SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.

Các tiêu chí khi cải tạo nhà có gác lửng

Đối với vài gia đình việc cải tạo nhà có gác lửng sẽ bổ sung thêm một vài không gian hữu ích trong việc nghỉ ngơi hoặc cất trữ đồ vật, song đối với một vài gia đình khác thì đó lại là sự an toàn và tiện nghi hoàn hảo. 12 ý tưởng cải […]

Đối với vài gia đình việc cải tạo nhà có gác lửng sẽ bổ sung thêm một vài không gian hữu ích trong việc nghỉ ngơi hoặc cất trữ đồ vật, song đối với một vài gia đình khác thì đó lại là sự an toàn và tiện nghi hoàn hảo.

Cải tạo nhắm đến sự an toàn

Với những ai đã từng kinh qua việc cải tạo nhà ở nói chung và cải tạo nhà có gác lửng nói riêng thì đều hiểu một nguyên tắc là để bắt đầu cải tạo nhà cũ thành nhà mới bao giờ cũng cần có đánh giá hiện trạng, phương án phù hợp với yêu cầu và kết cấu của căn nhà. Trong đó có khá nhiều cách thức để nhà thiết kế lựa chọn, tùy nhu cầu, mục tiêu mà việc cải tạo nhà gác lửng sẽ được tiến hành theo từng phương thức khác nhau.

Thứ nhất là cải tạo nhà gác lửng với kết cấu cũ nhưng an toàn, cách thức này có mục đích chủ yếu là tăng độ an toàn, bền vững cho không gian rồi sau đó mới tính đến yếu tố thẩm mỹ, công năng. Trong đó sẽ bao gồm việc cải tạo khung móng, tường, trần xử lý các sự cố để tăng tính an toàn cho nhà cũ. Đặc biệt để có thể cải tạo nhà có gác lửng hay bất kỳ loại nhà ở nào trở nên đẹp và chất lượng thì luôn cần đến các yếu tố kỹ thuật, kinh nghiệm xử lý hiện tượng xấu liên quan đến kết cấu khi cải tạo.

Đầu tiên là cải tạo chân tường nứt, lún, với vấn đề này gia chủ cần bóc bỏ tất cả các lớp vữa trát từ chân tường lên 3 hàng gạch ở vị trí cốt sàn cũ và trát lại bằng xi măng, vữa và trát thêm lớp vữa bảo vệ mạc cao lên khoảng 90 cm so với cốt sàn nhà và gia cố thêm với lớp sơn chống thấm.

Cần bóc bỏ tất cả các lớp vữa trát từ chân tường lên 3 hàng gạch ở vị trí cốt sàn cũ và trát lại bằng xi măng, vữa và trát thêm lớp vữa bảo vệ mạc cao lên khoảng 90 cm so với cốt sàn nhà và gia cố thêm với lớp sơn chống thấm

Vấn đề tiếp theo trong quá trình cải tạo nhà có gác xép chính là cải tạo sàn, việc nền nhà nứt, lún võng sẽ phá dỡ các bức tường xây không trên dầm đồng thời còn có thể gây võng nứt sàn, do đó nếu cần xây tường thì gia chủ nên đổ thêm đoạn dầm hoặc cấy dầm lên sàn cũ để gia tăng sự chắc chắn. Hoặc nếu gặp hiện tượng nứt cổ tường trên các tầng ban công, sân thượng trong quá trình cải tạo nhà có gác lửng thì gia chủ cần sửa lại các mạch vữa chân tường bằng cách đục bỏ một phần phía ngoài và trát lại bằng xi măng mác cao, tiếp đó xây vát góc tránh đọng nước ở chân tường giao giữa tường với trần nhà.
Thậm chí, chúng ta còn có thể tạo thêm sự vững chắc cho quá trình cải tạo nhà có gác lửng bằng cách cấy dầm mới, cấy sàn vào sàn cũ để cải tạo nhà diện tích nhỏ hẹp, thay đổi công năng các khu vực như thay đổi vị trí cải tạo cầu thang trong nhà.

Cải tạo để tối ưu diện tích

Cách thức thứ hai mà các gia đình có thể áp dụng chính là cải tạo nhà có gác lửng để tối ưu diện tích. Cải tạo kết cấu nhà cũ ngoài mục đích tăng chất lượng nhà ở còn giúp thay đổi công năng sử dụng mang đến cái nhìn rộng hơn, tiện nghi và đẹp hơn cho không gian, điển hình là các hạng mục cầu thang, trần, ban công.

Trong đó cầu thang cũ là một trong những hạng mục được thay đổi nhiều nhất trong quá trình cải tạo nhà có gác lửng. Chúng ta có thể thay thế cầu thang cũ làm từ bê tông thô, chiếm nhiều diện tích bằng những mẫu cầu thang bằng gỗ, hình xoắn, kính cường lực để có được thiết kế cải tạo nhà hiện đại, sang trọng, mới mẻ phù hợp xu hướng.

Chúng ta có thể thay thế cầu thang cũ làm từ bê tông thô, chiếm nhiều diện tích bằng những mẫu cầu thang bằng gỗ, kính cường lực để có được thiết kế cải tạo nhà hiện đại, sang trọng, mới mẻ phù hợp xu hướng

Riêng về trần nhà và ban công thì quá trình cải tạo nhà gác xép lại không đòi hỏi quá cao, miễn quá trình cải tạo mang đến một hình ảnh đẹp và cao hơn là được. Một trong những cách thức đơn giản để mang lại một không gian hoàn toàn khác lạ chính là việc thay màu sơn mới thuộc tông sáng cho những bức tường. Tuy nhiên, việc thay đổi màu sơn nhà, hay sàn trong quá trình cải tạo nhà có gác lửng theo quan điểm của một vài gia chủ cũng ảnh hưởng tới phong thủy của các thành viên trong gia đình. Do đó, các nhà thiết kế và các gia đình nên quan tâm nhiều hơn khi thay đổi màu sơn này, làm sao mang lại sự hài hòa với không gian tổng thể, qua đó giúp ngôi nhà cũ được khoác lên một lớp áo hấp dẫn và đẹp đẽ hơn.

Cải tạo để đẹp và tiện ích hơn

Và cách thức thứ ba chính là cải tạo nội thất nhà cũ cho không gian đẹp, tiện ích hơn. Với những dự án cải tạo nhà có gác lửng nói chung các gia đình không chỉ thay đổi kết cấu của ngôi nhà từ cầu thang, trần, sàn, tường nhà mà còn có thể cải tạo luôn cả nội thất bên trong ngôi nhà để chúng tạo thành một thể thống nhất và hoàn hảo.

Nếu bạn muốn cải tạo nhà cũ đẹp có thể tính toán đến các món đồ nội thất cần thay đổi như nội thất phòng khách bàn ghế, tủ, nội thất nhà bếp, nhà vệ sinh…

Việc thay đổi nội thất trong quá trình cải tạo nhà có gác lửng sẽ tính toán đến chi phí và nếu bạn muốn cải tạo nhà cũ đẹp có thể tính toán đến các món đồ nội thất cần thay đổi như nội thất phòng khách bàn ghế, tủ, nội thất nhà bếp, nhà vệ sinh… Hoặc nếu cần cải tạo nội thất nhà đẹp nhưng muốn tiết kiệm chi phí thì hãy tính các phương án tận dụng trang trí, sửa chữa, sơn mới thay vì mua mới để tạo ra sự kết nối phù hợp.

Ví dụ như cần thay đổi nội thất của bếp để mang lại một bộ mặt mới, tuy nhiên quá trình cải tạo nhà có gác lửng thì không chỉ thay đổi các màu sắc và kiểu dáng bên ngoài, như chọn nội thất bếp đơn giản, ít họa tiết và ưu tiên các mảng xanh để không gian sinh động, dễ chịu, mà còn phải tác động tới những yếu tố gắn liền với kết cấu là trần và tường nhà bếp, cũng như nâng cấp tính năng tủ bếp hiện đại để tạo ra sự lưu trữ gọn gàng, tiện dụng.

Nâng cấp tính năng tủ bếp hiện đại với tính năng lưu trữ gọn gàng, tiện dụng đang được nhiều gia chủ quan tâm khi cải tạo nhà có gác lửng

Còn riêng với phòng ngủ thì đây là khu vực cần cải tạo nếu muốn chất lượng môi trường tốt và thoải mái. Căn cứ vào diện tích phòng ngủ, hướng lấy sáng mà chọn nội thất phù hợp, thường đã tham gia quá trình cải tạo nhà có gác lửng nói chung thì gia chủ nào cũng sẽ nhắm đến việc sử dụng nội thất thông minh, giường di động hoặc đệm gấp gọn cất vào tủ nếu không gian phòng ngủ nhỏ. Chính điều nãy sẽ đem lại một kết quả hoàn hảo để quá trình cải tạo nhà có gác xép nói riêng và các loại nhà ở khác nói chung được trở nên phổ biến.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Hơn 15 năm hình thành và phát triển, Trường Thắng luôn theo đuổi lý tưởng xây dựng một hệ sinh thái nội thất gỗ sồi và óc chó tự nhiên với mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao, lành tính với vật liệu không chứa formaldehyde, không chì. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất trọn gói cho các công trình nhà giao thô hoặc cải tạo nhà ở, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan