho quà vặt hay chén dĩa của con bạn vào một ngăn tủ riêng mà chúng có thể dễ với tới.

truong-thang-tu-bep-city-series-veneer-go-oc-cho-tu-nhien-khong-gian-do-thi

Ngăn kéo với khay chia hỗ trợ bố trí vật dụng nấu nướng ngăn nắp và khoa học.

Tách riêng thực phẩm với chén bát, xoong nồi và dụng cụ nấu nướng

Hãy phân ra khoang tủ đựng đồ ăn, với tủ đựng nồi niêu xoong chảo và dụng cụ nấu ăn. Ví dụ, thực phẩm, đồ khô nên được cho vào tủ treo, trong khi các đồ dùng nấu nướng kích thước lớn và nặng nên được cất vào tủ sàn. Nếu có không gian bếp đủ rộng, bạn nên lắp thêm module tủ cao để chuyên đựng đồ khô. Hoặc với gian bếp nhỏ hơn với chỉ một dãy tủ sàn, bạn có thể chia đồ đạc vào từng khoang tủ riêng biệt.

to-chuc-tu-bep

Tủ cao đựng đồ khô với ngăn kéo tích hợp cho phép dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận.

Phân loại đồ đạc

Hãy tối đa hóa lưu trữ bằng cách sắp xếp mọi thứ theo danh mục. Ví dụ: giả sử dãy tủ treo được chọn để đựng đồ khô thì hãy phân loại như tủ nào dành cho đồ hộp; tủ nào cho mì, bún, miến, phở; tủ nào cho bánh kẹo. Những món bạn hay ăn nên được đẩy ra phía ngoài để dễ lấy. Bạn cũng có thể chia đồ ăn thành đồ ăn chính và đồ ăn vặt.

Sắp xếp như thế nào là tuỳ ở bạn, nhưng quan trọng là bạn luôn phải biết được món nào nằm ở đâu. Tương tự, hãy phân ra tủ đựng đĩa riêng, tủ đựng bát riêng, một tủ dành cho ly rượu, một cho ly nước, v.v.

to-chuc-tu-bep

Hãy phân chia khu vực sắp xếp ly tách, chén dĩa sao cho dễ nhớ và dễ tìm.

Ưu tiên đồ thường xuyên sử dụng

Nếu dùng cốc cafe mỗi ngày và uống rượu mỗi tháng một lần, cốc cafe nên được xếp phía trước ly rượu. Một vài dĩa nhỏ đựng bánh trái ít dùng cũng nên được đặt ở phía sau.

Hãy gọn gàng

Biến một mớ bòng bong thành một quy trình có tổ chức giúp cho mọi thứ trong tủ của bạn dễ dàng được nhìn thấy và tiếp cận. Hãy cố gắng xoay nhãn dán ra ngoài, xếp hộp thành hàng và bát đĩa chồng lên nhau theo thứ tự kích thước.

Không nhất thiết phải cho hết vào tủ

Nếu tủ của bạn nhỏ, ít hoặc khó tiếp cận, thì không nhất thiết phải dồn hết mọi thứ vào đó. Trong khi phải tốn công nhồi nhét một số thứ vào tủ, bạn có thể đặt chúng trên kệ bếp hoặc ở chỗ khác. Lấy những món đồ không vừa với tủ ra sẽ giúp giải phóng không gian lưu trữ cho những món khác.

Một số thiết bị kích thước lớn có thể được đặt ngay trên mặt bàn bếp mà không cần phải nhét vào tủ.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

cua-go-lien-he

Hơn 19 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Bài viết liên quan