Đời sống

Thiết kế nội thất là gì? Vì sao nó giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn?

Có lẽ chưa bao giờ chúng ta thực sự biết thiết kế nội thất là gì? Và tác động đến đời sống như thế nào cho đến khi dành phần lớn thời gian ở nhà.

Nếu không thích một ca khúc hay bức tranh nào đó, bạn hầu như có thể đổi sang cái khác dễ dàng. Nhưng kiến trúc và nội thất lại là câu chuyện khác. Một dự án thiếu thấu đáo sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Sự ảnh hưởng này mang tính nhất quán và dài hạn. Sự thật là trong giai đoạn giãn cách xã hội như hiện nay, mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Do đó, bất kỳ sự khó chịu nào về không gian sống cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ.

Lúc này, chúng ta hiểu được tầm quan trọng của không gian nội thất đối với sức khỏe, và thậm chí liên quan đến phòng ngừa bệnh tật. Thiết kế môi trường trong nhà là trách nhiệm lớn của chuyên viên tư vấn thiết kế. Nhà thiết kế phải lập kế hoạch, nghiên cứu, điều phối và quản lý những hạng mục, để tạo ra một môi trường đủ lành mạnh và thẩm mỹ cho người sử dụng không gian.

Thiết kế nội thất là gì?

Nhiều người trong chúng ta vẫn hay nhầm lẫn giữa thiết kế nội thất với trang trí nội thất. Nhưng đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Sự lựa chọn lớp phủ, màu sắc, và phương pháp hoàn thiện, trên thực tế là một khía cạnh quan trọng của thiết kế nội thất. Nhưng không phải là đặc điểm duy nhất của khái niệm này.

Đầu tiên, cần hiểu hành vi và mong muốn của người dùng trong việc phân bổ không gian. Tổ chức luồng hoạt động là một trong những phần có thể đạt được nhờ bố trí cơ bản. Sự phân chia không gian này có thể được thực hiện thông qua những mảng tường, đồ nội thất và đồ dùng khác. Đồng thời, thiết kế nội thất còn phải chú ý đến các điều kiện sau:

  • Tính tiện nghi (nhiệt, ánh sáng hay âm thanh)
  • Công thái học
  • Quy định kích thước tốt nhất cho đồ nội thất và vật dụng
  • Đặc điểm kỹ thuật của lớp phủ, vật liệu cấu thành

Dưới đây là những vấn đề chính mà các nhà thiết kế nội thất phải chú trọng hơn:

Bố cục nội thất trong thiết kế nội thất (Layout)

Bố cục của một dự án phải cung cấp một cách cô đọng vị trí đặt thiết bị, đồ nội thất và vật dụng. Phối cảnh đầy đủ góp phần tạo nên dòng chảy không gian. Những khu vực hoạt động thường xuyên cũng được phân cấp theo thứ bậc. Đặc biệt là trong bố cục không gian mở, bố trí nội thất phù hợp là điều cần thiết nhất. Le Corbusier và Mies van der Rohe là những người đầu tiên thách thức bố cục phân cấp thông thường. Phương pháp là giảm diện tích lưu thông và sử dụng cấu trúc, đồ nội thất, vách ngăn di động để phân chia không gian thay vì tường cố định.

Để phát triển một bố cục tốt, nhà thiết kế nội thất phải xem xét các tiêu chuẩn tiếp cận, lối thoát hiểm và kích thước tối thiểu cho từng phòng. Cuốn Architects’ Data của Ernst Neufert xuất bản vào năm 1936, đã đưa ra những thực tiễn tốt nhất về kích thước cho nhiều không gian khác nhau. Tuy nhiên, sự gia tăng các căn hộ siêu nhỏ và nhà phố loại nhỏ đang phá vỡ những tiêu chuẩn kích thước. Do đó, điều cần thiết nhất khi thiết kế nội thất là phải hiểu rõ nhu cầu và đối tượng sử dụng không gian để đề xuất bố cục phù hợp.

Đồ nội thất

Đồ nội thất cố định hay di động ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của dự án. Công việc của nhà thiết kế là đảm bảo rằng các lựa chọn sẽ ưu tiên cho những hoạt động thường xuyên. Và sẽ không ảnh hưởng đến việc lưu thông trong nhà.

Đối với không gian nhỏ hoặc thậm chí là siêu nhỏ, việc lựa chọn từng món đồ nội thất là điều quan trọng. Trong nhiều trường hợp, đồ nội thất tối ưu sẽ có hiệu quả hơn. Đồ nội thất có thể gấp lại, tăng / giảm kích thước như bàn ghế hay giường ngủ kèm tủ lưu trữ, được coi là tương lai của ngành nội thất.

Cây xanh

Cây xanh có thể không được coi là đồ nội thất, nhưng cũng là một khía cạnh đáng được bàn đến. Đây là yếu tố quan trọng mang lại sức khỏe, làm tăng chất lượng cuộc sống. Chúng có khả năng làm sạch không khí và hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Theo các chuyên gia, nên đặt một cây xanh cỡ trung bình với mỗi 10m² không gian.

Tiện nghi & Công thái học khi thiết kế nội thất

Sự tiện nghi không gian

Không gian tiện nghi đã trở thành chủ đề được bàn luận trong những năm qua. Chất lượng môi trường trong nhà là điều cần thiết trong một thế giới ngày càng đông đúc. Thế nên, một không gian nội thất không thoải mái, không an toàn hoặc không lành mạnh có thể gây hại rất lớn cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tiện nghi bao gồm tính thẩm mỹ, mùi, gió và nhiệt độ cảm nhận được khi bước vào nhà. Khả năng tiếp cận và ứng dụng công nghệ hoặc chiến lược thụ động cũng tạo điều kiện cải thiện chất lượng sống. Vậy những tác động từ các yếu tố trực quan là như thế nào? Các yếu tố liên quan đến tính tiện nghi bao gồm:

  • Màu sắc
  • Độ sáng
  • Chiều sâu và chiều cao

Không gian chuẩn về âm thanh sẽ cho phép bạn nói chuyện mà không cần phải nói lớn tiếng. Nhiệt độ dao động từ 20 – 25 độ C sẽ tạo cảm giác thoải mái. Quá lạnh hoặc quá nóng đều gây khó chịu và là điều kiện ủ bệnh của một số loại bệnh. Mùi hôi, ve, nấm và các hợp chất khác có thể gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, thông gió cũng vô cùng cần thiết để giữ cho không khí trong nhà sạch sẽ và lành mạnh.

Công thái học

Công thái học giúp không gian thích nghi tốt với đặc điểm sinh lý, giải phẫu học và tâm lý. Tạo thành mối quan hệ giữa môi trường nhân tạo với con người. Do đó, mức độ thành công của một thiết kế nội thất, có liên quan mật thiết đến công thái học. Các chỉ số nhân trắc học là cơ sở cho những giải pháp linh hoạt và hiệu quả cho người dùng.

Vật liệu & Lớp phủ

Vật liệu

Xét cùng một dòng, không phải tất cả các vật liệu hoàn thiện đều như nhau. Vật liệu thường bị chi phối bởi các yếu tố như tính thẩm mỹ, chức năng và chi phí. Nên điều quan trọng là phải xem xét thành phần và tác động của mỗi loại với môi trường trong suốt vòng đời hữu ích của chúng. Ngày nay, ở hầu hết các thị trường, vật liệu hoàn thiện rất đa dạng, cho phép đánh giá các yếu tố như nguồn gốc, độ bền, khả năng tái chế và các đặc tính vệ sinh hoặc môi trường trong tương lai của không gian thiết kế.

Do đó, việc lựa chọn lớp phủ hoặc hoàn thiện phải được xem xét ở các yếu tố sau:

  • Mục đích sử dụng của không gian. Vật liệu phải đáp ứng được chức năng sử dụng và sự đa dạng của người dùng tiềm năng. Khi lựa chọn, nên xem xét các yếu tố:

+ Mức độ lưu thông và sử dụng của khu vực

+ Điều kiện vệ sinh

+ Độ hao mòn và tiếp xúc với môi trường

+ Kết cấu bề mặt và màu sắc

  • Chất cấu thành vật liệu. Thành phần của vật liệu sẽ xác định các đặc tính sau:

+ Tính kháng

+ Tính linh hoạt

+ Khả năng uốn cong

+ Phạm vi ứng dụng

Nên xem xét thành phần của sơn, chất phủ nhựa, chất kết dính hoặc phụ gia có thể gây ảnh hưởng lâu dài đối với chất lượng không khí trong nhà.

  • Hệ thống lắp đặt. Thi công hoàn thiện có bao gồm ốc vít hoặc chất kết dính nên được thực hiện kỹ lưỡng để tiết kiệm chi phí, và tránh sai sót.

Lớp phủ bề mặt

Lớp hoàn thiện cuối cùng có tác động cao đến sự thoải mái của không gian. Bề mặt có thể được xử lý giúp chống trượt, chống dính, chống thấm. Các yếu tố được thiết kế sao cho dễ làm sạch, tránh va chạm và chuyển động mượt mà. Đồng thời phù hợp với đa dạng khả năng sử dụng của không gian. Những yếu tố này bao gồm:

+ Lớp phủ khớp nối

+ Viền cạnh

+ Phào chỉ

+ Tay nắm

Sàn gỗ với lớp hoàn thiện không chứa chì, đảm bảo chống trượt, chống trầy và chống thấm nước

Tóm lại, thấu hiểu sinh lý, giải phẫu học và tâm lý sẽ giúp đạt được sự thoải mái cao. Trong khi đó, sự đa dạng và khác biệt của mỗi cá nhân vẫn được thể hiện. Đặc điểm sinh học và thói quen sinh hoạt của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, cùng một mức ánh sáng và nhiệt độ, không phải tất cả mọi người đều thấy thoải mái. Cách tiếp cận toàn diện và đa chiều khi thiết kế là quan sát và phân tích cơ thể, tâm trí con người.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Tham khảo từ Archdaily

Tin liên quan

Kết nối với chúng tôi
Bình luận

Liên hệ cùng chúng tôi!

Bộ phận chăm sóc khách hàng của Trường Thắng luôn túc trực để nhận được thông tin phản hồi của Quý khách. Hãy để lại đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tốt nhất.

Tư vấn thiết kế:
* Có thể lựa chọn nhiều hạng mục

1. Tuyên bố về bảo mật dữ liệu

Chúng tôi rất hoan nghênh và đánh giá cao các câu hỏi và phản hồi của bạn về vấn đề bảo mật dữ liệu. Nếu bạn muốn đặt câu hỏi về vấn đề bảo mật dữ liệu, bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty TNHH Trường Thắng

A1 0012 - A1 0012A, Tòa nhà Sarimi, Khu đô thị Sala, 72 - 74 Nguyễn Cơ Thạch, P. An Lợi Đông, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

2. Miễn trừ trách nhiệm

Với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ, Trường Thắng tự chịu trách nhiệm về nội dung theo điều 7, mục 1, Luật Truyền thông (TMG). Nếu trang web chứa liên kết dẫn tới các trang giới thiệu sản phẩm của bên thứ ba (liên kết ngoài), Trường Thắng sẽ thông báo là mình không chịu trách nhiệm với nội dung của các trang đó. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với nội dung của các trang bên ngoài. Chính sách Quyền riêng tư này không áp dụng cho các trang web hoặc nền tảng được liên kết.

3. Dữ liệu cá nhân

Dữ liệu cá nhân là dữ liệu cho phép chúng tôi nhận dạng bạn. Dữ liệu này bao gồm tên, địa chỉ email, địa chỉ và số điện thoại của bạn. Dữ liệu cá nhân của bạn sẽ chỉ được thu thập và xử lý nếu bạn cho phép rõ ràng và nếu bạn tự nguyện gửi khi đăng ký dịch vụ của chúng tôi.
Những thông tin cần thiết cho quá trình liên lạc sẽ được kí hiệu bằng dấu ‘*’. Nếu bạn cung cấp cho chúng tôi thông tin cá nhân hay kinh doanh của mình qua mẫu liên hệ, chúng tôi chỉ sử dụng các thông tin đó theo đúng mục đích quy định.

4. Dữ liệu khác

Chúng tôi không thu thập bất cứ dữ liệu cá nhân nào ngoài dữ liệu được mô tả trong Phần “Dữ liệu cá nhân”. Chúng tôi chỉ thu thập thông tin chung về máy tính và thiết bị di động của bạn để cải thiện tính khả dụng và khả năng hiển thị các dịch vụ chúng tôi cung cấp. Thông tin này bao gồm độ phân giải màn hình, hệ điều hành và số phiên bản, trình duyệt.

5. Lưu dữ liệu truy cập

Khi người sử dụng truy cập vào trang giới thiệu mặt hàng hoặc mở một tập tin, mọi dữ liệu truy cập sẽ được thiết lập và lưu trữ tại một biên bản dữ liệu. Những thông tin được thiết lập này là một phần của quá trình xử lý dữ liệu tiêu chuẩn. Mỗi tập dữ liệu bao gồm:

Ngày/thời gian dữ liệu được truy cập

Tên dữ liệu được truy cập

Lượng dữ liệu được tải

Tình trạng truy cập (chuyển tải dữ liệu, không tìm được dữ liệu)

Mô tả hệ điều hành và trình duyệt web

Địa chỉ IP và tên sử dụng của người được phép truy cập

Các dữ liệu này có thể được dùng cho các mục đích thống kê hoặc đề phòng chống lạm dụng.

6. Thông báo về bảo mật dữ liệu đối với việc sử dụng Google Analytics

Trang web này sử dụng Google Analytics, một dịch vụ phân tích trang web của tập đoàn Google (“Google”). Google Analytics sử dụng “Cookies”. Đó là những dữ liệu được lưu trong máy tính và có chức năng phân tích quá trình sử dụng trang web. Những thông tin thu thập được qua việc truy cập trang web (bao gồm cả địa chỉ IP của bạn) sẽ được chuyển đến và lưu trên máy chủ của Google tại Hoa Kỳ. Google sẽ sử dụng những thông tin này để đánh giá việc truy cập trang web, thiết lập báo cáo cho nhà quản lý trang web về các hoạt động trên trang web, cũng như để tiếp tục cung cấp các dịch vụ dựa trên việc sử dụng trang web và internet. Khi luật pháp cho phép, Google cũng có thể chuyển các dữ liệu này cho bên thứ ba, nếu bên thứ ba xử lý dữ liệu này theo ủy nhiệm của Google. Google sẽ không so sánh địa chỉ IP với các dữ liệu khác của bạn. Bạn cũng cần lưu ý là để cải thiện việc bảo mật dữ liệu, Google Analytics có đưa vào sử dụng mã “_anonymizeIp()”. Theo đó, địa chỉ IP sẽ được thu thập dưới dạng rút ngắn để tiếp tục xử lý. Do vậy, quá trình phân tích sử dụng trang web sẽ không xác định được trực tiếp cá nhân truy cập.

Thông qua thiết lập của trình duyệt, bạn có thể bỏ chức năng lưu cookie, tuy nhiên bạn cần lưu ý là trong trường hợp này có thể bạn sẽ không còn sử dụng được đầy đủ một số chức năng của trang web. Ngoài ra, bạn cũng còn có thể chặn cookie thu thập thông tin về quá trình truy cập trang web của bạn (kể cả địa chỉ IP), cũng như chặn Google phát tán những dữ liệu đó bằng cách tải và cài đặt Plugin cho trình duyệt của bạn tại liên kết dưới đây: https://tools.google.com/dlpage/gaoptout?hl=en

Qua việc sử dụng trang web này, bạn tuyên bố đồng ý cho Google xử lý các dữ liệu thu thập về bạn theo cách và mục đích được mô tả ở trên.

7. Tiện ích truyền thông xã hội

Trang web của chúng tôi cung cấp cho bạn các tiện ích truyền thông xã hội từ nhiều mạng xã hội khác nhau. Nếu bạn đăng nhập vào một trong các mạng xã hội này khi truy cập trang web của chúng tôi và bạn bấm vào biểu tượng mạng xã hội tương ứng, mạng xã hội đó sẽ thêm thông tin này vào hồ sơ của bạn. Nếu bạn tương tác với một trong các tiện ích truyền thông xã hội này, thông tin này cũng sẽ được gửi đến mạng xã hội đó.

Nếu bạn không muốn loại dữ liệu này được truyền tải, vui lòng đăng xuất khỏi tài khoản mạng xã hội của bạn trước khi vào trang web của chúng tôi.

Chúng tôi không có quyền kiểm soát việc thu thập và truyền tải dữ liệu này qua các tiện ích truyền thông xã hội.

Đăng ký nhận bản tin

Tin liên quan