SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ngủ | 23/12/2019

Bí kíp thực hành giảm rác thải nhà bếp cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới bắt đầu thực hành lối sống zero waste và chưa biết nên làm như thế nào. Bí kíp giảm rác thải nhà bếp hữu ích này chắc chắn hữu ích với bạn. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều hộ gia đình chuyển sang lối sống giảm chất thải. […]

Bạn là người mới bắt đầu thực hành lối sống zero waste và chưa biết nên làm như thế nào. Bí kíp giảm rác thải nhà bếp hữu ích này chắc chắn hữu ích với bạn.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều hộ gia đình chuyển sang lối sống giảm chất thải. Một số hộ thậm chí chỉ tạo ra một lượng rác thải rất ít. Cùng với sự gia tăng nhận thức về ô nhiễm môi trường từ rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa dùng một lần, đây là thời điểm hoàn hảo để thực hành lối sống văn minh này.

Nhà bếp với ngổn ngang bao bì thực phẩm là nơi tuyệt vời để bạn có thể bắt đầu phong trào zero waste. Sau đây là một hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu thực hành giảm rác thải nhà bếp.

1/ Bắt đầu với bao bì thân thiện môi trường

Hoạt động mua sắm là nguồn gốc phát sinh nhiều loại rác thải thực phẩm mà đa phần do bao bì. Vì thế, thay vì dùng túi nilon do nhân viên siêu thị hay cửa hàng cung cấp, bạn hãy thay thế bằng túi mua sắm có thể tái sử dụng, túi vải, lọ thủy tinh và hộp đựng thức ăn có thể tái sử dụng.

2/ Chỉ mua những gì bạn cần

Hầu hết mọi người đều có xu hướng mua nhiều thứ hơn so với số lượng tiêu thụ thực sự. Các nhãn hàng luôn đưa ra những chương trình ưu đãi hấp dẫn để gia tăng doanh số, và đa số khách hàng đều không cưỡng lại được những lợi ích này.

Điều bạn cần là lập danh sách thực đơn (cho cả tuần nếu quá bận rộn với công việc) và sản phẩm cần mua và số lượng cụ thể của từng loại sau khi kiểm tra thực phẩm tồn trong tủ lạnh và tủ bếp. Mua ít hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ dự trữ ít thực phẩm hơn, giúp giảm nguy cơ thức ăn bị hết hạn hay hư hỏng, gây lãng phí.

3/ Tự nấu ăn

Thức ăn đóng hộp rất tiện lợi đặc biệt là khi bạn không có nhiều thời gian để nấu nướng. Nhưng việc tiêu thụ thực phẩm này tạo ra một lượng rác thải cực kì lớn. Các hộp, chai và ống hút nhựa thậm chí có thể tồn tại ngoài môi trường đến 1000 năm trước khi phân huỷ. Nếu bạn bắt đầu thực hành zero waste thì tự nấu ăn là phương pháp hiệu quả hạn chế rác thải.

 

Hãy dành ngày cuối tuần đi chợ mua sắm thực phẩm cho cả tuần theo danh sách thực đơn mà bạn đã liệt kê ở trên. Nấu sẵn thức ăn cho cả tuần, để nguội và chia chúng ra thành từng phần ăn nhỏ hơn, dùng hộp thuỷ tinh để đựng và trữ trong tủ lạnh.

4/ Lựa chọn vật dụng có thể tái sử dụng

Nếu cần mang thức ăn đến văn phòng hoặc đóng gói cơm trưa cho con bạn, hãy dùng hộp cơm bằng kim loại hoặc thuỷ tinh và bình nước cá nhân để đựng thức ăn và nước. Hộp cơm bằng và ống hút inox hoặc thuỷ tinh đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Những vật liệu bền vững này vừa dễ sử dụng và cũng rất dễ vệ sinh nhờ dụng cụ cọ rửa tặng kèm khi mua.

5/ Thay đổi hoá chất tẩy rửa

 

Chất thải độc hại không chỉ có bao bì nhựa mà nó còn là những chất tẩy rửa hoá học mà bạn đang sử dụng. Để giảm khí thải carbon và các chất độc hại có trong dung dịch vệ sinh nhà cửa, bạn có thể chuyển sang giải pháp thân thiện môi trường hơn nhờ 5 bí kíp giảm ô nhiễm trong nhà bằng chất tẩy rửa tự nhiên này.

6/ Ủ rác thải nhà bếp

Hãy tận dụng chất thải thực phẩm để tạo ra nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng của bạn. Thức ăn thừa, thức ăn bị hỏng và thậm chí cả bã cà phê đều có thể được dùng làm nguyên liệu để ủ phân compost.

Công trình thực tế được thực hiện bởi Trường Thắng

Xem thêm