SALE Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cũ và mới. Truy cập tại đây.
Tin Phòng Ăn | 14/03/2020

Cách cải tạo nhà nhỏ hẹp trở nên thoáng đãng

Cải tạo nhà nhỏ hẹp để tạo ra một không gian thoáng đãng là mục tiêu của không ít gia đình, trong đó tùy nhu cầu mà gia chủ có thể lựa chọn giá trị thẩm mỹ hay công năng đáp ứng tốt cho các sinh hoạt hàng ngày. Cải tạo nhà nhỏ nâng cấp […]

Cải tạo nhà nhỏ hẹp để tạo ra một không gian thoáng đãng là mục tiêu của không ít gia đình, trong đó tùy nhu cầu mà gia chủ có thể lựa chọn giá trị thẩm mỹ hay công năng đáp ứng tốt cho các sinh hoạt hàng ngày.

Cải tạo là phải tính toán

Khi nơi “trú mưa, che nắng” đã không còn giữ được hiện trạng ban đầu thì tốt nhất là các gia đình nên tính đến phương án cải tạo nhà ở, đặc biệt là cải tạo nhà nhỏ hẹp nói riêng và các không gian có diện tích hạn chế nói chung. Tuy nhiên, tất cả phải dựa trên nguyên tắc tiết kiệm và chi phí thấp.

Đa phần việc cải tạo nhà nhỏ hẹp dùng để ở đều vì mục đích đảm bảo an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi thành viên trong gia đình. Mà để làm được điều đó thì đòi hỏi gia chủ, người cầm trịch vấn đề phải có sự tính toán tỉ mỉ ở từng bước đi trong quy trình cải tạo.

Thứ nhất, gia chủ phải luôn có dự chi cho quá trình cải tạo nhà nhỏ hẹp hay bất cứ không gian nào dùng để ở trước thi công, cách này giúp dự trù sát chi phí để có phương án tài chính hay lựa chọn cách cải tạo phù hợp hơn, tránh tăng giảm các hạng mục, cũng như thời gian và tiền bạc trong quá trình thi công.

Gia chủ phải luôn có dự chi cho quá trình cải tạo nhà nhỏ hẹp hay bất cứ không gian nào dùng để ở trước thi công

Tiếp theo nên khảo sát và tham khảo tư vấn cải tạo nhà 30m2 hoặc cải tạo nhà 40m2 trở lên để lựa chọn phương án phù hợp nhất. Hạn chế phá dỡ tường, sàn… để xây lại càng ít càng tốt. Việc lựa chọn cách cải tạo nhà nhỏ hẹp phù hợp sẽ giúp tiết kiệm chi phí tháo dỡ, xây dựng và không ảnh hưởng tới chịu lực, kết cấu khi cải tạo ngôi nhà.

Ngoài ra, nếu nội thất cũ thì các gia đình hãy tính toán đến việc bỏ và thay thế bằng đồ nội thất mới hay không, cũng như quá trình cải tạo nhà nhỏ hẹp sẽ ưu tiên việc tận dụng được những thiết kế ban đầu tránh phá bỏ, xây mới lại quá nhiều, ví dụ như không gian nhỏ sơn lại làm nhà kho, phòng ngủ nhỏ không cần giường… Riêng trường hợp cải tạo nhà nhỏ hẹp mà phải bỏ luôn và thay thế bằng vật liệu mới thì các gia đình nên chọn các loại vật liệu tối ưu cho không gian, giá rẻ như vách ngăn nhựa, gạch xốp… để không ảnh hưởng kết cấu mà lại có lợi nhờ tiết kiệm. Đồng thời, nên khảo sát giá vật liệu để chọn đơn vị phân phối uy tín, có mức giá phù hợp nhất.

Gia chủ nên khảo sát giá vật liệu để chọn đơn vị phân phối uy tín, có mức giá phù hợp nhất

Hạn chế thay đổi màu sắc quá khác biệt so với màu cũ cũng là một điểm mà các gia đình cần lưu ý khi cải tạo nhà nhỏ hẹp nói chung, bởi chúng có thể không phù hợp với nội thất, điều đó dẫn đến gia chủ lại phải cải tạo nội thất thêm một lần nữa.

Từng hạng mục chi tiết quan trọng

Đã nói đến sự tiết kiệm thì việc hạn chế đụng đến trần nhà trong quá trình cải tạo nhà nhỏ hẹp hay cải tạo nhà 30m2, 40m2 cũng nên được quan tâm. Cụ thể là nếu muốn thay đổi hãy sử dụng màu sắc sơn để tiết kiệm chi phí trừ khi trần bị nứt gây thấm dột, bởi hầu hết hạng mục này đều trang trí theo bố cục của ngôi nhà, nhất là liên quan tới đường điện và kết cấu chung nên khó có thể rẻ tiền nếu đã đụng vào.

Tương tự trần nhà, các gia đình chỉ thay đổi vị trí cải tạo nhà bếp và nhà tắm khi thực sự không có phương án khác, bởi thay đổi những vị trí này sẽ kéo theo thay đổi đường ống dẫn nước đầu ra/vào, ốp tường, đường điện… gây tốn chi phí khá lớn mà chưa chắc mang lại một kết quả ưng ý.

Thay đổi vị trí bếp và nhà tắm sẽ kéo theo thay đổi đường ống dẫn nước đầu ra/vào, ốp tường, đường điện… gây tốn chi phí khá lớn mà chưa chắc mang lại một kết quả ưng ý

Về chi tiết một số hạng mục có tầm quyết định trong quá trình cải tạo nhà nhỏ hẹp hay các không gian khác thì bức tường nhà luôn nằm ở tốp đầu. Với những căn nhà cũ thì lớp vữa ở tường thường sẽ bị nứt nẻ, ngả màu và thậm chí bị bong tróc, vì vậy, để tạo ra nét đẹp của ngôi nhà thì khi cải tạo nhà nhỏ hẹp hay to rộng điều đầu tiên mà gia chủ cần làm là bố trí lại cấu trúc của tường như cạy vữa ra, trát lại bề mặt tường và trần nhà. Nếu bức tường nào không cần thiết bạn có thể phá bỏ để tạo sự thông thoáng và rộng rãi cho ngôi nhà.

Nếu không có ánh sáng thì sẽ không thể hình thành không gian sống, mà ánh sáng sẽ tạo điều kiện để những màu sắc tôn lên vẻ kiêu sa của mình. Do đó để ngôi nhà thêm đẹp, sang trọng và rộng rãi thì việc tân trang lại màu sắc cho ngôi nhà là điều cần thiết. Trong quá trình cải tạo nhà 30m2 hay cải tạo nhà 40m2 dạng ống gia chủ có thể mở thêm cửa sổ để đón ánh sáng ngoài trời hoặc một màu sơn tường mới sẽ làm thay đổi lại bộ mặt của ngôi nhà, đặc biệt là những loại sơn chống thấm với màu sắc tươi sáng phù hợp với mọi không gian.

Cải tạo từng không gian

Nếu đi theo từng không gian thì việc cải tạo nhà nhỏ hẹp sẽ phải chia theo từng trường hợp cụ thể để các gia đình và nhà thiết kế dễ dàng “hành động”. Với phòng khách, không gian chung cho cả gia đình, là nơi để mọi người quay quần bên nhau cùng xem tivi, cùng hàn huyên, tâm sự, thì đòi hỏi trong quá trình cải tạo nhà nhỏ hẹp gia chủ phải có phương pháp làm mất đi cảm giác chật chội và bức bối, đơn giản chỉ bằng việc bài trí những gì thật sự cần thiết, ví dụ như thay vì những chiếc tủ lớn thì hãy chọn cho mình một chiếc tủ tivi tiện dụng và thay vì những gam màu quá nổi bật thì hãy chọn những gam màu sáng.

Hãy chọn một chiếc tủ tivi tiện dụng và thay vì những gam màu quá nổi bật thì hãy chọn những gam màu sáng.

Riêng với phòng ăn thì một khu bếp gọn gàng, sạch sẽ kết hợp với ánh sáng từ bên ngoài thông qua những ô cửa sổ sẽ là một thiết kế hoàn hảo cho quá trình cải tạo nhà nhỏ hẹp. Thông thường những ngôi nhà có diện tích phải chăng thì phòng bếp sẽ được thông với phòng khách, điều này sẽ vừa tiết kiệm diện tích vừa tạo nên sự kết dính giữa các không gian.

Cuối cùng một phòng ngủ có chiếc giường làm trung tâm, mọi đồ đạc xung quanh được sắp xếp một cách đơn giản và gọn gàng sẽ là thành quả hoàn hảo cho quá trình cải tạo nhà nhỏ hẹp được gia chủ đặt trọn niềm tin.

Phòng ngủ có giường và đồ đạc xung quanh được sắp xếp đơn giản, gọn gàng sẽ là thành quả hoàn hảo cho quá trình cải tạo nhà nhỏ hẹp.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Tin liên quan